✴️ Những điều cần biết về răng khôn

Nội dung

Răng khôn bắt đầu hình thành từ năm bạn 10 tuổi và mọc lên khi bạn 17 – 25 tuổi. Hầu hết người lớn có 4 răng khôn, tuy nhiên, răng khôn lại dễ bị nhiễm trùng, viêm… Để hiểu hơn về chúng bạn có thể tham khảo những thông tin dưới đây:

 

Răng khôn là gì?

Răng khôn mọc lệch có thể gây tổn thương cho các răng bên cạnh

Răng khôn mọc lệch có thể gây tổn thương cho các răng bên cạnh

 

Răng khôn là răng mọc cuối cùng. Loại răng này thường xuất hiện ở tuổi thiếu niên hoặc đầu tuổi hai mươi. Răng khôn giữ vai trò quan trọng trong sự gắn kết của nướu răng. Tuy nhiên, răng khôn mọc lệch có thể gây tổn thương cho các răng bên cạnh, cho dây thần kinh hay xương hàm, trong trường hợp đe dọa sức khỏe thì cần phải nhổ bỏ. Hầu hết người lớn có 4 răng khôn tuy nhiên cũng có người có ít hoặc nhiều hơn, được gọi là răng dư (răng thừa).

 

Tại sao bạn cần răng khôn?

Răng khôn mọc lên nhằm đáp ứng nhu ăn các loại thức ăn cứng và thô của người nguyên thủy như: thực phẩm tươi sống, các loại hạt, thịt,… Những loại thực phẩm này cần nhai nhiều hơn và có xu hướng làm mòn răng. Tuy nhiên ngày nay với chế độ ăn uống hiện đại với thức ăn mềm hơn khiến cho nhu cầu đối với răng khôn gần như không đáng kể như trước kia.

Khi mọc răng khôn người bệnh thường có cảm giác đau đớn

Khi mọc răng khôn người bệnh thường có cảm giác đau đớn

 

Tại sao mọc răng khôn lại đau?

Việc giảm kích thước trung bình của mặt cũng như hàm răng của con người trong nhiều năm qua dẫn đến ít chỗ hoặc không có chỗ để răng khôn mọc lên. Đôi khi, nếu răng hàm quá lớn hay không vừa khớp cắn cũng dẫn đến tình trạng không có chỗ cho răng khôn mọc vì những chiếc răng hàm này sẽ không cho răng khôn mọc, từ đó gây đau đớn và sưng.

Chườm nước đá, muối, đinh hương, bạc hà, dầu ô liu, súc miệng xylitol và dầu quế có thể được sử dụng để làm giảm đau khi mọc răng khôn.

 

Tại sao răng khôn mang theo rất nhiều vấn đề?

Răng khôn mọc tại vị trí khó để làm sạch vì thế thức ăn thường bị mắc kẹt trong đó, từ đó chứa đựng nhiều vi khuẩn. Do vậy, nó rất dễ bị nhiễm trùng, viêm, các vấn đề về nướu và sâu răng.

nhung-dieu-can-biet-ve-rang-khon-3

Nhổ bỏ răng khôn là điều không cần thiết nếu như chúng vẫn khỏe mạnh và hữu ích

 

Bạn có nhất thiết phải nhổ bỏ răng khôn?

Nhổ bỏ răng khôn là điều không cần thiết nếu như chúng vẫn khỏe mạnh và hữu ích. Răng khôn thường liên quan tới một số vấn đề về răng vì thế điều quan trọng là bạn giữ vệ sinh răng miệng tốt. Trong trường hợp răng khôn mọc lệch, làm ảnh hưởng đến cơ hàm hoặc các răng khác thì việc nhổ bỏ là cần thiết.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top