✴️ 4 nguyên nhân gây khó thở khi gắng sức

Nội dung

Nguyên nhân gây khó thở khi gắng sức có khá nhiều trong đó phổ biến nhất là các vấn đề với phổi, đường hô hấp hoặc tim. Ví dụ bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính – một bệnh lý về phổi thường gặp – có thể gây ra triệu chứng khó thở khi gắng sức. Bệnh suyễn cũng có khả năng ảnh hưởng đến đường hô hấp và gây khó thở. Ngoài ra suy tim sung huyết cũng dẫn đến khó thở.

Nguyên nhân gây khó thở khi gắng sức có thể xuất phát từ nhiều vấn đề, trong đó phổ biến nhất là các vấn đề với phổi, đường hô hấp hoặc tim.

Khó thở khi gắng sức có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó phổ biến nhất là các vấn đề với phổi, đường hô hấp hoặc tim

 

1. Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính gây khó thở

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính được xem là một bệnh duy nhất với hai biến thể: bệnh khí phế thũng và viêm phế quản mãn tính. Khí phế thũng là tình trạng căng giãn thường xuyên và phá hủy không hồi phục ở thành của các khoang chứa khí của phổi còn gọi là phế nang. Viêm phế quản mạn tính là tình trạng sản xuất quá mức chất nhầy phế quản, gây ho và khạc đờm liên tục hoặc tái phát theo từng đợt ít nhất là 3 tháng trong 1 năm và ít nhất 2 năm lần, đã loại trừ nguyên nhân do lao, ung thư phổi hay suy tim sung huyết. Đây là nguyên nhân gây khó thở khi gắng sức phổ biến.

 

2. Hen suyễn – Nguyên nhân gây khó thở khi gắng sức

Suyễn tương tự như viêm phế quản mạn tính ở chỗ gây hẹp đường hô hấp và sản xuất quá nhiều chất nhầy. Tuy nhiên trong khi viêm phế quản mạn tính luôn hiện diện thì hen suyễn lại được kích hoạt bằng các tác nhân gây dị ứng, không khí lạnh, tập thể thao, hay các kích thích về cảm xúc. Sau khi tiếp xúc với các tác nhân gây kích thích, đường thở sẽ bị thu hẹp lại gây khó thở đặc biệt là khó thở khi gắng sức.

Suyễn gây hẹp đường hô hấp và sản xuất quá nhiều chất nhầy, là nguyên nhân gây khó thở khi gắng sức.

Suyễn tương tự như viêm phế quản mạn tính ở chỗ gây hẹp đường hô hấp và sản xuất quá nhiều chất nhầy, gây khó thở

 

3. Bị khó thở do suy tim sung huyết

Suy tim sung huyết xảy ra khi khả năng bơm máu của tim bị suy yếu do nhiều nguyên nhân khác nhau, làm cho máu chảy ngược và gia tăng áp lực lên mạch máu. Điều này khiến dịch mạch máu tràn ra các mô của cơ thể và phổi. Chất dịch tích tụ trong phổi kèm theo hoạt động của tim bị suy yếu dẫn tới tình trạng khó thở khi gắng sức.

 

4. Các nguyên nhân gây khó thở khi gắng sức khác

Nhiều vấn đề khác cũng có thể là nguyên nhân gây khó thở khi gắng sức. Ví dụ như có cục máu đông ở trong phổi hay còn gọi là thuyên tắc phổi thường gây khó thở. Nhồi máu cơ tim và dau thắt cũng dẫn đến khó thở và thường gây ra bởi tình trạng động mạch ở tim bị thu hẹp. Lo lắng, thiếu vận động và béo phì là những yếu tố nguy cơ góp phần gây khó thở khi gắng sức.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top