✴️ Nguyên nhân gây đau thắt lưng ở người cao tuổi

Nội dung

Đau thắt lưng ở người cao tuổi là tình trạng phổ biến gặp, gây ảnh hưởng tới sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày của người cao tuổi. Để phòng ngừa và điều trị đau thắt lưng ở người cao tuổi cần nắm rõ nguyên nhân

nguyen-nhan-gay-dau-that-lung-o-nguoi-cao-tuoi

Đau thắt lưng ở người cao tuổi do nhiều nguyên nhân

1. Nguyên nhân gây đau thắt lưng ở người cao tuổi thường gặp

Đau thắt lưng thường có nguồn gốc từ cột sống thắt lưng, ngoài ra đau thắt lưng còn do các bệnh về xương khớp cột sống thắt lưng như: thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm liên đốt sống,hẹp đốt sống, trật đốt sống, hoặc do viêm cột sống dính khớp, viêm cột sống do bệnh vảy nến, chứng loãng xương, áp-xe ngoài màng cứng.

Ngoài ra, chứng đau thắt lưng ở người cao tuổi còn có thể do một số bệnh ở đường tiết niệu như sỏi thận, sỏi niệu quản hoặc sỏi bàng quang, ứ nước bể thận.

đau thắt lưng ở người cao tuổi

Đau thắt lưng có thể là triệu chứng của bệnh xương khớp, chứng thoái hóa cột sống thắt lưng

Đau thắt lưng ở người cao tuổi cũng cần cảnh giác với bệnh dạ dày, tá tràng như viêm, loét, u, hẹp môn vị, thủng dạ dày, viêm túi mật.

Đau thắt lưng có thể là hệ quả của bệnh lý về hố chậu như đại tràng, bệnh của tiền liệt tuyến (nam giới) hoặc đôi khi do tâm lý (căng thẳng thần kinh).

Và những thói quen sinh hoạt hàng ngày cũng có thể gây bệnh, đau thắt lưng do sai tư thế (đi, đứng, bưng bê, mang vác) ở người cao tuổi hoặc do chấn thương.

2. Chẩn đoán bệnh từ chứng đau thắt lưng

Đau thắt lưng có thể do nhiều nguyên nhân phức tạp. Vì vậy, để chẩn đoán bệnh cần kết hợp khám lâm sang với các kỹ thuật cận lâm sang như chụp X-quang với các tư thế thẳng, nghiêng,… Có thể chụp tủy cản quang để chẩn đoán lồi đĩa đệm, thoát vị đĩa đệm hoặc rách đĩa đệm, chụp cắt lớp vi tính (CT)- đây  là kỹ thuật thăm dò không chảy máu,  có giá trị trong chẩn đoán thoát vị đĩa đệm, các khối u trong tủy, sự biến đổi của các dây chằng.

Ngoài ra, siêu âm ổ bụng, hố chậu, để xác định các bệnh thuộc hệ tiết niệu, sinh dục và có thể tiến hành các xét nghiệm máu để xem xét một số chỉ số cần thiết cho chẩn đoán bệnh.

nguyen-nhan-gay-dau-that-lung-o-nguoi-cao-tuoi.jpg3

Khám chuyên khoa cơ xương khớp là cách chăm sóc sức khỏe xương khớp an toàn hiệu quả

3. Điều trị và phòng ngừa chứng đau thắt lưng ở người cao tuổi

Để làm giảm bớt chứng đau thắt lưng ở người cao tuổi có thể sử dụng các biện pháp như: xoa bóp, châm cứu, lý liệu pháp hoặc uống thuốc giảm đau. Tuy nhiên, nhưng phương pháp này chỉ mang lại hiệu quả tạm thời, muốn điều trị đau thắt lưng cần khám chuyên khoa cơ xương khớp và điều trị theo chỉ định của bác sĩ.

Ngoài ra, để phòng ngừa bệnh cần chú ý tư thế trong sinh hoạt và vận động hàng ngày, giữ cho lưng thẳng, tránh bưng vác vật nặng, tránh cúi khom người. Cần điều trị các bệnh có liên quan đến đau thắt lưng một cách triệt để  kết hợp với chế độ dinh dưỡng hợp lý để không bị thiếu canxi gây loãng xương.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top