10 cách để chữa trầm cảm nhẹ

Nội dung

Một số chuyên gia cho rằng thuốc sẽ không có nhiều tác dụng đối với người bị trầm cảm nhẹ. May mắn là, có một số phương thuốc tự nhiên có thể chế ngự triệu chứng mà không cần dùng thuốc. Tất nhiên, bạn vẫn nên đi khám nếu có thể để lượng giá tình hình và thảo luận lựa chọn điều trị.

 

Ngủ

Nếu bạn trầm cảm, bạn cần đảm bảo ngủ đủ. Theo Trung tâm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Hoa Kỳ, 1/3 người Mỹ không ngủ đủ 7 tiếng. Thiếu ngủ sẽ liên quan hai chiều đến tâm trạng – rối loạn giấc ngủ là triệu chứng của trầm cảm, nhưng nghiên cứu cũng cho thấy nó thực sự dẫn đến trầm cảm.

 

Tập luyện

Tập luyện có thể nâng cao động lực của bạn: nó làm tăng lượng endorphins, chất hóa học giúp hưng phấn trong não. Đồng thời bên cạnh đó, tập luyện có thể khiến bạn đi ra khỏi nhà và thoát khỏi suy nghĩ tiêu cực.

Ánh sáng mặt trời

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng chỉ mất 15 phút là ánh sáng tự nhiên bắt đầu cải thiện tâm tràng, đó là lý do vì sao liệu pháp ánh sáng là phương pháp điều trị hiệu quả cho rối loạn ảnh hưởng do thời tiết. Đó là một dạng trầm cảm xảy ra vào ngày đông u ám. Thậm chí nếu bạn bị trầm cảm trong cả năm, ánh mặt trời có thể giúp tăng lượng serotonin – hóa chất điều hòa tâm trạng.

 

Sữa chua chứa probiotic

Probiotic được biết có khả năng giữ cho một số chức năng trong cơ thể hoạt động bình thường, nhưng gần đây probiotic được phát hiện có khả năng giúp chế ngự trầm cảm nhẹ. Probiotic có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe.

 

Một ly rượu vang

Vài năm trước, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng rượu vang có thể giảm nguy cơ trầm cảm. Tuy nhiên, đây có thể là con dao hai lưỡi. Cồn có thể vừa chống trầm cảm vừa có thể làm triệu chứng tồi tệ hơn. Nếu bạn cảm thấy bồn chồn sau khi dùng chất cồn đã lâu, bạn nên dừng uống rượu.   

 

Thiền tĩnh tâm

Thiền không thể giúp giảm stress và cải thiện sự tập trung, mà còn có khả năng giúp chữa trầm cảm và phòng chống tái phát, nhất là một số dạng thiền như thiền chính niệm. Việc thực hiện cũng đơn gian: ngồi bắt chéo chân và tập trung vào hơi thở. Nếu tâm trí bạn không tập trung, đừng lo lắng – chỉ cần hướng sự tập trung lại hơi thở.  

 

Viết nhật kí

Viết xuống suy nghĩ của mình có thể giúp bạn chế ngự triệu chứng trầm cảm. Nhật ký có thể là lối thoát cho cảm xúc. Phương pháp này có ích trong việc buông bỏ những cảm xúc bị dồn nén. Nó cũng giúp bạn nhận biết những thứ mình lo lắng nhất, hoặc những căn nguyên của tâm trạng.

 

Trợ giúp từ xã hội

Cô lập xã hội không chỉ là một triệu chứng của trầm cảm – nó có thể khiến tình trạng tệ hơn. Vì vậy hãy lên lịch cho hoạt động xã hội mà bạn thích, chẳng hạn câu lạc bộ sách hoặc lớp yoga cộng đồng. Bạn có thể cân nhắc tham gia nhóm giúp trợ giúp trầm cảm nơi bạn có thể kết nối với người hiểu những gì bạn đang trải qua. Nhóm hỗ trợ có thể là cách xuất sắc để gặp người khác và tạo kết nối xã hội.

 

Bữa ăn Trung Đông điều chỉnh

Một thử nghiệm lâm sàng gần đây ở Úc cho thấy phiên bản điều chỉnh của chế độ ăn Trung Đông – với nhiều ngũ cốc nguyên hạt, chất béo lành mạnh, protein nạc, hoa quả và rau – có thể giảm triệu chứng trầm cảm đáng kể. Chế độ ăn Trung Đông cũng liên quan để giảm nguy cơ bệnh tim, tiểu đường và béo phì, vì vậy nó là chế độ tốt cho sức khỏe.

 

Trị liệu

Một nghiên cứu cho thấy 43% mọi người lo ngại đề cập đếp triệu chứng trầm cảm với bác sĩ – và nỗi lo phổ biến nhất của họ là phải dùng thuốc chống trầm cảm. Tuy nhiên trầm cảm nhẹ có thể chế ngự bằng trị liệu cũng được. Liệu pháp hành vi nhận thức giúp mọi người loại bỏ suy nghĩ tiêu cực.

Kết nối với một chuyên gia sức khỏe tâm thần có nghĩa rằng bạn sẽ có người ở cạnh nếu triệu chứng xấu đi, hoặc nếu bạn thấy liệu pháp tự nhiên đó không hiệu quả.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top