Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng trong socola đen chứa nhiều dưỡng chất giúp bảo vệ và làm khỏe men răng, hỗ trợ chữa sâu răng và thậm chí còn có thể giúp ngăn ngừa sâu răng.
Tại sao loại thực phẩm tự nhiên này lại có tác dụng kỳ diệu đó? Không phải rất nhiều tin đồn nói rằng sôcôla chứa đầy đường ngọt và không tốt cho răng miệng?
Nếu bạn tin theo những tin đồn thì những thông tin chúng tôi nói ở trên mới chỉ là ban đầu. Và đây mới là điều thực sự khiến bạn kinh ngạc: sôcôla có thể có hiệu quả hơn fluor trong việc tăng cường sức khỏe răng miệng.
Một số nghiên cứu ở Anh và Nhật đã chỉ ra rằng sôcôla có thể chống lại sâu răng và mảng bám trên răng một cách hiệu quả, đem lại các tác dụng trên răng miệng tốt hơn fluor, và dĩ nhiên là một sự lựa chọn thay thế an toàn hơn nhiều vì sôcôla là sản phẩm thực vật tự nhiên, không hại cho cả con người và môi trường.
Tác dụng tích cực đối với răng miệng này thực ra nằm trong vỏ hạt cacao, ở đó có chứa một hợp chất gọi là CBH. CBH là một dạng bột tinh thể màu trắng có cấu trúc hóa học tương tự như caffeine, giúp men răng cứng chắc hơn, do vậy răng khó bị sâu hơn. CBH vừa có thể làm tăng cường men răng vừa ngăn chặn các vi khuẩn gây sâu răng.
Một hợp chất khác có trong sôcôla là theobromine đã được xác định là có hiệu quả hơn fluor trong việc phục hồi men răng, theo một nghiên cứu của Đại học Texas. Theobromine, fluor, và nước bọt đều được thử nghiệm để xác định ảnh hưởng của chúng lên men răng. Răng được điều trị bằng theobromine có tốc độ phục hồi men răng nhanh hơn so với răng điều trị bằng fluor. Theobromine có công dụng đó bằng cách khiển răng ít bị xói mòn bởi axit do vi khuẩn tạo ra hơn, từ đó, dẫn đến việc ít bị sâu răng hơn.
Trong khi fluor có tác dụng làm chắc khỏe men răng giúp chống sâu răng, và thường được bổ sung vào trong nước sinh hoạt, các sản phẩm kem đánh răng, thì hiện nay cũng có rất nhiều quan ngại và bằng chứng rằng fluor có thể đem lại một số rủi ro trong đó có tình trạng nhiễm độc fluor.
Do vậy, kết quả từ các nghiên cứu nói trên khẳng định hiệu quả sô cô la đem lại trong việc bảo vệ sức khỏe răng miệng lại tốt hơn fluor trong khi sôcôla không gây nguy hiểm (không gây nhiễm độc như fluor) và thì đây quả là một tin tuyệt vời.
Những nghiên cứu này là bằng chứng xóa bỏ tiếng xấu của sôcôla như là một tác nhân gây sâu răng và bắt đầu từng bước có thể trở thành một thành phần có trong kem đánh răng. Tất nhiên đó phải là cacao nguyên chất chứ không phải là hương vị sôcôla được thêm vào kem đánh răng.
Những lợi ích của sôcôla cho sức khỏe nói chung và sức khỏe răng miệng nói riêng đến từ cacao trong sôcôla. Do vậy điều đầu tiên bạn cần nhớ là, chỉ có socola đen ít đường chứa ít nhất từ 70 đến 80% cacao mới mang lại những tác dụng kể trên. Các loại sôcôla sữa có đường hoặc sôcôla trắng không có tác dụng này.
Để nhận được tối đa các lợi ích của sôcôla cho sức khỏe răng miệng, bạn hãy làm những điều sau đây, hàng ngày nhé:
Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh