Trong các loại trà thực chất chứa thành phần dễ kích thích cơn đau đầu, tùy vào độ nhạy cảm của cơ thể mỗi người.
Chia sẻ với chuyên trang sức khỏe Health, chuyên gia dinh dưỡng Mascha Davis cho hay, matcha, hồng trà, trà ô long hay trà bá tước có chứa caffeine. Bổ sung quá nhiều caffeine có thể kích thích cơn đau đầu.
Ngoài ra, người thường xuyên dùng đồ uống chứa caffeine, dù là trà hay cà phê, nước tăng lực, đều có nguy cơ phụ thuộc vào thức uống này. Chỉ cần cắt giảm caffeine một ngày, bạn có thể gặp phải hội chứng “cai nghiện” với biểu hiện đau đầu, mệt mỏi.
Dùng trà đặc hoặc đồ uống chứa nhiều caffeine cũng có thể cản trở giấc ngủ, gây ra cơn đau đầu với một số người.
Không chỉ các loại trà làm từ lá chè, trà thảo mộc đôi khi cũng chứa thành phần khiến cơn đau đầu trở nặng. Cam thảo làm tăng nồng độ aldosterone trong máu, gây ra cảm giác đau đầu.
Tannin – hoạt chất tạo nên vị chát có trong vỏ cây, trái cây, lá trà, rượu vang – cũng có thể kích thích cơn đau nhức đầu. Một vài nghiên cứu cho rằng, nguyên nhân là bởi tannin ngăn chặn quá trình hấp thu sắt, gây ra trạng thái thiếu sắt, cản trở máu vận chuyển oxy tới não.
Hợp chất histamine có trong các dòng trà lên men như hồng trà, cũng có thể gây ra đau đầu với người có cơ địa nhạy cảm.
Bên cạnh những nhược điểm kể trên, nhiều người vẫn nhận thấy cơn đầu cải thiện đáng kể khi uống trà. Nguyên nhân đầu tiên là uống trà giúp bổ sung nước, ngăn ngừa tình trạng đau đầu do mất nước. Caffeine trong trà, ở liều lượng vừa đủ, có tác động co mạch máu, giúp giảm các triệu chứng đau nửa đầu.
Một số thức trà thảo mộc cũng còn có đặc tính an thần, giúp thư giãn, giải tỏa stress từ đó giảm mức độ đau đầu. Với người bị đau đầu do căng thẳng, các biện pháp thư giãn phù hợp có thể giúp cải thiện triệu chứng.
Giới khoa học vẫn chưa có kết luận về tác động phức tạp giữa trà và tình trạng đau đầu. Người nhạy cảm với caffeine, histamine hoặc tannin, hay đang dùng thuốc điều trị, nên hạn chế uống trà.
Tuy nhiên, nếu bạn muốn tìm một thức uống hỗ trợ giảm căng thẳng, hỗ trợ cải thiện cơn đau nhức đầu, chuyên gia Davis gợi ý sử dụng trà bạc hà, trà gừng hoặc trà hoa oải hương.
Bạc hà chứa menthol – hoạt chất có khả năng thả lỏng cơ bắp. Gừng chứa nhiều chất chống viêm giúp giảm buồn nôn ở người bị đau đầu khi kèm vấn đề tiêu hóa. Hoa oải hương cũng là thảo mộc có đặc tính an thần, giảm stress hiệu quả.
Người bị đau đầu mạn tính, kéo dài nhiều ngày nên thăm khám sớm để tìm ra nguyên nhân và cách can thiệp phù hợp.
Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh