Tim đập nhanh, khó thở là bệnh gì?

Nội dung

Tim đập nhanh, khó thở là triệu chứng thường gặp trong cuộc sống có thể do rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Tim đập nhanh, khó thở là bệnh gì? Đây là băn khoăn nhiều người cần được giải đáp.

 

Tim đập nhanh khó thở là bệnh gì?

Sự phấn kích thần kinh khiến tim đập nhanh khó thở

Sự phấn kích thần kinh quá mức cũng rất dễ làm cho tim bị rối loạn nhịp và dẫn đến hồi hộp, khó thở. Nếu tình trạng này kéo dài thường xuyên có thể dẫn đến tình trạng rung nhĩ rất nguy hiểm. Tinh thần thường xuyên bị kích thích bởi căng thẳng, stress là tiền đề để rối loạn nhịp tim sinh lý tiến triển thành bệnh rối loạn nhịp tim.

 

Tim đập nhanh, khó thở cũng xảy ra khi quá buồn phiền

 đập nhanh khó thở có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh tim mạch cần được phát hiện sớm

Khi có chuyện buồn, phiền não cũng gây tác động xấu đến trái tim gây ra tình trạng tim đập mạnh, khó thở. Vì hoạt động của tim cũng bị chi phối một phần bởi các yếu tố cảm xúc. Phiền muộn lâu ngày nếu không được giải tỏa rất có thể sẽ dẫn đến một cơn đau tim thực thụ. Do vậy việc thư giãn và cân bằng yếu tố cảm xúc cũng là cách giúp phòng ngừa bệnh tim mạch.

 

Thiếu máu cơ tim, suy tim có thể gây nhịp nhanh khó thở

Khi mạch vành bị hẹp lại không cấp đủ máu cho cơ tim dẫn đến tình trạng bệnh thiếu máu cơ tim, lúc đó để đáp ứng đủ máu cho bản thân và cơ thể thì trái tim phải hoạt động tăng lên, gây tim đập nhanh, khó thở. Khi tim phình to hoặc phì đại tâm thất có thể gây triệu chứng khó thở, đau ngực, choáng váng, tim đập nhanh.

 

Cảnh giác tim đập nhanh khó thở 

Hồi hộp, khó thở khi nhịp tim nhanh có thể là những biểu hiện sinh lý rất bình thường của cơ thể để thỏa mãn nhu cầu oxy. Nó sẽ qua đi nhanh chóng mà không cần hỗ trợ điều trị. Nhưng không có nghĩa là chúng ta được bỏ qua và xem nhẹ khi gặp các triệu chứng hồi hộp, tim đập nhanh. Vì rất có thể khi có triệu chứng tim đập nhanh, khó thở, người bệnh cần đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám chẩn đoán chính xác nguyên nhân và tư vấn cách chữa trị hiệu quả. Ngoài ra, các bệnh lý tim mạch thường khó phát hiện ở giai đoạn đầu vì thế, bạn cần chủ động thăm khám sức khỏe định kỳ thường xuyên để chẩn đoán phát hiện sớm ngăn chặn kịp thời biến chứng tim mạch nguy hiểm.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top