Chỉ số máu nhiễm mỡ bao nhiêu là cao và cần có biện pháp nào ngăn chặn tình trạng máu nhiễm mỡ cao là vấn đề nhiều người băn khoăn cần được giải đáp cụ thể.
Theo tổ chức WHO ước tính, mỡ máu cao có liên quan đến 48% trường hợp tai biến mạch máu não, 56% ca thiếu máu cơ tim trên toàn thế giới. Mỗi năm trên thế giới có khoảng 28 triệu người tử vong do các bệnh lý liên quan đến rối loạn mỡ máu (chiếm hơn 50% ca tử vong).
Theo Hội phòng chống tai biến mạch máu não Việt Nam, có 200.000 người Việt đột quỵ mỗi năm do nhiễm mỡ máu. Theo các chuyên gia , hiện nay hầu hết các bệnh nhân đều chưa hiểu mối tương quan giữa rối loạn máu mỡ và cao huyết áp. Thực tế hai bệnh này liên quan đến ít nhất 45% các ca tử vong vì bệnh tim mạch và 51% các ca tử vong do đột quỵ. Nếu rối loạn mỡ máu kèm theo cao huyết áp sẽ càng làm gia tăng biến chứng nguy hiểm trên người bệnh.
Chỉ số máu nhiễm mỡ bao nhiêu là cao?
Nhiều người khi cầm kết quả xét nghiệm mỡ máu ở trong tay nhưng cũng không biết được bản thân có mắc bệnh hay không? Để có thể hiểu được những chỉ số trong tờ giấy xét nghiệm, chúng ta phải nắm bắt được mốc an toàn và mốc giới hạn của các chỉ số.
Về chỉ số cholesterol toàn phần:
Ở người bình thường: < 200 mg/dL hoặc < 5,2 mmol/L.
Ở người mắc bệnh: > 240 mg/dL hoặc > 6,2 mmol/L.
Về chỉ số LDL (chỉ số cholesterol xấu):
Ở người bình thường: < 130 mg/dL hoặc < 3,3 mmol/L.
Ở người mắc bệnh: > 160 mg/dL hoặc > 4,1 mmol/L.
Về chỉ số triglyceride:
Ở người bình thường: < 160 mg/dL hoặc < 2,2 mmol/L
Ở người mắc bệnh: > 200 mg/dL hoặc > 2,3 mmol/L.
Chỉ số máu nhiễm mỡ cao phải làm gì?
Khi được chẩn đoán máu nhiễm mỡ cao, người bệnh cần đến bệnh viện để được thăm khám định kỳ thường xuyên để được theo dõi điều trị hiệu quả. Ngoài ra, người bệnh cần thay đổi chế độ ăn uống, hạn chế cholesterol hiệu quả. Cụ thể như sau:
Ăn các thực phẩm ít béo như ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau xanh.
Chọn ăn thịt nạc thay vì thịt mỡ, nếu ăn thịt gia cầm nên bỏ da để làm giảm nguy cơ làm tăng chỉ số máu nhiễm mỡ.
Hạn chế các món chiên rán nhiều dầu mỡ, đặc biệt các đồ ăn nhanh như gà rán, khoai tây chiên, nem chua rán…
Hạn chế các loại bánh ngọt, bánh rán, bánh quy, bánh mặn….bởi chúng có chứa lượng chất béo không lành mạnh khá cao và một lượng đường khá lớn.
Nên ăn các món ăn nướng, luộc, hấp thay vì rán, chiên xào…
Mỗi tuần chỉ nên ăn tối đa 4 quả trứng, cần ăn ít lòng đỏ, cũng nên hạn chế các loại pho mát, sữa nguyên kem, kem và bơ bởi trong những thực phẩm này có chứa lượng cholesterol khá cao, không tốt với bệnh nhân mỡ máu cao.
Bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ bởi chúng đặc biệt tốt cho sức khỏe người bệnh mỡ máu.
Tăng cường tập luyện thể dục thể thao nhằm giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, tăng cường sức đề kháng bên cạnh đó cũng thúc đẩy quá trình chuyển hóa năng lượng trong cơ thể.
Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh