NHẬN ĐỊNH TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19 TẠI TPHCM TỪ NGÀY 18/5 ĐẾN 10/6/2021

Nội dung

Tính đến nay, có 837 trường hợp mắc bệnh phát hiện tại Thành phố Hồ Chí Minh được Bộ Y tế công bố; trong đó: 595 trường hợp nhiễm trong cộng đồng (chiếm tỷ lệ 71,08%), 238 trường hợp nhập cảnh (chiếm tỷ lệ 28,43%), 04 trường hợp lây trong khu cách ly VNA (0,47%).

Đã có 270 trường hợp điều trị khỏi, chiếm tỷ lệ 32,25%. Có 02 bệnh nhân tử vong, chiếm tỷ lệ 0,23%. Hiện đang điều trị 566 bệnh nhân dương tính mới (chiếm tỉ lệ 67,62%), tương ứng 62,9 ca trên 1 triệu dân.

Hiện có 09 bệnh nhân rất nặng đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới

Ổ dịch điểm nhóm Hội thánh truyền giáo Phục Hưng: Từ ngày 26/5 đến nay có 441 trường hợp dương tính đã được công bố liên quan đến ổ dịch này.

  • Khách sạn Sheraton – TPHCM: 12 ca xác định mắc bệnh (bao gồm ca F0-ca BN6282, 08 ca F1, 02 F2), đối tượng mắc bệnh là các đầu bếp, nhân viên phục vụ tại khách sạn. 131 F1 đã được cách ly tập trung từ ngày 28 đến 31/5. Từ ngày 31/5 đến nay không phát hiện thêm ca nhiễm tại cộng đồng, chỉ phát hiện thêm 4 ca trong khu cách ly. Nhánh KS Sheraton cơ bản đã được kiểm soát.
  • Chuỗi cửa hàng cà phê Trung Nguyên 104 Phổ Quang: 63 ca xác định mắc bệnh (bao gồm ca F0-BN6288, 05 ca F1,35 ca F2 và 22 ca lây nhiễm từ các người bệnh này), đối tượng mắc bệnh là các nhân viên phục vụ cửa hàng và lây sang các hộ gia đình, khu nhà trọ. Kết quả điều tra ghi nhận lây lan sang tỉnh Bình Dương; phát sinh 1 ổ dịch lớn tại khu nhà trọ số 57/55/28C Điện Biên Phủ, Phường 15, Bình Thạnh gồm 16 F2 và 2 F3. Khu vực này đã được phong tỏa từ ngày 30/5. Ca bệnh gần nhất phát hiện ngày 03/6, trong thời gian đang cách ly theo diện F1. Ổ dịch tại P15 Bình Thạnh cơ bản đã được kiểm soát, trung nguyên kiểm soát. Các nhánh khác của chuỗi Café Trung Nguyên cũng cơ bản đã được kiểm soát.
  • Trường Mầm non song ngữ KID TOWN: 29 ca xác định mắc bệnh (bao gồm ca F0-BN6427, 8 ca F1, 09 ca F2, 7 ca F3 và 6F4), đối tượng mắc bệnh là giáo viên của trường, và lây sang các hộ gia đình, khu nhà trọ. Kết quả điều tra ghi nhận lây lan sang tỉnh Bạc Liêu (1 ca), Long An (3 ca), Đồng Tháp (1 ca) trong chuỗi lây này. Ngày ghi nhận ca bệnh gần nhất tại thành phố là 05/6 trong 1 quán ăn, tất cả F1 của quán ăn đã được cách ly, đang tiếp tục giám sát tại cộng đồng. Nhánh ổ dịch trường Mầm Non cơ bản đã được kiểm soát.
  • Khu nhà trọ hẻm 80/59/80A Dương Quảng Hàm, Phường 5, Gò Vấp: 23 ca xác định mắc bệnh (bao gồm ca F0-BN6289, 11 ca F1, 6ca F2 và 5 ca F3), đối tượng mắc bệnh là các cư dân trong khu nhà trọ địa chỉ trên (07/15 ca), một số nhân viên làm việc tại Công ty Nàng Khô (07/15 ca) do tiếp xúc ca F0. Kết quả điều tra ghi nhận 01 trường hợp lây lan sang tỉnh Trà Vinh trong chuỗi lây này (qua các mốc dịch tễ xác định là trường hợp F3). Ngày ghi nhận ca bệnh gần nhất là 06/6 trong khu phong tỏa. Nhánh ổ dịch này đã được phong tỏa nên ít có nguy cơ lây lan ra cộng đồng khác. TP vẫn đang tiếp tục giám sát tại cộng đồng.
  • Công ty TNHH phát triển giải pháp tầm nhìn IDS: 50 ca xác định mắc bệnh (bao gồm ca F0-BN6787, 9 ca F1, 12 ca F2 và 2 ca F3), đối tượng mắc bệnh là các nhân viên thuộc Công ty trên (10/23 ca) và lây lan cho các hộ gia đình là người nhà của các nhân viên này (12/23 ca). Ngày gần nhất phát hiện ca bệnh là ngày 6.6.2021. Từ chuỗi lây nhiễm này đã phát sinh ổ dich tại tòa nhà SAMCO (Q1) với 5 ca bệnh. Tòa nhà SAMCO đã được phong tỏa, hiện vẫn đang tiếp tục truy vết những người liên quan đến tòa nhà đi đến các địa bàn khác.
  • Công ty TNHH đầu tư dịch vụ THIÊN TÚ FN (Văn phòng lầu 4 thuộc Toà nhà Phan Khang, Số 1 Hoàng Việt): 91 ca xác định mắc bệnh (bao gồm ca F0-BN6301, 72 ca F1, 16 ca F2, 2 ca F3). Công ty Thiên Tú có 471 nhân viên được chỉ định cách ly tập trung từ ngày 28/5, đã phát hiện 71 bệnh nhân gồm 46 người phát hiện trước khi cách ly và 25 người đã được cách ly tập trung, xét nghiệm 1 lần âm tính. Ngày phát hiện ca bệnh gần nhất trong cộng đồng của chuỗi này là ngày 03/6/2021. Ổ dịch này cơ bản đã được kiểm soát.
  • Trong chuỗi lây nhiễm liên quan Hội thánh phát hiện 04 ca bệnh là người làm việc trong 04 khu công nghiệp riêng biệt, tuy nhiên nhờ phát hiện sớm, xử lý dập dịch triệt để nên đến nay chưa ghi nhận có lây lan dịch bệnh trong các khu công nghiệp. Do vậy, trong thời gian tới Thành phố cần tăng cường kiểm soát chặt chẽ các khu công nghiệp, khu chế xuất để phát hiện sớm người có nguy cơ hoặc mắc bệnh để kịp thời khoanh vùng, dập dịch triệt để.

Như vậy, về chuỗi dịch phát sinh từ Hội Thánh truyền giáo, với biện pháp truy vết, cách ly tập trung và nhất là phong tỏa những phường đang lây lan dịch, đến nay cơ bản thành phố đã kiểm soát được, chỉ còn đang tiếp tục  truy vết dập dịch đối với những người liên quan tòa nhà SAMCO và giám sát các trường hợp phát sinh khác trong cộng đồng (nếu có).

Ngoài chuỗi lây nhiễm trên, thành phố còn phát hiện 48 bệnh nhân COVID-19 qua khám sàng lọc tại các bệnh viện, phòng khám. Trừ bệnh viện Tân Phú có lây nhiễm trong bệnh viện (nhiều khả năng liên quan đến Hội truyền giáo Phục Hưng), các bệnh viện khác đều đã thực hiện tốt khâu sàng lọc bệnh nhân có triệu chứng nghi ngờ, bệnh nhân có yếu tố dịch tễ nên không dẫn đến lây nhiễm trong bệnh viện.

Từ những ca chỉ điểm đến sàng lọc tại các bệnh viện, qua điều tra truy vết thành phố đã phát hiện các chuỗi lây nhiễm ra cộng đồng. Gồm:

Ổ dịch Xưởng cơ khí Hóc Môn: tối 08/6 ghi nhận 6 bệnh nhân đồng thời đến khám sàng lọc tại 3 bệnh viện Thống Nhất, Trưng Vương và Bình Chánh (2 bệnh nhân / bệnh viện), qua truy vết đã phát hiện các bệnh nhân này đều cùng liên quan đến 1 xưởng cơ khí ở Hóc Môn, sau đó đã phát hiện thêm 25 ca bệnh, trong đó có 3 người làm việc tại Công ty SAMHO. Tất cả những trường hợp bệnh nhân được phát hiện sau này đều có quan hệ trong cùng gia đình, hàng xóm có tiếp xúc gần với các bệnh nhân.

Ổ dịch chung cư Ehome (Bình Tân): từ 1 trường hợp đến khám sàng lọc tại bệnh viện Quốc tế City ngày 05/6 và 1 trường hợp đến khám sàng lọc tại bệnh viện Triều An ngày 07/6, qua truy vết đã phát hiện 14 ca bệnh khác tại khu vực này, trong đó có 1 công nhân làm việc tại công ty Pouchen. Hiện tại ổ dịch đang được kiểm soát chặt chẽ.

