✴️ 7 biểu hiện của bệnh phổi bạn không thể bỏ qua

Nội dung

Bệnh phổ là bệnh lý về đường hô hấp thường gặp, bệnh có dấu hiệu khá rõ ràng vì thế bạn hoàn toàn có thể phòng ngừa hiệu quả khi sớm phát hiện 7 biểu hiện của bệnh phổi dưới đây.

Dưới đây là biểu hiện của bệnh phổi bạn cần chú ý

 

1. Ho khan hoặc ho có đờm

Người mắc bệnh phổi thường ho thành cơn, ho thúng thắng.

Người mắc bệnh phổi thường ho thành cơn, ho thúng thắng

 

Ho là một trong những triệu chứng bệnh phổi. Người mắc bệnh phổi thường ho thành cơn, ho thúng thắng. Thường là ho có đờm, thông thường đờm có màu rỉ sắt, một số trường hợp đờm có màu vàng, màu xanh, đôi khi là đờm có mủ, có mùi hôi. Ngoài ra người mắc bệnh phổi còn có thể bị ho khan.

 

2. Đau ngực

Người mắc bệnh phổi thường có các những triệu chứng như đau ngực vùng bị tổn thương, tùy theo từng người mà cảm giác có thể đau ít hoặc nhiều, có trường hợp đau rất dữ dội.

 

3. Sốt

 Người mắc bệnh phổi thường sốt thành từng cơn hay sốt liên tục cả ngày, kèm theo rét run hoặc không.

Người mắc bệnh phổi thường sốt thành từng cơn hay sốt liên tục cả ngày, kèm theo rét run hoặc không

 

Sốt là một trong những biểu hiện bệnh phổi thường gặp nhất. Người mắc bệnh phổi thường sốt thành từng cơn hay sốt liên tục cả ngày, kèm theo rét run hoặc không. Thậm chí có người còn bị sốt cao 40-410C, nhưng cũng có trường hợp chỉ sốt nhẹ 38-38,50C, những trường hợp này thường gặp ở những bệnh nhân có sức đề kháng yếu như: suy giảm miễn dịch, người già, trẻ nhỏ, hoặc người có các bệnh mạn tính kèm theo.

Ngoài ra, người bệnh sốt cao thường thấy da đỏ, nóng ran, khi xuất hiện các dấu hiệu như tím môi, tím đầu chi có thể là dấu hiệu suy hô hấp, cần đến cơ sở chuyên khoa càng sớm càng tốt.

 

4. Môi khô

Ngoài hiện tượng môi khô, một số người bệnh còn xuất hiện ban xuất huyết trên da, quan sát thấy lưỡi bẩn, hơi thở hôi. Bệnh nhân còn thường mệt mỏi, buồn nôn, chán ăn, có thể  gây đau đầu, đau mỏi người ở những trường hợp viêm phổi do virus. Ở một số trẻ bị viêm phổi còn có thể bị rối loạn ý thức

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám khi xuất hiện 1 trong 7 dấu hiệu của bệnh phổi

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám khi xuất hiện 1 trong 7 dấu hiệu của bệnh phổi

 

5. Nôn mửa

Ở một số bệnh nhân viêm phổi còn được nhận biết thông qua các dấu hiệu như: bệnh nhân bị nôn mửa, kém ăn. Một số còn có biểu hiện đau tức bụng.

 

6. Khó thở tăng dần

Ngoài ra biểu hiện của bệnh phổi còn là khó thở, trường hợp nhẹ là hơi khó thở nhưng nặng hơn là nhịp thở nhanh, nông, có thể co kéo cơ hô hấp. Đặc biệt bệnh còn có thể dẫn đến tình trạng suy hô hấp, do vậy cần phải theo dõi bệnh nhân, đề phòng biến chứng và cấp cứu kịp thời.

 

7. Cơ thể mệt mỏi, giảm hoạt động

Hầu hết các bệnh nhân mắc các bệnh phổi đều nhận thấy cơ thể rất mệt mỏi, rệu rão, giảm hoạt động cả về thể chất và tinh thần.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top