✴️ Bật mí các lý do khiến bạn ho lâu ngày

Nội dung

1. Đường thở bị viêm và kích thích sau cảm cúm:
Virus là tác nhân chính yếu gây cảm cúm và chúng cũng tác động lên đường thở khiến nó bị viêm, sưng phù và tăng nhạy cảm. Tình trạng này có thể vẫn còn tồn tại dù cảm cúm của bạn đã cải thiện khiến ho vẫn còn.

Sau khi mắc cảm cúm, cơn ho của bạn có thể kéo dài lâu hơn

Sau khi mắc cảm cúm, cơn ho của bạn có thể kéo dài lâu hơn

 

2. Có một vấn đề sức khỏe
Dị ứng, hen và trào ngược dạ dày – thực quản là những bệnh lý có thể gây ho. Cảm cúm có thể chỉ đóng vai trò là yếu tố khởi phát triệu chứng ho. Các dấu hiệu của hen cũng thường gây ho, khò khè, khó thở và nặng ngực.


3. Stress
Stress có thể khiến cảm cúm lâu hết hơn và vì vậy ho sẽ kéo dài hơn. Khi ho kéo dài lại khiến bạn bị stress nặng thêm tạo nên một vòng bệnh luẩn quẩn.


4. Không uống đủ nước
Khi bạn bị cảm cúm, bạn cần bổ sung nhiều nước. Nước lọc, nước trái cây hay nước canh có thể giúp làm đờm nhớt loãng hơn khiến bạn dễ ho khạc ra hơn. Ngược lại, rượu và thức uống chứa caffein lại làm bạn mất nước nhiều hơn, không có lợi khi bạn bị bệnh.

Có vấn đề về sức khỏe hoặc uống quá ít nước cũng khiến bạn dễ bị ho kéo dài làm phiền

Có vấn đề về sức khỏe hoặc uống quá ít nước cũng khiến bạn dễ bị ho kéo dài làm phiền

 

5. Lạm dụng thuốc xịt giảm xung huyết mũi
Những thuốc xịt giảm xung huyết mũi có thể làm giảm triệu chứng nghẹt mũi. Dù vậy, không nên dùng chúng hơn 3 ngày. Nếu dùng kéo dài, khi bạn ngừng thuốc thì triệu chứng của bạn sẽ càng xấu hơn. Lý do là niêm mạc mũi sẽ bị sưng nề, bị kích thích gây xung huyết hơn, chảy dịch thành sau họng và gây ho.


6. Không khí quá khô hay quá ẩm ướt
Không khí hanh khô đặc biệt vào tháng lạnh có thể kích thích ho nhưng ngược lại không khí quá ẩm ướt cũng không tốt. Với điều kiện quá ẩm ướt có thể khuyến khích sự phát triển của nấm và dị nguyên gây ho khan hay làm nặng thêm bệnh hen.
Ho lâu ngày có nhiều nguyên nhân khác nhau, bạn cần xác định đúng nguyên nhân gây bệnh thì điều trị mới có kết quả. Vậy nếu bị ho trên 7 ngày không đỡ, bạn nên tới gặp bác sĩ để khám và có chỉ định chính xác.

Khuyến cáo người bệnh không nên tự mua thuốc uống hoặc tự ý ngừng thuốc khi chưa có chỉ định cụ thể. Việc điều trị sai phương pháp có thể khiến tình trạng bệnh ngày càng nặng hơn.
Ho lâu ngày không khỏi có thể là do mắc một số bệnh như viêm họng cấp, viêm thanh quản, viêm khí quản, viêm phế quản mạn tính, giãn phế quản…Vì thế người bệnh cần tới các bệnh viện có chuyên khoa Hô hấp để được thăm khám, làm các xét nghiệm, kiểm tra cần thiết nhằm chẩn đoán chính xác bệnh. Từ đó có phác đồ điều trị phù hợp

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top