✴️ Xung điện kích thích tủy là kỹ thuật gì?

Nội dung

Phẫu thuật kích thích tủy sống là một phương pháp tiến bộ trong điều trị đau mạn tính. Được cơ quan Quản lý Thực – Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) công nhận, phẫu thuật này đã trở thành một phương pháp điều trị tiêu chuẩn cho những bệnh nhân đau mạn tính ở vùng lưng hoặc chi mà không giảm đau với các phương pháp điều trị khác.

 

Một điện cực được đưa vào ngoài màng cứng tủy sống sau đó được nối với một máy phát xung đặt dưới da nhằm kích thích sừng sau tủy sống bằng những xung điện để kiểm soát các cơn đau ở cột sống hay đau theo rễ thần kinh.

 

Chấn thương cột sống để lại những hậu quả nặng nề do tổn thương tuỷ sống như liệt tay chân, đau và rối loạn tiểu tiện. Tuỳ theo mức độ và vị trí tổn thương tuỷ mà các di chứng ở hai chân hoặc tứ chi. Một trong các di chứng gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân là tình trạng đau thần kinh sau tổn thương tuỷ sống. Điều trị nội khoa ở bệnh nhân có đau thần kinh sau chấn thương tuỷ sống gia đoạn đầu có thể đáp ứng với các thuốc giảm đau, tuy nhiên về sau thì đáp ứng kém ngay cả khi  sử dụng các thuốc giảm đau có yếu tố gây nghiện liều khá cao. Các nghiên cứu trên thế giới đã cho thấy đối với những trường hợp đau do chấn thương cột sống kháng trị với điều trị thuốc, phẫu thuật kích thích tủy sống có thể giúp người bệnh cải thiện tình trạng đau trên 50%, một số trường hợp có cải thiện về các rối loạn đi tiểu.

Phương pháp này được thực hiện nhiều ở các nước phát triển. Tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, lần đầu tiên vào năm 2013, các bác sĩ khoa Ngoại Thần kinh thực hiện phẫu thuật này với sự giúp đỡ của chuyên gia Pháp (Giáo sư Jean Paul Nguyen) để điều trị cho một bệnh nhân được chẩn đoán đau kháng trị sau nhiều lần mổ thoát vị đĩa đệm vùng lưng. Hiện nay các bác sĩ của khoa đã làm chủ kỹ thuật và tự thực hiện phẫu thuật này.

return to top