Zentel

Nội dung

Thuốc Zentel là gì ? 

Thuốc Zentel có thành phần là Albendazole có tác dụng điều trị nhiễm giun tròn, giun đũa, giun kim, giun móc, giun tóc, giun lươn, sán dải, sán lá gan nhỏ, bệnh sán Opisthorchis gan. Bệnh ấu trùng di chuyển & Giarda ở trẻ em.

Thành phần 

  • Dược chất chính: Albendazole 200mg

  • Loại thuốc: Thuốc tẩy giun

  • Dạng thuốc, hàm lượng: Viên nén,  200mg

Công dụng 

Điều trị nhiễm giun tròn, giun đũa, giun kim, giun móc, giun tóc, giun lươn, sán dải, sán lá gan nhỏ, bệnh sán Opisthorchis gan. Bệnh ấu trùng di chuyển & Giarda ở trẻ em.

Liều dùng 

Cách dùng

Thuốc có thể nhai hoặc uống, nên dùng cùng với thức ăn.

Liều dùng

Giun đũa, giun kim, giun móc, giun tóc: Uống liều duy nhất.

  • Người lớn và trẻ em > 2 tuổi: 400mg.

  • Trẻ em từ 1 – 2 tuổi: 200mg.

Giun lươn, sán: Một liều / ngày x 3 ngày.

  • Người lớn và trẻ em > 2 tuổi: 400mg / ngày.

Bệnh sán gan: Hai liều / ngày x 3 ngày.

  • Người lớn và trẻ em > 2 tuổi: 400mg / ngày.

Bệnh Giardia: Một liều / ngày x 5 ngày.

  • Chỉ trẻ em 2 – 12 tuổi: 400mg / ngày.

Để khỏi bệnh hoàn toàn trong trường hợp nhiễm giun kim, cần thực hiện những biện pháp giữ vệ sinh triệt để và đồng thời cũng phải điều trị cho thân nhân và những người sống chung nhà.  Nếu bệnh nhân không khỏi bệnh sau 3 tuần, chỉ định liều điều trị thứ hai. Không cần áp dụng những biện pháp đặc biệt như nhịn đói hoặc dùng thuốc xổ khi dùng thuốc.

Trường hợp xác định nhiễm bệnh sán Hymenolepis, cần tái điều trị sau 10- 21 ngày.

Tác dụng phụ 

Cũng như các benzimidazole khác, hiếm khi xảy ra các triệu chứng đường tiêu hóa trên (như đau thượng vị hoặc đau bụng, buồn nôn, nôn) và tiêu chảy khi dùng thuốc. Nhức đầu và chóng mặt cũng hiếm gặp. Các tác dụng này cũng xảy ra khi bị nhiễm giun, sán. Các phản ứng dị ứng bao gồm phát ban, ngứa và nổi mề đay cũng được ghi nhận nhưng rất hiếm.

Lưu ý 

Thận trọng khi sử dụng

Để tránh sử dụng Zentel trong lúc mới có thai, đối với phụ nữ ở độ tuổi sinh sản nên bắt đầu dùng thuốc trong tuần lễ đầu tiên của chu kì kinh nguyệt hoặc sau khi xét nghiệm thai âm tính. Hiện nay việc albendazole hoặc các chất chuyển hóa của nó có tiết ra trong sữa mẹ ở người vẫn chưa được biết rõ. Do đó, không nên dùng Zentel lúc đang nuôi con bú trừ khi đã nhận định lợi ích điều trị nhiều hơn nguy cơ có thể gặp phải khi dùng thuốc.

Chống chỉ định

Không nên dùng trong thai kì hoặc ở phụ nữ nghi có thai. Bệnh nhân có tiền sử quá mẫn với thuốc (albendazole hoặc các tá dược).

Tương tác thuốc

Praziquantel được ghi nhận làm tăng nồng độ trong huyết tương của chất chuyển hóa có hoạt tính của albendazole.

 

Chia sẻ trên Zalo
return to top