Ổ dịch tại đường số 11, phường Hiệp Bình Phước, Thủ Đức: từ 1 bệnh nhân đến khám sàng lọc tại bệnh viện Đức Khang ngày 02/6 đã phát hiện thêm 5 bệnh nhân là người sống cùng nhà và người cùng làm việc.

Ổ dịch tại ấp Tân Thới 2, Tân Hiệp, Hóc Môn ngày 05/6: từ 1 bệnh nhân đến khám sàng lọc tại bệnh viện Hóc Môn đã phát hiện thêm 9 bệnh nhân khác cùng nhà và các nhà xung quanh.

Ổ dịch trong công ty Quận 3: có 04 trường hợp, trong đó 02 bệnh nhân phát hiện từ ngày 18/5, đến ngày 04/6/2021 công bố thêm 01 trường hợp và ngày 08/6/2021 công bố thêm 01 trường hợp tiếp xúc gần dương tính, tuy nhiên đã được cách ly tập trung nên không có khả năng lây nhiễm cho cộng đồng.

Ổ dịch tại quán bánh canh ở Quận 3: có 07 trường hợp, trong đó 05 bệnh nhân phát hiện từ ngày 21/5, đến ngày 02/6/2021 công bố thêm 02 trường hợp tiếp xúc gần dương tính, đã được cách ly trước đó nên không lây nhiễm cho cộng đồng. Đến nay chưa phát hiện thêm trường hợp mắc bệnh.

Những đánh giá chung

Chùm ca bệnh liên quan Hội thánh Truyền giáo Phục hưng bùng phát mạnh, lây lan nhanh trong thời gian qua do các yếu tố đặc thù:

- Phát tán, lây lan nhanh từ sinh hoạt tôn giáo tổ chức trong môi trường chật hẹp, tập trung nhiều người và tiếp xúc gần nhưng không có biện pháp phòng hộ cá nhân; dịch bệnh lây truyền âm thầm trong thời gian dài, tiếp tục lây truyền qua nhiều chu kỳ và lây lan nhanh trong cộng đồng do nhiều ca bệnh làm việc trong văn phòng, tòa nhà công ty, là môi trường kín, thông khí kém, mật độ tập trung cao.

- Chủng virus gây bệnh là chủng Ấn Độ có đặc tính lây lan mạnh

- Công tác điều tra dịch tễ để khoanh vùng dập dịch gặp khó khăn, kéo dài do số lượng thành viên hội giáo nhiều, khó tiếp xúc và khai báo chưa đầy đủ từ ban đầu; số lượng ca bệnh bị lây nhiễm nhiều và nhanh, trải rộng 21/22 địa phương

Trong chuỗi lây nhiễm liên quan Hội thánh phát hiện 04 ca bệnh là người làm việc trong 04 khu công nghiệp riêng biệt, tuy nhiên nhờ phát hiện sớm, xử lý dập dịch triệt để nên đến nay chưa ghi nhận có lây lan dịch bệnh trong các khu công nghiệp. Trong thời gian tới Thành phố cần tăng cường kiểm soát chặt chẽ các khu công nghiệp, khu chế xuất để phát hiện sớm người có nguy cơ hoặc mắc bệnh để kịp thời khoanh vùng, dập dịch triệt để.

Bên cạnh đó có những ổ dịch nhỏ mới phát hiện rải rác trong cộng đồng, nhưng trong giai đoạn giãn cách xã hội nên nguy cơ tiếp xúc thấp, không phát tán rộng, chỉ lây lan do sự tiếp xúc của những người trong cùng gia đình (ổ dịch ở xưởng cơ khí Hóc Môn, chung cư EHOME, hộ dân ở Thủ Đức). Nguồn gốc các ca bệnh này có thể do dịch bệnh đã âm thầm lây lan trong cộng đồng từ trước hoặc là người có tiếp xúc các ca bệnh, đi qua các vùng dịch tễ nhưng chưa khai báo đầy đủ.

Do các yếu tố thuận lợi, dịch đã bùng phát mạnh trong những ngày đầu, cao điểm ghi nhận 49 ca bệnh/ngày trong cộng đồng. Nhờ các biện pháp phòng chống dịch quyết liệt, kịp thời của Thành phố, sau 10 ngày áp dụng giãn cách xã hội, số ca bệnh mới phát hiện chủ yếu trong khu cách ly hoặc khu phong tỏa. Trong vòng 05 ngày từ 06/6 đến 10/6, trung bình mỗi ngày phát hiện 41 ca bệnh (thấp nhất là 31 ca và cao nhất là 58 ca), chủ yếu là trong các khu vực đã được khoanh vùng. Điều này cho thấy, các chuỗi lây nhiễm quanh ổ dịch điểm nhóm Hội thánh đã được kiểm soát.

 

 

 

return to top