✴️ Thuốc điều trị viêm gan C là gì và sử dụng thế nào?

Nội dung

1. Viêm gan C có chữa khỏi bằng thuốc?

Viêm gan C được mệnh dang là “sát nhân thầm lặng” khi triệu chứng mờ nhạt, gây nhiều khó khăn cho việc phát hiện bệnh sớm. Khi bệnh đã biểu hiện rõ ràng ra bên ngoài thì thường trở nặng, biến chứng rất nguy hiểm. Có 2 thể viêm gan C là cấp tính (dưới 6 tháng) và mãn tính (kéo dài hơn 6 tháng). Viêm gan C mãn tính thì đáng lo ngại hơn rất nhiều vì có thể dẫn đến xơ gan, ung thư gan.

Dù vậy với sự phát triển của y học, phác đồ thuốc điều trị viêm gan C có thể chữa khỏi bệnh. Bộ Y Tế cho phép lưu hành nhiều loại thuốc mới với tỷ lệ điều trị thành công cao lên tới 90%. Thời gian chữa viêm gan C cũng được rút ngắn, chi phí được khắc phục, tác dụng phụ của thuốc cũng giảm rõ rệt. Vì thế người bệnh viêm gan siêu vi C không nên quá lo lắng, hãy lạc quan và tuân thủ đúng theo chỉ định điều trị của bác sĩ.

thuốc điều trị viêm gan C có chữa khỏi viêm gan C

Bệnh viêm gan C do virus HCV gây ra và có thể chữa khỏi bằng thuốc

 

2. Thuốc điều trị viêm gan C là gì?

Người bệnh viêm gan C cấp tính có khả năng tự khỏi bệnh rất lớn. Còn viêm gan C mãn tính nhất định phải có sự can thiệp bằng phác đồ thuốc. Do đó cách điều trị, các loại thuốc sử dụng sẽ khác nhau tùy thuộc vào từng thể nhiễm bệnh như sau:

 

2.1. Thuốc điều trị viêm gan C cấp tính

Bệnh nhân viêm gan C cấp có thể tự hồi phục cao. Mục tiêu điều trị trong giai đoạn này là ngăn không cho viêm gan C cấp chuyển thành giai đoạn mãn tính. Vì thế người bệnh cần chú ý đến chế độ ăn uống và nghỉ ngơi khoa học hợp lý nhằm tăng cường hệ miễn dịch.

Việc sử dụng thuốc sẽ phụ thuốc vào kết quả xét nghiệm thời điểm tuần thứ 12. Nếu HCV RNA dương tính thì bác sĩ có thể chỉ định bệnh nhân điều trị bằng thuốc kháng virus trong ít nhất 12 tuần, có thể lên tới 24 tuần tùy theo khả năng đáp ứng virus.

Một số trường hợp người bệnh cần thận trọng khi sử dụng các loại thuốc điều trị:

– Bệnh nhân trầm cảm nặng

– Bị bệnh gan tự miễn hoặc chứng bệnh tự miễn khác

– Người mắc bệnh tuyến giáp không kiểm soát

– Phụ nữ có thai

– Người đang điều trị các bệnh nội khoa nặng bao gồm: suy tim, mạch vành, tăng huyết áp, phổi tắc nghẽn, đái tháo đường…

thuốc điều trị viêm gan C mãn tính

Bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh dùng thuốc ức chế virus HCV

 

2.2. Thuốc điều trị viêm gan C mãn tính

Viêm gan C mãn tính khi virus HCV đã lưu hành trong cơ thể được trên 6 tháng, bệnh nhân có thể có hoặc không có những dấu hiệu lâm sàng. Mục đích điều trị trong giai đoạn này là giảm nhẹ triệu chứng, ngăn nguy cơ tiến triển sang xơ gan ung thư gan. Đồng thời điều trị cải thiện chất lượng sống của người bệnh, tăng tuổi thọ. Mục tiêu mặc virus học đó là đạt được đáp ứng virus bền vững: HCV RNA xét nghiệm âm tính sau khoảng 24 tuần dừng điều trị.

Hiện nay các loại thuốc ức chế virus được sử dụng phổ biến trong điều trị bệnh viêm gan C có thể kể đến: Sofosbuvir, Ledipasvir, Elbasvir, Grazoprevir, Daclatasvir, Velpatasvir… Việc nghiên cứu và sản xuất các loại thuốc mới được đẩy mạnh. Hàng năm Bộ Y Tế đều cấp phép cập nhật thêm các loại thuốc mới giúp nâng cao hiệu quả điều trị. Thời gian chữa viêm gan C được rút ngắn xuống còn 3 – 6 tháng thay vì là 6 – 12 tháng thậm chí 18 tháng như trước.

Bệnh nhân có thể được chỉ định dùng thuốc đường uống hoặc tiêm hoặc linh hoạt kết hợp nhiều loại thuốc. Các phác đồ thuốc hiện tại mang đến nhiều hy vọng chữa khỏi bệnh viêm gan C mạn kể cả các trường hợp đã bị xơ gan nặng.

lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị viêm gan C

Người bệnh cần kết hợp điều trị bằng thuốc với chế độ ăn uống khoa học

 

3. Lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị viêm gan C

Người bệnh cần thực hiện đầy đủ các xét nghiệm trước khi được tiến hành kê đơn thuốc. Bác sĩ cần tư vấn cặn kẽ về phác đồ thuốc bao gồm: thời gian, hiệu quả và cả các tác dụng không mong muốn. Bệnh nhân tuân thủ tuyệt đối theo chỉ định điều trị viêm gan siêu vi C của bác sĩ. Việc tự ý tăng giảm liều lượng hoặc bỏ dở điều trị sẽ ảnh hưởng đến kết quả và khiến biến chứng nặng nề hơn.

Song song với việc điều trị bằng thuốc, người bệnh cần thiếp lập chế độ ăn và lối sống lành mạnh. Không uống rượu bia, hút thuốc hay sử dụng các chất kích thích gây hại lá gan. Uống nhiều nước để thanh lọc thải độc tố cho gan. Đảm bảo đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng thiết yếu trong bữa ăn của bạn, không cần kiêng khem ngặt nghèo để tránh suy nhược cơ thể khi điều trị bệnh. Tập luyện thể dục thể thao nhẹ nhàng hàng ngày để nâng cao sức đề kháng của bản thân.

Trên đây là các kiến thức liên quan đến thuốc điều trị viêm gan C. Bệnh viêm gan C có thể chữa khỏi do đó người bệnh cần có thái độ tích cực trong điều trị và tuân thủ phác đồ thuốc từ bác sĩ!

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top