✴️ Bệnh viêm đường hô hấp trên những nguyên nhân chính gây bệnh

Nội dung

Nguyên nhân gây bệnh viêm đường hô hấp trên
Theo các bác sĩ, phần lớn các trường hợp bị viêm đường hô hấp trên có nguyên nhân từ virus, như: Virus Rhino, Corona, cúm Parainfluenza, Adeno, virus hô hấp hợp bào RSV… Ngoài ra, vi khuẩn, nấm, bụi và khí độc cũng là những nguyên nhân không thể bỏ qua.

viem-duong-ho-hap-tren

Virus, vi khuẩn, nấm, bụi, khí độc… là những nguyên nhân chính gây bệnh viêm đường hô hấp trên…

 

Biểu hiện và biến chứng
Viêm đường hô hấp trên không phải là một bệnh mà là một tổ hợp bệnh bao gồm: Cảm lạnh, viêm mũi, viêm họng, viêm xoang, viêm thanh quản. Biểu hiện của bệnh là sốt cao, hắt hơi, sổ mũi, chảy mũi, ngạt mũi, tắc mũi, đau rát họng, ho, khàn tiếng, lạc tiếng, giọng mũi, khản đặc có khi mất tiếng, mệt mỏi, đau đầu, đau mỏi cơ khớp…
Thời gian ủ bệnh của viêm đường hô hấp trên ngắn, tốc độ biểu hiện bệnh nhanh và các biểu hiện mang tính ồ ạt.

viem-duong-ho-hap-tren2

Viêm đường hô hấp trên không phải là một bệnh mà là một tổ hợp bệnh bao gồm: Cảm lạnh, viêm mũi, viêm họng, viêm xoang, viêm thanh quản…

Viêm đường hô hấp trên đa phần là những bệnh tự khỏi. Chỉ sau 5-6 ngày là bệnh đã bắt đầu lui dần và khỏi hoàn toàn sau 2 tuần.
Bệnh viêm đường hô hấp trên có mức độ trung bình nhưng chúng có thể nặng lên ở những đối tượng mẫn cảm và gây nhiều biến thể nghiêm trọng. Một trong các biến thể nghiêm trọng ấy là tử vong do đồng nhiễm với bệnh đường hô hấp dưới và chúng tự làm nặng lẫn nhau. Biến thể cũng hay gặp đó là biến chứng viêm đường hô hấp dưới nếu viêm đường hô hấp trên không được xử trí đúng đắn và đúng mức. Ngoài những biến chứng này thì viêm đường hô hấp trên thể nặng, thể do vi khuẩn dễ gây ra những biến chứng cơ thể khác như viêm não, viêm tim, viêm cầu thận, thấp khớp cấp.


Điều trị viêm đường hô hấp trên
Có nhiều phương án điều trị bệnh viêm đường hô hấp trên khác nhau nhưng do bệnh có nguyên nhân chủ yếu từ virus nên các phương án điều trị vẫn là điều trị triệu chứng mà chưa có điều trị căn nguyên.
Các thuốc dùng trong điều trị viêm đường hô hấp trên chủ yếu là thuốc giảm đau, hạ sốt, chống viêm dòng NSAID nhằm ngăn chặn sốt cao và tai biến co giật do sốt cao. Thuốc kháng histamin nhằm ngăn chặn giải phóng quá nhiều chất trung gian hóa học gây viêm do cơ chế phản ứng đôi khi là quá mức.

 

Phòng bệnh viêm đường hô hấp trên
-Nên hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bệnh.
-Rửa tay sạch sẽ trước và sau khi ăn uống.
-Đeo khẩu trang khi tiếp xúc với người bệnh và cách ly với mầm bệnh.
-Tránh nằm điều hoà quá lạnh, tránh làm việc trong môi trường nhiệt độ quá cao.
– Giữ ấm cơ thể khi đi đường, giữ ấm cổ khi ngủ.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top