✴️Hình ảnh nội soi trực tràng

Nội dung

Nội soi trực tràng là một phương pháp thăm khám trực tiếp phần cuối của đại tràng (ruột già) bao gồm hậu môn, trực tràng. Thông qua các hình ảnh nội soi trực tràng thu được qua màn hình vi tính, bác sĩ sẽ giúp chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh.

Nhiều người thắc mắc không biết nội soi trực tràng áp dụng cho trường hợp nào.

Nhiều người thắc mắc không biết nội soi trực tràng áp dụng cho trường hợp nào. Theo các chuyên gia y tế, những người nghi ngờ có vấn đề ở đoạn cuối ống tiêu hóa như đi ngoài ra máu hoặc có tiền sử gia đình bị ung thư trực tràng, hậu môn… thì cần nội soi trực tràng sớm.

 

Trước khi tiến hành nội soi trực tràng người bệnh cần làm sạch ruột bằng cách nhịn ăn

Trước khi tiến hành nội soi trực tràng người bệnh cần làm sạch ruột bằng cách nhịn ăn, và đi đại tiện sạch để bác sĩ dễ dàng quan sát tổn thương bên trong trực tràng.

 

Sau khi được làm sạch ruột, người bệnh được đưa vào phòng nội soi nhằm chuẩn bị cho quá trình nội soi. Hiện có 2 phương pháp nội soi trực tràng là nội soi thường và nội soi gây mê. Tùy vào sự lựa chọn của mỗi người mà bác sĩ sẽ thực hiện phương pháp nội soi an toàn và nhanh chóng.

Bác sĩ sẽ tiến hành nội soi trực tràng bằng một ống nội soi mềm

Bác sĩ sẽ tiến hành nội soi trực tràng bằng một ống nội soi mềm, có gắn nguồn sáng và camera được đưa vào cơ thể qua lỗ hậu môn. Nhờ quan sát hình ảnh trên máy soi, bác sĩ có thể biết được các bất thường đang xảy ra bên trong ruột, phát hiện sớm các bệnh như viêm nhiễm ở hậu môn trực tràng, polyp hoặc ung thư.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top