Đun ấm nước (Truyện ngắn)

Nội dung

Có câu chuyện đun ấm nước như thế này:

Sư phụ hỏi: “Nếu muốn đun ấm nước nhưng phát hiện củi không đủ, con sẽ làm thế nào?”

Một đệ tử nói: “Con sẽ đi tìm”.

Một đệ tử đáp: “Con đi mượn tạm cho nhanh”.

Một đệ tử khác nói: “Là con, con sẽ đi mua”.

Sư phụ mỉm cười hỏi: “Thế sao các con không đổ bớt nước đi?”.  

Nếu bạn đang mệt mỏi, nghĩa là tham vọng đã nhiều hơn khả năng, khi mà nước nhiều..... hơn củi. Để hạnh phúc, hoặc là phải đi kiếm củi nhiều hơn, hoặc là đổ bớt nước.

 

Kiếm củi chưa chắc sẽ có, nhưng nước thì chắc chắn có thể tự đổ bớt được. 

 

Cha mẹ thường đặt nhiều mong cầu vào con. Thử nhìn lại chính mình xem bản thân mỗi chúng ta có mang trong mình chính mong cầu từ cha mẹ, ông bà mình không? Từ bé chọn trường, lớn chọn nghề,  chọn nơi ở, mua nhà hay thậm chí cả… chuyện dựng vợ gả chồng. Và đến lượt ta, ta mong cầu con giỏi giang, thành đạt, nhiều khi là ý ta, không phải ý con…

 

Thực ra, người đi trước có kinh nghiệm, hướng con cái là cái tốt và đúng đắn. Những động viên khích lệ thậm chí đôi chút kỳ vọng, định hướng có mục đích giúp cho con cái thấy đích đến, đường hướng phấn đấu. Tuy nhiên, nếu sự định hướng không dựa trên khả năng năng lực của chính đứa trẻ thì đôi khi sau này chúng cũng gặp những bất hạnh trên con đường đi tìm chính mình.

 

Không phải ai cũng đủ dũng cảm lựa chọn BỚT MONG CẦU để giảm áp lực lên con, cũng như khiến bản thân mình được nghỉ ngơi.  Đặt mục tiêu vừa sức, thành tích học tập chọn mức phấn đấu đủ để các con nỗ lực, nếu thất bại thì đó là bài học. Với các trẻ nhỏ, sự mong cầu và kỳ vọng cũng cần lưu ý qua lời nói, hành động và lựa chọn. Mong cầu nhiều, đến khi mọi việc không như ý muốn, sẽ khiến bản thân cha mẹ nóng giận, mệt mỏi, đứa con cũng sẽ chịu đủ thứ áp lực. Cha mẹ và con cái một ngày đều không cảm thấy hạnh phúc. Đó chính là lúc hãy dừng lại, bỏ bớt mong cầu, bởi vì BIẾT ĐỦ sẽ HẠNH PHÚC.

 

Chúng ta vẫn biết có lúc mình mệt mỏi, không đủ sức để hoàn thành những mục tiêu, kế hoạch?

Nhưng liệu có phải ai cũng dũng cảm lựa chọn BUÔNG BỎ để cho cơ thể mình được nghỉ ngơi.

...

Đừng cố để rồi như ấm nước kia, nước nhiều - lửa ít nên mãi không thể sôi.

Cuộc sống là của bạn, lựa chọn là do bạn!

 

“Hạnh phúc là một sự chọn lựa, không phải là kết quả. Không có điều gì có thể khiến bạn hạnh phúc cho đến khi bạn chọn để có được hạnh phúc. Không ai có thể làm cho bạn hạnh phúc, chỉ có bạn chọn hạnh phúc. Hạnh phúc của bạn không đến từ bên ngoài, mà chỉ có thể đến từ bên trong”.

 

(Sưu tầm)

return to top