Nguyên nhân gây tim đập nhanh vì nhiều lý do khác nhau

Nội dung

Tim đập nhanh có thể phát sinh vì nhiều lý do khác nhau. Trái tim bình thường nhịp đập từ 60 đến 100 lần/phút và nhịp tim lớn hơn 100 lần/phút được định nghĩa là tim đập nhanh. Các triệu chứng của tim đập nhanh bao gồm đánh trống ngực, cảm giác được nhịp đập của tim,  chóng mặt và choáng váng hoặc có thể không có triệu chứng rõ ràng. Trong môt số tình huống, tim đập nhanh là bình thường, chẳng hạn như khi tập thể dục. Tuy nhiên, nguyên nhân gây tim đập nhanh chưa được xác định thì có nhiều khả năng có một bệnh lý tiềm ẩn, đòi hỏi phải thăm khám để kiểm tra và có hướng điều trị phù hợp.

 

Trái tim bình thường nhịp đập từ 60 đến 100 lần/phút và nhịp tim lớn hơn 100 lần/phút được định nghĩa là tim đập nhanh.

 

1. Nhiễm trùng

Các loại nhiễm trùng có thể gây nhịp tim nhanh. Nhịp tim là kết quả của một tương tác phức tạp giữa các dây thần kinh, nội tiết và hệ thống miễn dịch. Khi nhiễm trùng xảy ra, cơ thể khởi tạo một phản ứng miễn dịch, ảnh hưởng đến các hệ thống này, kết quả là làm tăng nhịp tim.

 

2. Lo âu

Sự lo âu cũng là một trong những nguyên nhân gây tim đập nhanh hơn bình thường. Lo âu có thể chỉ là tình trạng tạm thời của một sự kiện nào đó trong cuộc sống gây căng thẳng hoặc nó có thể tồn tại trong thời gian dài mà không có lý do rõ ràng. Phụ nữ dễ bị cảm thấy lo lắng hơn so với nam giới. Khi tim đập nhanh, nhiều người càng bồn chồn, dễ cáu kỉnh, căng cơ và khó ngủ. Các triệu chứng khác có thể bao gồm vã mồ hôi, khó thở, đau ngực hoặc cảm giác bụng nhộn nhạo khó chịu.

 

Sự lo âu cũng là một trong những nguyên nhân khiến tim đập nhanh hơn bình thường

 

3. Ăn uống không hợp lý

Một số loại thực phẩm nhất định có thể dẫn tới tăng nhịp tim. Chúng tác động bằng gây ra ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh trung ương, một trong những hệ thống điều tiết của cơ thể. Caffeine và thuốc lá là những thực phẩm phổ biến dễ làm tăng nhịp tim. Các chất khác làm tăng nhịp tim bao gồm rượu và một số loại thuốc.

 

4. Các bệnh về tuyến giáp

Các tuyến giáp sản xuất và phát hành các hormone tuyến giáp giúp điều hòa huyết áp,  áp, nhiệt độ cơ thể, và sự trao đổi chất của tế bào. Tuyến giáp cũng đóng một vai trò trong việc điều chỉnh nhịp tim. Khi tuyến giáp hoạt động quá mức – cường giáp, tim có thể đập nhanh. Các triệu chứng khác của cường giáp bao gồm giảm cân, lo lắng, hay cảm thấy lạnh, ra mồ hôi, rụng tóc. Một xét nghiệm máu đơn giản có thể giúp chẩn đoán cường giáp.

 

Khi tuyến giáp hoạt động quá mức – cường giáp, tim có thể đập nhanh.

 

5. Các bệnh về tim mạch

Tim đập nhanh cũng có thể do có tổn thương ở tim, dòng máu hay mạch máu. Một trong những nguyên nhân thường gặp là thiếu máu. hiếu máu có thể do thiếu dinh dưỡng hoặc bệnh mãn tính. Các nguyên nhân liên quan đến tim khác bao gồm bệnh động mạch vành, bệnh van tim, bệnh cơ tim, dị tật ở tim, thuyên tắc phổi và suy tim sung huyết. Những điều kiện này có thể có những biến chứng nghiêm trọng và cần được  điều trị kịp thời.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top