✴️ Biến chứng của hen phế quản điều trị ở giai đoạn sớm

Nội dung

Biến chứng của hen phế quản

Xẹp phổi: Xẹp phổi một thùy hoặc nhiều thùy là biến chứng thường gặp ở khoảng 10% số bệnh nhân vào viện. Khi hen ổn định thì tình trạng xẹp phổi sẽ khỏi.

Biến chứng của hen phế quản rất nặng nề có thể là xẹp phổi, nhiễm khuẩn phế quản...

Biến chứng của hen phế quản rất nặng nề có thể là xẹp phổi, nhiễm khuẩn phế quản…

Nhiễm khuẩn phế quản: Thường là biến chứng ở các bệnh nhân bị hen mạn tính. Thời tiết thay đổi đột ngột trong ngày, độ ẩm không khí cao là điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn, virus gây viêm nhiễm vùng tai mũi họng, đường hô hấp dưới, gây các đợt cúm làm cho những triệu chứng bệnh hen nặng hơn.

Giãn phế nang đa tiểu thùy: Sự đàn hồi của các phế nang ở bệnh nhân hen giảm dần theo thời gian, thở ra ít, thể tích khí cặn tăng, còn gọi là bệnh khí phế thũng. Bệnh nhân khó thở khi gắng sức, ho khạc đờm nhiều, môi và đầu chi tím tái.

Tràn khí màng phổi, tràn khí trung thất: Gặp ở khoảng 5% hen mạn tính. Do các phế nang giãn rộng, tại vùng phế nang giãn, mạch máu thưa thớt, nuôi dưỡng kém, áp lực trong phế nang tăng. Khi phải làm việc gắng sức hoặc ho mạnh, thành phế nang dễ bị bục vỡ. Thường các dấu hiệu lâm sàng ít khi rầm rộ, nên phải có X-quang phổi mới phát hiện được. Khi có tràn khí phải xử trí cấp cứu kịp thời. Tràn khí màng phổi hai bên là nguyên nhân gây đột tử ở người hen phế quản.

Khi có biến chứng, người bệnh sẽ bị ảnh hưởng tới sức khỏe, thậm chí tính mạng nên cần điều trị kịp thời

Khi có biến chứng, người bệnh sẽ bị ảnh hưởng tới sức khỏe, thậm chí tính mạng nên cần điều trị kịp thời

Tâm phế mạn tính: Gặp ở 5% bệnh nhân hen mạn tính và nặng. Thể hiện khó thở khi gắng sức, tím tái liên tục, đau vùng hạ sườn phải, gan có thể to hoặc mấp mé bờ sườn. Hen phế quản có khả năng phục hồi chức năng hô hấp, cho nên thời gian dẫn đến tâm phế mạn của từng bệnh nhân khác nhau, có thể kéo dài 5 năm, 10 năm, thậm chí lâu hơn.

Ngừng hô hấp kèm theo có tổn thương não: Do tình trạng suy hô hấp kéo dài, đưa đến thiếu oxy não, có lúc ngừng tim, ngừng hô hấp trong các thể hen nặng. Những trường hợp này thường có cơn ngạt thở đột ngột, dẫn đến tăng CO2 trong máu và gây tình trạng toan hỗn hợp, rồi cuối cùng đưa đến hôn mê và tử vong.

Suy hô hấp: Thường chỉ gặp ở những bệnh nhân bị hen cấp tính nặng hoặc hen ác tính. Bệnh nhân khó thở, tím tái liên tục, đôi khi ngừng thở, phải thở máy hỗ trợ. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây tử vong của bệnh hen.

Biến chứng của hen phế quản rất nguy hiểm do đó những người bị bệnh hen phế quản cần đi khám và điều trị kịp thời ngay từ khi mới khởi phát bệnh. Trong trường hợp đã có biến chứng thì cần đi khám ngay, tránh tự ý điều trị hoặc chữa trị sai phương pháp vì có thể khiến tình trạng bệnh nặng hơn, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top