Sự thật vè việc dùng kháng sinh làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường type 2

Nội dung

Nghiên cứu trên được tiến hành bởi tiến sĩ Kristian Hallundbæk Mikkelsen ở bệnh viện Gentofte, Đan Mạch và được công bố trên Tạp chí Nội tiết Lâm sàng & Trao đổi chất.

Tiểu đường type 2 là dạng tiểu đường phổ biến nhất, chiểm khoảng 90-95% các ca bệnh. Tiểu đường xảy ra khi cơ thể không thể sử dụng hormone insulin hiệu quả, dẫn đến mức glucose trong máu cao bất thường. Ước tính rằng khoảng 29,1 triệu người Mỹ, tức 9,3% dân số bị tiểu đường.

Tiến sĩ Mikkelsen và đồng nghiệp đã tiến hành một nghiên cứu về mối tương quan giữa sử dụng kháng sinh và tiểu đường type 2.

Sử dụng dữ liệu từ ba cơ quan đăng ký y tế quốc gia của Đan Mạch, nhóm nghiên cứu đã theo dõi các đơn thuốc kháng sinh của 170.504 người bị tiểu đường type 2 và 1,3 triệu người không bị chứng bệnh này.

Kháng sinh phổ hẹp có nguy cơ gây ra tiểu đường type 2 lớn nhất

Các nhà nghiên cứu phát hiện thấy người bị tiểu đường type 2 được kê trung bình 0,8 đơn thuốc có kháng sinh một năm so với 0,5 đơn thuốc có kháng sinh ở người không bị bệnh.

Từ phân tích này, nhóm nghiên cứu phát hiện thấy người dùng nhiều kháng sinh có nguy cơ bị tiểu đường type 2 cao hơn.

Mặc dù có nhiều loại kháng sinh liên quan đến nguy cơ tiểu đường type 2, các nhà nghiên cứu cho biết kháng sinh phổ hẹp gây ra nguy cơ lớn nhất. Loại kháng sinh này, ví dụ như penicillin V được dùng để điều trị một số loại vi khuẩn.

Các nghiên cứu trước đó cho thấy sử dụng kháng sinh có thể làm biến đổi vi khuẩn trong ruột người. Hồi tháng trước, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Communications đã phát hiện thấy hiện tượng này ở trẻ sử dụng nhiều loại kháng sinh.

Các nghiên cứu khác cũng phát hiện thấy những thay đổi trong vi khuẩn đường ruột mà có thể làm giảm khả năng chuyển hóa đường – một đặc điểm của tiểu đường type 2. Nhóm nghiên cứu cho biết kết quả của họ đều có thể được giải thích bằng các nghiên cứu trên.

Tuy nhiên, tiến sĩ Mikkelsen lưu ý cần nghiên cứu thêm để xác định chính xác nguyên nhân đằng sau mối tương quan giữa sử dụng kháng sinh và tiểu đường type 2:

“Tiểu đường là một trong những thách thức lớn nhất trong y học hiện đại khi mà tỷ lệ mắc bệnh trên toàn cầu ngày càng tăng.

Những nghiên cứu về tác động lâu dài của sử dụng kháng sinh lên khả năng chuyển hóa đường và cấu tạo vi khuẩn có thể hé lộ câu trả lời về cách điều trị bệnh tiểu đường. Nghiên cứu về sử dụng kháng sinh có thể giúp tìm ra cách ngăn ngừa sự phát triển của tiểu đường hoặc giúp chẩn đoán căn bệnh này sớm hơn.”

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top