Ai có khả năng bị bệnh mạch vành?

Nội dung

Bệnh mạch vành là một trong những bệnh lý về tim mạch nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong cao. Tuy nhiên, nếu phát hiện sớm các yếu tố nguy cơ có thể phòng ngừa bệnh hiệu quả

Những người dễ mắc bệnh mạch vành bao gồm:

  • Người hút thuốc lá: thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc bệnh mạch vành, ngoài ra khói thuốc còn làm tăng nguy cơ tai biến tim mạch, ung thư phổi, ung thư miệng hoặc hầu, ung thư cổ tử cung,…

 

Thuốc lá là một trong những nguyên nhân gây bệnh mạch vành

 

  • Người ít vận động: những người ít vận động thể lực thường xuyên thường có tuổi thọ ngắn hơn những người thường xuyên vận động thể lực.
  • Tăng cholesterol máu: nghiên cứu về dịch tễ đã chứng minh tác động có hại của cholesterol. Bệnh mạch vành tỏ ra nguy hiểm hơn ở những người tăng cholesterol máu và ngược lại người có cholesterol trong máu cao hơn 1,8 – 2g/l có nguy cơ cao mắc bệnh về tim mạch trong đó có mạch vành.

 

Người béo phì có nguy cơ mắc bệnh mạch vành cao hơn người bình thường

 

Việc chẩn đoán bệnh cần thiết phải làm một xét nghiệm lipid máu chi tiết chứ không chỉ dừng ở việc đo nồng độ cholesterol toàn phần.

Ngoài ra, những người béo phì, cao huyết áp, đái tháo đường… cũng có nguy cơ bệnh mạch vành.

 

Chẩn đoán phát hiện bệnh mạch vành?

Để nhận biết chính xác cơn đau ngực có phải do bệnh động mạch vành hay không bác sĩ cần thăm khám thực thể và có thể làm thêm một số khám nghiệm bổ sung:

Điện tim:

Nếu như trước đây bệnh nhân chưa từng bị nhồi máu cơ tim, điện tim ghi ngoài cơn đau ngực thường là bình thường. Chỉ khi trên điện tim ghi trong cơn đau ngực người bác sĩ tim mạch mới có thể biết được những bất thường ở tim như tình trạng thiếu máu cục bộ và vị trí thiếu máu cục bộ,…

 

Kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng 1 lần giúp phòng ngừa bệnh hiệu quả

Nghiệm pháp gắng sức:

Phương pháp này ghi điện tim khi đang gắng sức.

Ngoài ra, xét nghiệm máu lipit máy có tác dụng trong chẩn đoán bệnh tim.

Khi có triệu chứng như đau ngực bất thường, chóng mặt người mệt mỏi kéo dài, bạn nên đi khám chuyên khoa tim mạch để loại bỏ các yếu tố nguy cơ, cũng như kịp thời điều trị bệnh trong giai đoạn mầm mống.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top