Những món ăn có tác dụng làm trắng răng

Một nụ cười trắng sáng giúp bạn tự tin, tươi tắn và năng động hơn. Để bảo vệ nụ cười, bạn không nên sử dụng cà phê, rượu vang đỏ, nước ngọt trong thời gian dài. Tránh sử dụng loại thực phẩm gây nhuộm màu răng. Kết hợp với chải răng, dùng chỉ tơ nha khoa, nước súc miệng 2 ngày/lần. Đồng thời lựa chọn thực phẩm thúc đẩy trắng răng, tăng cường sức khỏe răng miệng là rất cần thiết.

Một số thực phẩm dưới đây bạn nên sử dụng với mục đích làm trắng răng gồm có:

Súp lơ xanh

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí European Journal of Dentistry chỉ ra sắt có trong súp lơ xanh có thể tạo thành một lớp màng bảo vệ trên răng chống lại tác dụng gây hại của axit từ thức ăn, nước ngọt đến men răng. Những chất có trong súp lơ xanh khi chưa được nấu chín còn có tác dụng đánh bóng răng.

 

Phô mai

Theo một nghiên cứu xuất bản trên tạp chí General Dentistry, ăn phô mai làm tăng việc sản xuất nước bọt, tạo thành một hàng rào bảo vệ men răng. Như chúng ta đã biết, pH trong miệng càng thấp, răng càng có nguy cơ bị mòn và sâu nhiều hơn. Và ngược lại, pH trong miệng càng cao thì răng càng chắc khỏe hơn. Trong nghiên cứu trên, sau khi những người tham gia nghiên cứu nhai phomai, pH trong miệng họ tăng lên. Nhưng không phải tất cả các sản phẩm được làm từ sữa đều đem lại kết quả tương tự: sữa và sữa chua không đường không làm tăng độ pH trong miệng của những người tham gia nghiên cứu.

 

Nho khô

Bạn thường nghĩ rằng, nho khô dễ dính trên răng, cũng như lượng đường cao trong nho khô sẽ gây hại cho răng của bạn? Nhưng hoàn toàn ngược lại. Theo các nhà nghiên cứu trường Đại học Illinois, axit oleanolic- hợp  chất tìm thấy trong nho khô có tác dụng ngăn chặn sự phát triển 2 loại vi khuẩn: Streptococcus mutans gây sâu răng và Porphyromonas gingivalis gây bệnh viêm quanh răng. Bên cạnh đó, nó còn ngăn ngừa việc tích tụ mảng bám, cao răng.

 

Dứa

Một nghiên cứu xuất bản trên tạp chí International Journal of Dental Hygiene chỉ ra rằng: bromelain – enzym được tìm thấy trong thân, quả và lá dứa có thể làm trắng răng của bạn. Điều này được giải thích do, bromelain có thể đánh bật các vết bẩn, chất màu bám trên răng mà không gây tổn thương men răng. Điều này sẽ tốt hơn rất nhiều so với một số công thức làm trắng trong các kem đánh răng hiện nay do chứa nhiều chất mài mòn men răng.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top