✴️ Bệnh về đường hô hấp ở người già

Nội dung

Thời tiết thay đổi làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp ở người già như viêm mũi, viêm xoang, viêm phế quản cấp… Nếu không điều trị kịp thời, các bệnh về đường hô hấp dễ gây ra những biến chứng khó lường.

Theo các bác sĩ chuyên khoa Hô hấp, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến nguy cơ mắc bệnh ở người cao tuổi. Trong đó nguyên nhân thường gặp nhất là sự thay đổi thời tiết làm tái phát các bệnh mạn tính của hệ hô hấp, các yếu tố ô nhiễm môi trường, các bệnh lý nhiễm khuẩn vùng răng miệng… Đặc biệt các bệnh do tuổi tác như: đái tháo đường, tăng huyết áp, tim mạch, suy gan, suy thận… làm hệ miễn dịch cơ thể suy yếu khiến người già dễ mắc bệnh về hô hấp.

Thay đổi thời tiết bệnh về đường hô hấp ở người già dễ như viêm mũi, viêm xoang...

Thay đổi thời tiết khiến người cao tuổi dễ mắc các bệnh lý về đường hô hấp như viêm mũi, viêm xoang…

 

1. Bệnh về đường hô hấp ở người già

Rất nhiều người cao tuổi khi mắc các bệnh nhiễm khuẩn hô hấp không có biểu hiện trên lâm sàng điển hình, chẳng hạn như không sốt, hoặc sốt không cao, ho ít, đôi khi chỉ ho thúng thắng là dễ bỏ sót, người bệnh lại ít có khả năng khạc đờm. Một số người bệnh thậm chí chỉ có biểu hiện rối loạn ý thức, chậm chạp, lú lẫn…

Tuy nhiên, một số bệnh nhân có các biểu hiện như: chảy mũi, ho, đờm, sốt, đau ngực, lạnh run…

Một vài trường hợp mắc bệnh về đường hô hấp dưới thường có các triệu chứng như: thở dốc, khó thở, lạnh run, sốt liên tục, thở nhanh và đau ngực, ho nhiều kèm theo đờm có thể lẫn máu, đau ngực, ra nhiều mồ hôi vào ban đêm và sụt cân.

Do tuổi cao khi sốt nhiệt độ sẽ không tăng cao như ở người trẻ nên dễ bị nhầm là bệnh nhẹ. Nhưng khi có viêm phổi thì tình trạng tổn thương phổi, suy hô hấp sẽ diễn tiến nhanh hơn và nặng nề hơn.

Mặt khác, bệnh gặp ở người cao tuổi thường lại nặng hơn ở người trẻ rất nhiều nhất là đối với trường hợp không có triệu chứng lâm sàng điển hình, do đó người cao tuổi lại thường đi khám bệnh muộn, khi bệnh đã nặng.

 

2. Làm thế nào để phòng tránh?

Để phòng tránh nguy cơ mắc các bệnh hô hấp ở người già cần:

– Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, nhất là khi xì mũi, sau khi đi vệ sinh, trước khi chuẩn bị ăn uống để phòng bệnh hô hấp.

– Không nên hút thuốc lá vì có thể gây hại cho sức khỏe.

– Thường xuyên tập thể dục nâng cao thể lực nhưng không nên tập quá gắng sức, giữ ấm cơ thể khi thời tiết thay đổi, kiểm soát điều trị tốt các bệnh mạn tính sẵn có.

– Người cao tuổi cần chú ý uống nhiều nước, uống nước đầy đủ giúp tuần hoàn cơ thể tốt.

Thường xuyên tập thể dục thể thao sẽ giúp người già tăng cường sức khỏe, phòng ngừa nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp

Thường xuyên tập thể dục thể thao sẽ giúp người già tăng cường sức khỏe, phòng ngừa nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp

 

– Đối với người cao tuổi mắc bệnh mạn tính hoặc bị tai biến mạch não người nhà thường xuyên trợ giúp vỗ lưng tránh ứ đọng dịch tiết hô hấp gia tăng nguy cơ nhiễm khuẩn.

Khi người cao tuổi có các biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh về đường hô hấp cần đưa ngay đến điều trị tại các cơ sở y tế, bệnh viện có chuyên khoa Hô hấp. Tới đây bệnh nhân sẽ được thăm khám, kiểm tra và làm các xét nghiệm chẩn đoán cụ thể nhằm chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh. Căn cứ vào đó, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp cho người cao tuổi.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top