Tác dụng phụ của một số kháng sinh

Nội dung

Ibuprofen tôi thuộc nhóm thuốc chống viêm không steroid. Tôi là thuốc có tác dụng giảm đau, hạ sốt và chống viêm nên được dùng trong nhiều trường hợp như: đau nhức đầu, làm các thủ thuật về răng, viêm khớp dạng thấp, viêm khớp dạng thấp thiếu niên, hạ sốt ở trẻ em (dùng dạng thuốc lỏng cho trẻ nhỏ), thống kinh. Để đáp ứng nhu cầu sử dụng cho mọi đối tượng, nhà sản xuất đã bào chế tôi ở nhiều dạng như: viên nén, viên nang, nhũ tương (uống), kem dùng ngoài, đạn đặt trực tràng...

Khi dùng ibuprofen, mọi người thường than phiền về tác dụng phụ do tôi gây ra. Thường gặp là các biểu hiện mỏi mệt, trướng bụng, buồn nôn, nôn; nhức đầu, hoa mắt chóng mặt, bồn chồn; mẩn ngứa.

Các phản ứng dị ứng: viêm mũi, nổi mày đay và đặc biệt là co thắt phế quản ở người bệnh bị hen, vì vậy cần thận trọng dùng tôi cho người cao tuổi. Tác hại trên tiêu hóa: đau bụng, chảy máu dạ dày - ruột, làm loét dạ dày tiến triển... do tôi gây ra ít gặp hơn so với các thuốc cùng nhóm nhưng cũng làm phiền người sử dụng rất nhiều.

Khi dùng tôi, nếu có rối loạn nhẹ về tiêu hóa có thể khắc phục bằng cách uống thuốc lúc no và uống với nhiều nước để thuốc nhanh chóng được đẩy xuống ruột. Người dùng cũng cần lưu ý, ibuprofen tôi tăng nguy cơ chảy máu, gây loét tiêu hóa khi dùng đồng thời với các thuốc giảm đau chống viêm không steroid khác.

Vì vậy tuyệt đối không dùng ibuprofen kết hợp với các thuốc cùng nhóm. Trường hợp người bệnh thấy nhìn mờ, giảm thị lực hoặc rối loạn cảm nhận màu sắc thì phải ngừng dùng ibuprofen. Các trường hợp từng bị dị ứng với ibuprofen trước đó, loét dạ dày tá tràng (tiền sử hoặc đang tiến triển), người bệnh bị hen hoặc bị co thắt phế quản, rối loạn chảy máu, bệnh tim mạch, suy gan hoặc suy thận, 3 tháng cuối của thai kỳ cũng không được dùng tôi.

Hơn nữa, có một điều mà tôi làm đau đầu bác sĩ và dược sĩ, khiến người dùng phải đặc biệt lưu ý đó là ibuprofen khi dùng đồng thời sẽ làm tăng tác dụng phụ của các kháng sinh nhóm quinolon (ofloxacin, ciprofloxacin, levofloxacin...) lên hệ thần kinh trung ương và có thể dẫn đến co giật. Vì vậy, mọi người chỉ dùng tôi khi có chỉ định của thầy thuốc và nên thông báo những thuốc mình đang dùng cho bác sĩ để được tư vấn, tránh những tương tác thuốc bất lợi và tác dụng phụ khi dùng.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top