Sử dụng aspirin có khả năng giảm nguy cơ ung thư ống mật

Nội dung

Theo nghiên cứu công bố trên tạp chí Hepatology ngày 26/4, những người dùng aspirin có khả năng phát triển ung thư ống mật cao gấp 3 lần so với những người không dùng aspirin. Tuy nhiên, phát hiện này không chứng minh rằng aspirin gây ra nguy cơ ung thư túi mật. Nghiên cứu bao gồm gần 2.400 bệnh nhân ung thư ống mật và một nhóm chứng gồm hơn 4.700 người không bị ung thư. Khoảng 25% bệnh nhân ung thư ống mật và 45% những người trong nhóm chứng được dùng aspirin.

Tiến sĩ Jonggi Choi, một cộng sự đồng nghiên cứu tại Trường Cao đẳng Y khoa Mayo Clinic ở Rochester, cho rằng tình trạng viêm kéo dài mãn tính là một trong những yếu tố quan trọng thúc đẩy ung thư đường mật. Và các yếu tố nguy cơ phổ biến với ung thư ống mật đều đã được chứng minh là do liên quan đến quá trình viêm mãn tính của các ống dẫn mật.

Ông Choi cũng khẳng định rằng: Aspirin là một chất có hoạt tính chống viêm và có thể làm giảm nguy cơ ung thư ống mật bằng cách giảm quá trình viêm ... Các nghiên cứu trước đây cho thấy aspirin cũng giúp ngăn chặn quá trình bổ sung các yếu tố sinh học, từ đó ngăn ngừa sự phát triển ung thư.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ các ống mật đóng vai trò quan trọng, giúp vận chuyển dịch mật từ gan xuống ruột non. Tại đó dịch mật giúp chất béo trong thức ăn được tiêu hóa. Ung thư ống mật là một bệnh hiếm gặp, ảnh hưởng đến gần 3.000 người tại Hoa Kỳ mỗi năm.

Những phát hiện này cho thấy rằng nghiên cứu sâu hơn về tiềm năng của aspirin để ngăn ngừa ung thư ống mật nên được tiến hành. Tiến sĩ Lewis Roberts, trường Cao đẳng Y khoa Mayo Clinic, cho biết: Các bước tiếp theo nên bao gồm các nghiên cứu dựa vào cộng đồng, kiểm tra mối liên hệ của việc sử dụng thuốc aspirin với nguy cơ ung thư ống mật và tiến hành thử nghiệm lâm sàng, đặc biệt là trong các quần thể có nguy cơ cao đối với bệnh ung thư ống mật, để khẳng định lợi ích của aspirin cho phòng chống ung thư ống mật.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top