✴️ Phòng bệnh hô hấp cho người cao tuổi

Nội dung

Mọi đối tượng đều có khả năng mắc bệnh về đường hô hấp khi thời tiết chuyển mùa nhưng người cao tuổi lại rất dễ mắc bệnh hơn cả. Vậy làm thế nào để phòng bệnh hô hấp cho người cao tuổi? 

 

1. Người cao tuổi dễ mắc bệnh về đường hô hấp, vì sao?

Trong các bệnh mà người cao tuổi dễ mắc phải khi thời tiết chuyển mùa thì bệnh về đường hô hấp là loại bệnh hay gặp nhất. Đường hô hấp gồm đường hô hấp trên và đường hô hấp dưới.

Với người cao tuổi, khi sức đề kháng yếu đi thì mọi loại bệnh tật có thể tấn công dễ dàng hơn, nhất là các bệnh gây ra bởi vi sinh vật (virút, vi khuẩn, vi nấm).

Người cao tuổi có thói quen hút thuốc lá, thuốc lào...làm tăng nguy cơ mắc bệnh về đường hô hấp

Người cao tuổi có thói quen hút thuốc lá, thuốc lào…làm tăng nguy cơ mắc bệnh về đường hô hấp

 

Hút thuốc lá, thuốc lào: Thuốc lá, thuốc lào khi hút vào đường hô hấp sẽ gây tổn thương các nhu mô phổi, do đó, làm tăng nguy cơ bội nhiễm.

Môi trường ô nhiễm, nhiều bụi, khói của bếp than, bếp củi, bếp dầu, nhà ở chật chội, không thông thoáng cũng là những yếu tố thuận lợi làm cho người cao tuổi dễ mắc các bệnh về đường hô hấp, nhất là vào mùa lạnh.

Một số bệnh mạn tính kéo dài ở người cao tuổi như tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh về rối loạn nội tiết cũng là những lý do làm tăng nguy cơ viêm đường hô hấp vào mùa lạnh ở người cao tuổi.

Bệnh thể hiện bằng hiện tượng hắt hơi, sổ mũi, chảy mũi nước, đau rát họng gây ho, tức ngực, có khi gây khó thở. Có thể ho khan hoặc có đờm. Đờm có thể là màu trắng, đặc quánh hoặc lỏng, đôi khi có một ít máu tươi do có tổn thương một số mạch máu nhỏ ở đường hô hấp trên gây ra.

Các triệu chứng bệnh thường gây khó chịu, ảnh hưởng tới sức khỏe của người cao tuổi

Các triệu chứng bệnh thường gây khó chịu, ảnh hưởng tới sức khỏe của người cao tuổi

 

2. Phòng bệnh hô hấp cho người cao tuổi

Để phòng tránh các loại bệnh về đường hô hấp, người cao tuổi cần chú ý tự bảo vệ sức khỏe của mình bằng cách:

– Mặc đủ ấm, ngủ ấm, tránh gió lùa: Khi nhiệt độ thay đổi đột ngột từ nóng chuyển sang lạnh hoặc lạnh chuyển sang rét đậm thì người cao tuổi nên hạn chế ra khỏi nhà lúc sáng sớm. Khi cần thiết phải ra khỏi nhà cần mặc ấm, cổ cần có khăn và đầu cần có mũ, tốt nhất là dùng loại mũ bịt cả hai tai.

– Vệ sinh họng, miệng sạch sẽ hàng ngày: Người cao tuổi cần duy trì thói quen đánh răng đều đặn trước và sau khi ngủ dậy, súc họng bằng nước muối sinh lý. Những trường hợp dùng răng giả, cần vệ sinh răng giả thật sạch sẽ, không để bám dính nhiều cặn thức ăn làm tăng nguy cơ bội nhiễm vi sinh vật cho đường hô hấp.

– Cần bỏ thuốc lá, thuốc lào: Người cao tuổi đã bị các bệnh mạn tính như viêm họng, viêm phế quản, hen suyễn, viêm xoang cần phải tránh xa thuốc lá, thuốc lào. Đây là nguyên nhân khiến các bệnh về đường hô hấp nặng hơn. Ngoài ra, nó còn kéo theo nhiều bệnh khác như bệnh về tim mạch (tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim…).

Để phòng bệnh hô hấp, người cao tuổi cần chú ý mặc ấm khi thời tiết chuyển mùa, tránh thuốc lá, thuốc lào...

 

Để phòng bệnh hô hấp, người cao tuổi cần chú ý mặc ấm khi thời tiết chuyển mùa, tránh thuốc lá, thuốc lào…

Đối với người cao tuổi mắc bệnh mạn tính hoặc bị tai biến mạch não, người nhà thường xuyên trợ giúp vỗ lưng tránh ứ đọng dịch tiết hô hấp gia tăng nguy cơ nhiễm khuẩn.

Khi người cao tuổi có các biểu hiện nghi ngờ mắc các bệnh về đường hô hấp cần đưa ngay đến bệnh viện có chuyên khoa Hô hấp để được chẩn đoán chính xác bệnh. Đồng thời xác định các bệnh căn bệnh kèm theo để có hướng điều trị thích hợp. Nếu điều trị sớm các bệnh về đường hô hấp sẽ giúp kiểm soát và loại bỏ nhanh chóng bệnh, tránh biến chứng nguy hiểm.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top