✴️ Cảnh báo của FDA về formaldehyde trong thuốc duỗi tóc

Nội dung

Bình thường bạn có thể thay đổi hình ảnh mái tóc xoăn của mình cho phù hợp với sở thích của bản thân một cách thoải mái, cho đến khi có cảnh báo mới nhất từ Cơ quan Quản lý Thực Phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), hầu hết các sản phẩm duỗi tóc/mượt tóc có giải phóng khí formaldehyde, một chất gây ung thư ở người.

Theo FDA, tiếp xúc với formaldehyde trong thời gian dài và ở nồng độ cao hơn làm tăng các nguy cơ về sức khỏe.

Tiếp xúc với formaldehyde có thể gây ra nhiều bệnh, bao gồm các vấn đề về mắt hoặc kích ứng mắt, các vấn đề về hệ thần kinh như đau đầu, chóng mặt, và các vấn đề về hô hấp như đau họng hoặc ngứa họng, ho hoặc thở khò khè. Buồn nôn, đau ngực, nôn mửa và phát ban cũng có liên quan đến việc tiếp xúc formaldehyde.

Trong một thông cáo báo chí, FDA cho biết các tác động lâu dài có thể khi tiếp xúc với formaldehyde gồm đau đầu mãn tính, hen suyễn, viêm da tiếp xúc (phát ban đỏ, ngứa) và có thể là ung thư.

Một số người rất nhạy cảm với khí không màu, trong khi những người khác không có phản ứng với mức độ tiếp xúc tương tự. FDA cảnh bảo nếu bạn nhạy cảm với formaldehyde, không nên sử dụng thuốc duỗi tóc.

Cảnh báo của FDA về formaldehyde trong thuốc duỗi tóc

Nếu bạn muốn dùng thuốc duỗi tóc, hãy tìm tới một chuyên gia về tóc được đào tạo bài bản để được tư vấn và sử dụng đúng cách. Các biện pháp áp dụng có thể bao gồm việc đeo găng tay và kính bảo hộ, làm việc trong tiệm làm tóc có hệ thống thông gió phù hợp. Nếu hệ thống thông gió kém hoặc không có, bạn có nguy cơ hít phải formaldehyde thải ra khi sản phẩm được làm nóng.

Bạn cũng nên hỏi nhà tạo mẫu tóc của mình. Hãy tìm hiểu xem sản phẩm có chứa formaldehyde hay không, danh sách thành phần và bảng dữ liệu an toàn của sản phẩm, và đề nghị sử dụng các sản phẩm thay thế không chứa formaldehyde.

FDA không khuyến khích mua thuốc duỗi tóc từ cửa hàng hay trên mạng để tự sử dụng. Nhưng nếu bạn nhất quyết làm vậy, hãy đọc danh sách các thành phần trên bao bì. Tránh sử dụng các sản phẩm không có nguồn gốc.

Nếu trong thành phần có formaldehyde, formalin hay methylene glycol, điều đó có nghĩa là sản phẩm có chứa formaldehyde hoặc sẽ phóng thích formaldehyde. FDA lưu ý rằng không phải tất cả các sản phầm làm mượt tóc đều có chứa formaldehyde, đó là lý do tại sao bạn cần đọc danh sách thành phần để lựa chọn sản phẩm an toàn, phù hợp.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

Chia sẻ trên Zalo
return to top