Tìm hiểu về bệnh u nguyên bào thần kinh đệm

Nội dung

U nằm ở đâu trong cấu trúc não?

U nguyên bào thần kinh đệm là một loại u tế bào hình sao, xuất phát từ các tế bào hình sao trong bào. Ở người lớn, loại ung thư này thường xuất phát từ đại não – phần lớn nhất của não.

 

Mức độ phổ biến của bệnh?

Cứ 5 khối u xuất phát từ não thì lại có 1 khối u là u nguyên bào thần kinh đệm. Nam giới gặp nhiều hơn nữ giới. Tỉ lệ mắc bệnh cũng tăng theo tuổi.

 

Mức độ nghiêm trọng của bệnh?

U nguyên bào thần kinh đệm có độ ác tính cao. Nó được xếp vào mức độ 4, có nghĩa là có tốc độ phát triển và lan truyền rất nhanh.

U nguyên bào thần kinh đêm tự có nguồn cấp máu cho riêng nó. Vì vậy nó dễ dàng xâm lấn sang mô não lành.

 

Triệu chứng

Bởi u có tốc độ phát triển nhanh, tăng áp lực ở não thường gây ra những triệu chứng đầu tiên. Tùy thuộc vào vị trí khối u mà nó có thể gây ra:

  • Đau đầu kéo dài
  • Động kinh
  • Nôn
  • Khó suy nghĩ
  • Thay đổi tinh thần hoặc tính cách
  • Nhìn đôi hoặc nhìn mờ
  • Khó nói

 

Phân loại

Có 2 loại là:

U nguyên bào thần kinh đệm nguyên phát là loại phổ biến nhất. Nó được xếp vào mức độ 4 và có tốc độ xâm lấn rất nhanh.

U nguyên bào thần kinh đệm thứ phát được xếp vào mức 2 hoặc 3, phát triển chậm hơn nhưng nó có thể trở thành mức 4. Khoảng 10% u nguyên bào thần kinh đệm là thứ phát. Loại này có xu hướng phát triển ở độ tuổi dưới 45 hoặc trẻ hơn.

 

Chẩn đoán

Bác sĩ chuyên khoan thần kinh sẽ thăm khám cho bạn và đưa ra chẩn đoán chính xác. Họ có thể yêu cầu bạn làm thêm chụp cắt lớp vi tính, cộng hưởng từ và một số xét nghiệm khác, tùy thuộc vào các triệu chứng của bạn.

 

Điều trị

Đích điều trị của bệnh là làm chậm và kiểm soát sự phát triển của u, cải thiện chất lượng cuộc sống. Có 4 loại điều trị có thể được sử dụng phối hợp:

Phẫu thuật là điều trị đầu tiên. Phẫu thuật viên sẽ lấy bỏ khối u nhiều nhất có thể. Ở những khu vực não có rủi ro cao, bác sĩ có thể sẽ không lấy hết được toàn bộ khối u.

Xạ trị được sử dụng để tiêu diệt những tế bào u còn sót lại sau phẫu thuật. Nó có thể làm giảm tốc độ phát triển của u khi không thể phẫu thuật để lấy bỏ.

Hóa trị cũng có thể được sử dụng. Temozolomide là thuốc hóa trị được sử dụng nhiều nhất trong điều trị u nguyên bào thần kinh đệm. Hóa trị có thể gây ra những tác dụng phụ trong thời gian ngắn.

U nguyên bào thần kinh đệm tái phát có thể được điều trị bằng thuốc hóa trị khác là carmustine (BCNU). Một tấm nhỏ chứa thuốc sẽ được đặt vào trong não, nơi mà các bác sĩ phầu thuật lấy bỏ khối u.

Liệu pháp điện trường sử dụng điện trường để nhắm vào các tế bào trong khối u mà không làm tổn thương các tế bào lành. Nó được thực hiện bằng cách đặt điện cực trực tiếp lên da đầu. Thiết bị này có tên là Optune. FDA đã chấp thuận sử dụng cho cả những bệnh nhân mới phát hiện và những bệnh nhân u nguyên bào thần kinh đệm tái phát.

Ở những trung tâm ung thư lớn, bạn có thể được điều trị thực nghiệm và hóa trị đường uống tại nhà.

Các biện pháp điều trị này không thể chữa khỏi bệnh nhưng chúng có thể làm giảm bớt triệu chứng trong một thời gian.

U nguyên bào thần kinh đệm thường tái phát và có thể được điều trị bằng phẫu thuật và hình thức khác của xạ trị và hóa trị.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top