Liệu pháp hóc môn không giúp giảm nguy cơ mắc Alzheimer

Nội dung

Những phụ nữ đang dùng liệu pháp hóc môn để giảm bớt những triệu chứng của tiền mãn kinh gây ra sẽ vẫn có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer như những người không điều trị hóc môn.

Những năm gần đây, các nhà khoa học cố gắng tập trung vào câu hỏi liệu liệu pháp hóc môn thay thế được sử dụng trong điều trị mãn kinh có tác dụng gì với não bộ người phụ nữ hay không? Tuy đã có một vài bằng chứng về việc sử dụng liệu pháp này lâu dài (trên 10 năm) có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến trí nhớ, nhưng kết quả này vẫn không được như những gì người ta mong đợi.

Kết quả của các nghiên cứu cũng khá trái ngược nhau. Một số nghiên cứu thử nghiệm cho thấy không có lợi ích nào cho não bộ được phát sinh thêm khi sử dụng liệu pháp hóc môn. Một số nghiên cứu khác thì cho thấy những phụ nữ sau khi mãn kinh được sử dụng hóc môn thì lại đem lại nhưng tiến bộ bất ngờ trong nhận thức.

Dựa trên kết quả trên, một vài nghiên cứu khác cũng đã tìm thấy tỷ lệ mắc Alzheimer ở những phụ nữ bắt đầu dùng hóc môn thay thế sớm (ngay sau khi mãn kinh bắt đầu diễn ra) lại thấp hơn hẳn so với các phụ nữ khác.

Nhìn chung các nghiên cứu đã làm rấy lên những giả thuyết là hóc môn thực sự có lợi cho vấn đề tư duy và trí nhớ của phụ nữ trung niên hay không? Bởi những kết quả trên đến từ các nghiên cứu nhỏ, với số đối tượng ít ỏi nên các nhà khoa học sẽ còn mất nhiều thời gian để nghiên cứu thêm về mối liên quan giữa việc sử dụng hóc môn và nguy cơ mắc bệnh Alzheimer một cách rõ ràng. Ít nhất các nghiên cứu phải được tiến hành trong vòng 10 năm thì mới có những kết quả chuẩn xác để khuyến nghị cho mọi người.

Trong khi chờ kết quả chính xác thì lời khuyên dành cho các chị em phụ nữ trung niên vẫn không thay đổi đó là liệu pháp hóc môn vẫn là một phương thức hiệu quả với những người bị những ảnh hưởng nghiêm trọng của quá trình mãn kinh (cơn bốc hỏa và khô âm đạo). Và ngoài tác dụng trên thì liệu pháp này không có bất cứ một lợi ích nào với các bệnh khác.

Không bác sỹ nào lại kê đơn estrogen cho bạn để điều trị  các vấn đề của não bộ cũng như việc liệu pháp hóc môn không được khuyến cáo cho phụ nữ ở bất kỳ độ tuổi nào để ngăn ngừa cũng như điều trị các rối loạn chức năng nhận thức.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top