Tỏi
Tỏi là một loại thuốc kháng sinh tự nhiên có thể giúp tiêu diệt tế bào vi khuẩn và virut. Ăn tỏi có tác dụng giúp người bệnh phục hồi nhanh chóng sau khi bị viêm phế quản. Tỏi cũng có chứa một chất hoá học gọi là quercetin, có thể ức chế sự sản xuất lipoxygenase của cơ thể. Đây là loại enzyme gây ra tình trạng viêm trong mô phổi.
Nấm
Nấm đông cô, nấm linh chi và nấm maitake có thể giúp ngăn ngừa tổn thương mô và phục hồi nhanh chóng từ viêm phế quản. Những loại nấm này có chứa chất hoá học có tên lentian, có thể giúp tăng cường chức năng hệ miễn dịch, cho phép cơ thể tiêu diệt các tế bào virut. Lentian cũng là một chất chống oxy hóa có thể ngăn ngừa thiệt hạ ở mô phổi do tác động của phân tử gốc tự do.
Bạc hà
Bạc hà có chứa menthol – có tính chất làm thông mũi. Menthol có thể làm loãng chất nhầy trong phổi, giúp cơ thể loại bỏ dễ dàng hơn khi ho.
Ngoài những thực phẩm tốt cho tình trạng viêm phế quản nêu trên, người bệnh cần tránh:
Những thực phẩm này có thể khiến cho triệu chứng bệnh viêm phế quản trở nên tồi tệ hơn.
Viêm phế quản điều trị như thế nào?
Vì nguyên nhân gây ra viêm phế quản chủ yếu là do nhiễm virus nên thuốc kháng sinh không có tác dụng. Tuy nhiên nếu bác sĩ nghi ngờ viêm phế quản là do vi khuẩn, người bệnh có thể chỉ định sử dụng thuốc kháng sinh.
Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể chỉ định sử dụng các loại thuốc khác, ví dụ như:
Thuốc ho: ho quá nhiều có thể khiến người bệnh mất ngủ về đêm. Thuốc ho có tác dụng làm dịu cơn ho, giúp người bệnh có giấc ngủ thoải mái hơn.
Các loại thuốc khác: nếu người bệnh bị dị ứng, hen suyễn hoặc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, bác sĩ có thể đề nghị sử dụng thuốc dạng hít và các thuốc khác để giảm viêm, làm thông thoáng cho phổi.
Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh