✴️ Tràn dịch màng phổi khoang màng phổi có dịch

Nội dung

Tràn dịch màng phổi là tình trạng khoang màng phổi có dịch.  Tràn dịch màng phổi do nhiều nguyên nhân, việc điều trị bệnh chủ yếu nhằm vào từng nguyên nhân gây bệnh.

Lượng dịch trong khoang màng phổi càng nhiều vàng gia tăng tình trạng khó thở, thâm chí gây suy hô hấp nếu không được điều trị, kịp thời hút hết dịch ra.

 

Nguyên nhân gây tràn dịch màng phổi

tran-dich-mang-phoi

Hình ảnh khoang màng phổi có dịch

 

Thực chất, khoang màng phổi là một khoang ảo, do 2 lá màng phổi tạo nên. Bình thường 2 lá màng phổi áp và trượt lên nhau trong quá trình hô hấp. Để việc trượt được dễ dàng, trong khoang màng phổi bình thường sẽ có khoảng 20ml dịch, nhằm mục đích bôi trơn 2 lá màng phổi. Vì một lý do nào đó lượng dịch trong khoang màng phổi tăng và tách 2 lá này ra xa nhau tạo nên khoang màng phổi có dịch.

Một số nguyên nhân gây tràn dịch màng phổi như: Viêm phổi, u phổi ác tính, lao phổi, đều có thể gây nên tình trạng nhiễm trùng phổi, màng phổi và sinh ra dịch trong khoang màng phổi.

tran-dich-mang-phoi.jpg2

Đau tức ngực là triệu chứng thường gặp của tràn dịch màng phổi

 

Ngoài ra, một số trường hợp viêm khớp dạng thấp hoặc bệnh lupus hệ thống, bệnh suy tim gây ứ máu tĩnh mạch, tình trạng giảm protein máu cũng có thể tạo ra dịch màng phổi.

 

Triệu chứng của tràn dịch màng phổi

Đau tức vùng ngực là dấu hiệu thường thấy của tràn dịch màng phổi, ngoài ra, đau ngực mỗi khi hô hấp, khi hít sâu gây cảm giác  khó thở. Ngoài ra, người bệnh có thể có dấu hiệu ho, sốt khi có tình trạng nhiễm trùng kèm theo

 

Điều trị tràn dịch màng phổi như thế nào?

tran-dich-mang-phoi.jpg3

Tràn dịch màng phổi cần được chọc hút hết dịch để đảm bảo an toàn cho người bệnh

 

Mục tiêu lớn nhất trong điều trị tràn dịch màng phổi là phải lấy dịch ra, và dự phòng các trường hợp tràn dịch trở lại đồng thời xác định và điều trị theo từng nguyên nhân gây tràn dịch.

Việc lấy dịch ra tùy theo số lượng dịch màng phổi. Với những trường hợp tràn dịch màng phổi ít, người bệnh chưa xuất hiện dấu hiệu khó thở, đau tức ngực hay sốt, thì chỉ cần theo dõi định kỳ. Nếu lượng dịch nhiều và gây ra các triệu chứng đau ngực, khó thở, người bệnh cần tới cơ sở chuyên khoa uy tín để được chọc hút dịch.

Nếu người bệnh bị tràn dịch do suy tim sung huyết, người bệnh cần được hỗ trợ bằng thuốc lợi tiểu nhằm hạn chế tình trạng ứ nước trong cơ thể và trong khoang màng phổi. Nếu tràn dịch là do nhiễm trùng, người bệnh cần được điều trị kháng sinh,…

Có một số trường hợp, tràn dịch màng phổi tái đi tái lại nhiều lần, lúc này phương pháp làm dính màng phổi được đề ra…

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top