Sức khỏe răng miệng và chứng chán ăn

Nội dung

Sự ăn mòn răng

Nghiên cứu cho thấy khoảng 47-93% bệnh nhân chán ăn bị nôn sẽ có men răng bị tổn thương. Nếu bạn tự làm bản thân mình nôn (ví dụ như móc họng) thì bạn nên biết rằng acid dịch vị trào lên miệng khiến mòn men răng (lớp bề mặt ngoài cùng của răng).

Tổn thương này thường xuất hiện không cân xứng giữa mặt trong và mặt nhai của răng, sự lan rộng của tổn thương  men răng có thể khác nhau ở từng bệnh nhân. Một số yếu tố được cho rằng là có ảnh hưởng đến tính nhạy cảm của răng mòn bao gồm chế độ ăn và thói quen vệ sinh răng miệng cũng như mức độ tự nôn.

Những người tự làm mình nôn vài lần trong ngày có nguy cơ cao bị mòn răng hơn những người ít có hành vi này. Mòn răng có thể thấy rõ sau 6 tháng thường xuyên tiến hành việc tự nôn. Trớ trêu là đánh răng sau khi nôn là một hành vi thường gặp lại có thể làm tệ hơn tổn thương ở răng do sự mài mòn của bàn chải. Qua thời gian, do men răng bị phá hủy bởi sự tiếp xúc thường xuyên với dịch vị dạ dày, răng có thể mất độ nhẵn bóng, trở nên vàng, sứt, và nhìn xơ xác

Sâu răng gây lo lắng nhiều hơn. Răng của bạn có thể nhạy cảm với nhiệt và lạnh. Trong những trường hợp nghiêm trọng, răng có thể hoại tử và lan rộng và cần chăm sóc nha khoa đắt tiền để sửa chữa tổn thương.

 

Lỗ hổng trên răng

Cho dù có liên quan đến việc có làm mình tự nôn hay không, nhiều người mắc chứng chán ăn thường ăn nhiều thức ăn chứa đường, làm tăng nguy cơ xuất hiện lỗ hổng trên răng.

Những người nôn có nguy cơ cao xuất hiện các lỗ hỗng trên răng hơn do tác động của dịch vị dạ dày. Nha sĩ sẽ có thể nhận ra và chỉ điểm cho lỗ hổng trên răng ở những bệnh nhân chán ăn

 

Ảnh hưởng đến miệng và tuyến nước bọt

Thường xuyên nôn có thể gây sưng lợi và chảy máu. Nó cũng có thể làm giãn rộng tuyến nước bọt ở dưới xương hàm dưới và trước mang tai, có thể gây sưng má, mặt. Sự thanh lọc có thể giảm tiết nước bọt dẫn đến khô miệng và khô môi, và cảm giác nóng miệng, đặc biệt là lưỡi.

 

Cần làm gì?

Hồi phục là cách tốt nhất để hạn chế tổn thương và dự phòng hậu quả. Nếu bạn mắc chứng chán ăn không được điều trị, hãy đến gặp bác sĩ. Điều trị nhận thức hành vị có thể đem lại hiệu quả với chứng chán ăn tâm thần.

Theo Hiệp hội Răng Hàm Mặt Hoa Kỳ, nếu bạn có hành vi tự gây nôn cho mình (móc họng), bạn không nên chải chải răng ngay sau đó vì nó có thể gây tổn thương men răng sâu sắc hơn.

Thay vì vậy bạn có thể làm sạch miệng với baking soda để hạn chế ảnh hưởng của dịch vị. Sau đó đợi vài giờ trước khi đánh răng hoặc ăn thức ăn chua. Bạn cũng có thể hạn chế ảnh hưởng của acid dạ dày bằng việc ăn bơ và uống sữa.

Mặc dù bạn cảm thấy xấu hổ, bạn nên đến gặp nha sĩ thường xuyên để kiểm tra. Hãy thành thật với bác sĩ về chứng chán ăn để họ có thể phòng ngừa những vấn đề nha khoa nghiêm trọng hơn.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top