Tràn dịch màng tim có nguy hiểm không?

Nội dung

Một số người bệnh chưa có đủ thông tin băn khoăn không biết có chẩn đoán tràn dịch màng tim có nguy hiểm không. Bài viết dưới đây chúng tôi cung cấp những thông tin cụ thể bạn đọc có thể tham khảo.

 

1. Tràn dịch màng tim có nguy hiểm không?

Tràn dịch màng tim là căn bệnh hết sức nguy hiểm. Tràn dịch màng tim chèn ép, ảnh hưởng đến hệ tuần hoàn khiến cho người bệnh gặp vấn đề về thở. Tình trạng này kéo dài và không được chữa trị sẽ dẫn đến suy tim và trường hợp xấu nhất là người bệnh có thể bị tử vong.

Nếu dịch tích tụ với tốc độ chậm, khoang màng tim có thể co để thích nghi với lượng dịch bên trong. Tuy nhiên, lượng dịch quá lớn sẽ gây chèn ép tim làm các buồng tim không được đổ đầy máu.

Tràn dịch màng ngoài tim đe dọa tính mạng người bệnh cần được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả

 

Tình trạng này là hội chứng chèn ép tim cấp, gây lưu thông máu kém và không cung cấp đủ oxy cho cơ thể. Chèn ép tim cấp có thể gây tử vong cho bệnh nhân nên cần đưa bệnh nhân đến bệnh viện ngay.

 

2. Yếu tố làm tăng nguy cơ gây tràn dịch màng tim

Tràn dịch màng tim xảy ra khi dịch màng tim bị phong tỏa hoặc khi có sự xuất hiện của máu trong khoang màng tim (từ chấn thương ngực) và có thể dẫn tới viêm màng ngoài tim. Trong một số trường hợp, nguyên nhân có thể không xác định được.

Các yếu tố nguy cơ gây ra tràn dịch màng tim

  • Viêm màng ngoài tim sau phẫu thuật hoặc cơn đau tim
  • Bệnh tự miễn như bệnh Lupus ban đỏ hoặc viêm khớp dạng thấp
  • Khối u di căn như ung thư phổi, ung thư vú, u sắc tố melanin, ung thư bạch cầu, lymphôm không Hodgkin hay bệnh Hodgkin.
  • Ung thư màng ngoài tim
  • Xạ trị (nếu tim nằm trong vùng xạ trị)
  • Hóa trị
  • Chất độc trong máu không được lọc do suy thận
  • Virus, vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng
  • Chấn thương kín hoặc vết thương thấu ngực gần tim
  • Các loại thuốc điều trị cao huyết áp, lao, động kinh

 

3. Tràn dịch màng tim phải làm sao?

Điều trị tràn dịch màng tim đúng cách và kịp thời tránh biến chứng nguy hiểm

 

Điều trị tràn dịch màng ngoài tim sẽ phụ thuộc vào mức độ tràn dịch nghiêm trọng hay chưa, nguyên nhân gây ra tràn dịch màng ngoài tim và khả năng biến chứng có thể gặp phải ở người bệnh cũng như tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Điều trị nguyên nhân gây tràn dịch màng ngoài tim tiềm ẩn – chẳng hạn như viêm màng ngoài tim hoặc urê huyết – thường chữa vấn đề cơ bản. Do vậy, người bệnh khi có triệu chứng tràn dịch màng tim cần đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám, chẩn đoán và chỉ định phác đồ điều trị kịp thời hiệu quả.

Tùy từng trường hợp, người bệnh có thể được chỉ định thuốc để điều trị ngăn ngừa hiệu quả biến chứng nhưng cũng có thể được chỉ định thực hiện can thiệp ngoại khoa chọc hút dịch hay cắt bỏ màng ngoài tim để được điều trị hiệu quả.

 

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top