✴️ Đối phó với chứng bí tiểu cấp sau tai biến

Nội dung

Bí tiểu cấp – biến chứng khôn lường sau tai biến

Theo tài liệu thống kê, biến chứng bí tiểu cấp do tai biến có thể chiếm 25,1% người bệnh. Đây là tình trạng khẩn cấp cần được can thiệp kịp thời. Bởi bí tiểu cấp gây nên hiện tượng ứ đọng nước tiểu trong bàng quang, không thoát ra ngoài được khiến vi khuẩn hoạt động gây nhiễm trùng đường tiết niệu.

Ở người bình thường, đi tiểu là hoạt động cần thiết theo ý muốn.Tuy nhiên, ở người già nhất là những người có những tổn thương thần kinh sau tai biến rất dễ dẫn đến hiện tượng bí tiểu.

Triệu chứng bí tiểu cấp cần được xử trí kịp thời hiệu quả

Triệu chứng bí tiểu cấp cần được xử trí kịp thời hiệu quả

 Bí tiểu là tình trạng không thể đi tiểu được do tắc nghẽn đường thoát nước tiểu. Bí tiểu cấp tính là hiện tượng đột ngột bí tiểu, bệnh nhân cố rặn mới may ra có vài giọt nước tiểu thoát ra ngoài, trong khi đó thì bàng quang căng đầy, cảm giác rất tức bụng và đôi khi xuất hiện cơn co thắt.

Nếu tình trạng này kéo dài sẽ gây nên tình trạng căng trướng toàn bộ hệ tiết niệu, viêm nhiễm tiết niệu và suy thận.

 

Đối phó với chứng bí tiểu cấp sau tai biến

Đặc biệt, người bệnh không nên để tình trạng kéo dài gây biến chứng nguy hại dẫn đến viêm thận, bể thận cấp tính có thể đưa đến suy thận, áp-xe quanh thận. Viêm đường tiết niệu cũng có thể đưa đến nhiễm trùng huyết là một bệnh cực kỳ nguy hiểm đến tính mạng của người cao tuổi.

Ở người cao tuổi, sức để kháng kém kèm theo bệnh viêm đường tiết niệu không chỉ gây khó khăn trong sinh hoạt mà còn ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người bệnh. Bởi thế, bệnh cần được điều trị triệt để càng sớm, càng tốt.

Tai biến mạch máu não có thể do nhiều nguyên nhân gây nên và dễ gây biến chứng nguy hiểm vì vậy,  bạn cần chủ động phòng ngừa bệnh hiệu quả bằng cách thăm khám sức khỏe định kỳ 1-2 lần 1 năm đồng thời thực hiện chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học điều độ, tập luyện thể dục thể thao thường xuyên.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top