✴️ Thoát vị đĩa đệm cột sống không được điều trị kịp thời

Nội dung

Thoát vị đĩa đệm cột sống là nguyên nhân phổ biến gây đau cột sống cổ, cột sống thắt lưng cũng như đau chân tay, thậm chí có thể gây tàn phế nếu không được điều trị kịp thời. Hiểu biết vấn đề này giúp chúng ta dự phòng có hiệu quả thoát vị đĩa đệm cột sống và ngăn chặn biến chứng nguy hiểm
Thoát vị đĩa đệm nếu không phát hiện và điều trị sớm có thể để lại những hậu quả và những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh. Người bệnh có thể bị tàn phế suốt đời do bị liệt trong trường hợp đĩa đệm thoát vị chèn ép tuỷ cổ. Khi bị chèn ép các dây thần kinh vùng thắt lưng cùng, người bệnh có thể bị chứng đại tiểu tiện không tự chủ do rối loạn cơ tròn. Ngoài ra, người bệnh có thể bị teo cơ các chi nhanh chóng, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sinh hoạt, thậm chí mất khả năng lao động.

Thoát vị đĩa đệm cột sống là nguyên nhân phổ biến gây đau cột sống cổ, cột sống thắt lưng

Thoát vị đĩa đệm cột sống là nguyên nhân phổ biến gây đau cột sống cổ, cột sống thắt lưng

Nguyên nhân và triệu chứng thường gặp của thoát vị đĩa đệm cột sống
Có nhiều nguyên nhân gây nên thoát vị đĩa đệm cột sống như: chấn thương cột sống, tư thế xấu trong lao động, tuổi tác và các bệnh lý cột sống bẩm sinh hay mắc phải như gai đôi cột sống, gù vẹo, thoái hóa cột sống cũng là các yếu tố thuận lợi gây bệnh. Lưu ý rằng tổn thương đĩa đệm cũng có thể do nguyên nhân di truyền. Các biểu hiện của thoát vị đĩa đệm
Đau cột sống và đau rễ thần kinh là các biểu hiện rõ ràng nhất của bệnh. Đau thường tái phát nhiều lần, mỗi đợt kéo dài khoảng 1-2 tuần, sau đó lại khỏi bệnh. Có khi đau âm ỉ nhưng thường đau dữ dội, đau tăng khi ho, hắt hơi, cúi. Ngoài ra còn có cảm giác kiến bò, tê cóng, kim châm tương ứng với vùng đau. Cơn đau sẽ trở nên thường xuyên, kéo dài hàng tháng nếu không được điều trị.
Tuỳ theo vị trí đĩa đệm thoát vị sẽ có các triệu chứng đặc trưng. Nếu thoát vị đĩa đệm cột sống cổ sẽ gây đau cột sống cổ, đau vai gáy, đau cánh tay; Nếu thoát vị đĩa đệm cột sống lưng thì sẽ có triệu chứng đau thần kinh liên sườn, người bệnh sẽ thấy đau vùng cột sống lưng, lan theo hình vòng cung ra phía trước ngực, dọc theo khoang liên sườn. Còn nếu thoát vị đĩa đệm xảy ra ở vùng thắt lưng thì bệnh nhân sẽ thấy đau thắt lưng cấp hay mạn tính, đau thần kinh tọa.

Đau cột sống và đau rễ thần kinh là các biểu hiện rõ ràng nhất của bệnh

Đau cột sống và đau rễ thần kinh là các biểu hiện rõ ràng nhất của bệnh

Khả năng vận động của bệnh nhân bị giảm sút rõ rệt. Người bệnh khó thực hiện các động tác cột sống như cúi ngửa, nghiêng xoay. Khi rễ thần thần kinh bị tổn thương thì người bệnh khó vận động các chi. Nếu tổn thương thần kinh cánh tay dẫn tới người bệnh không thể nhấc tay hay khó gấp, duỗi cánh tay, ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất lao đọng và sinh hoạt hàng ngày. Nếu tổn thương thần kinh tọa thì bệnh nhân có thể không nhấc được gót hay mũi chân. Dần dần xuất hiện teo cơ chân bên tổn thương. Khi bệnh nặng người bệnh thấy chân tê bì, mất cảm giác ở chân đau hay đại, tiểu tiện không kiểm soát được.

Chẩn đoán và điều trị thoát vị đĩa đệm

Để chẩn đoán xác định thoát vị đĩa đệm, người bệnh cần đến các cơ sở chuyên khoa, có đầy đủ các điều kiện gồm bác sĩ giỏi và thiết bị y khoa hiện đại. Các bác sĩ sẽ khám lâm sàng và chỉ định những xét nghiệm chuyên sâu giúp chẩn đoán bệnh chính xác. Thông thường, để chẩn đoán thoát vị đĩa đệm vần chụp cắt lớp vi tính, chụp cộng hưởng từ. Tùy trường họp cụ thể các bác sĩ sẽ có chỉ định phù hợp.

Chẩn đoán cận lâm sàng giúp phát hiện và điều trị bệnh hiệu quả

Tóm lại, thoát vị đĩa đệm cột sống là bệnh khá phổ biến, có thể để lại nhiều hậu quả, ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt của người bệnh. Vì vậy, khi có các triệu chứng nói trên cần đến khám ở cơ sở y tế chuyên khoa, tốt nhất là gặp các bác sĩ chuyên khoa Nội Thần Kinh để được chẩn đoán và điều trị bệnh kịp thời.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp 

return to top