✴️ Nguyên nhân gây viêm đường hô hấp

Nội dung

– Rượu, bia, thuốc lá là một trong nhưng yếu tố hàng đầu gây ảnh hưởng xấu đến chức năng gan, thận, hệ hô hấp. Trong khói thuốc lá có chứa hơn 4000 loại hóa chất, trong đó có nicotine không những gây hại cho phổi mà còn tác động xấu đến não người.
– Nếu cơ thể thường xuyên cảm thấy mệt mỏi do làm việc quá nhiều thì rất có thể hệ miễn dịch của bạn đang suy giảm. Trong khi đó chỉ cần không giữ ấm cơ thể là bạn có thể bị ho và viêm họng ngay.

Viêm đường hô hấp có nhiều nguyên nhân gây ra

Viêm đường hô hấp có nhiều nguyên nhân gây ra

– Tinh thần suy nhược, stress có ảnh hưởng đến hầu hết các bộ phận trong cơ thể như não, tim, phổi v.v… vì khi cơ thể bị stress sẽ kích thích tuyến thượng thận giải phóng hormone adrenaline. Khi lượng hormone này tăng cao sẽ xuất hiện hiện tượng khó thở, thở gấp, thở nông. Đây là lý do vì sao các nhà tâm lí học khuyên mọi người nên giữ bình tĩnh mỗi khi gặp căng thẳng. Người bị stress nếu đã mắc bệnh hen suyễn hay các bệnh khác về đường hô hấp thì bệnh sẽ càng trở nên tồi tệ hơn.
– Ô nhiễm môi trường sống như ô nhiễm khói bụi, ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm tiếng ồn, trong đó ô nhiễm khói bụi ở các đô thị lớn đáng lo ngại nhất. Khí thải từ ô tô, xe máy, các nhà máy, khu công nghiệp chứa nhiều hợp chất độc hại là một trong những nguyên nhân gây ra một số bệnh mạn tính về đường hô hấp chẳng hạn hen suyễn, viêm phế quản mạn tính cho đến ung thư phổi. Trong đó trẻ em và người già là hai đối tượng dễ mắc phải những căn bệnh này.

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để được thăm khám và tư vấn khi viêm đường hô hấp

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để được thăm khám và tư vấn khi viêm đường hô hấp

– Thường xuyên tiếp xúc với những chất kích thích như sơn dầu, lông vũ, càri, những chất hóa học độc hại như clo, brom, amoniac sẽ làm suy giảm chức năng hô hấp. Các chất hóa học độc hại không được bảo quản cẩn thận, sẽ phát tán trong không khí, xâm nhập vào cơ thể qua da, khứu giác, thực phẩm v.v… gây tổn hại đến phế nang và phổi.
– Những người lười vận động, vô hình đã làm giảm sức đề kháng của cơ thể trước sự thay đổi đột ngột của thời tiết, đặc biệt là trong giai đoạn giao mùa.
– Người lao động trí óc thường xuyên phải ngồi một chỗ trong nhiều giờ đồng hồ có nguy cơ cao mắc các bệnh về đường hô hấp cao hơn so với những người lao động chân tay.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top