Tình yêu của bố sẽ giúp trẻ cảm thấy hạnh phúc hơn

Nội dung

Nghiên cứu đã củng cố một thực tế rằng tình yêu, sự quan tâm của người bố cũng quan trọng với sự phát triển của trẻ, và đôi khi còn nhiều hơn thế.

Các nghiên cứu đã chứng minh hùng hồn rằng, nhìn chung, tình yêu hay sự chối bỏ của bố mẹ ảnh hưởng đến hành vi, lòng tự trọng, sự ổn định cảm xúc và tinh thần của trẻ.

Theo Tiến sĩ Ronald P. Rohner - Giám đốc trung tâm Study of Parental Acceptance and Rejection của trường Đại học Connecticut, trong một số trường hợp, sự yêu thương, chấp nhận và có mặt của người bố đóng vai trò quan trọng trong những vấn đề của trẻ em như tính cách, tâm lý, kỷ luật, những vấn đề về lạm dụng chất kích thích. Tình yêu của bố sẽ giúp trẻ cảm thấy hạnh phúc hơn, đồng thời cải thiện cảm xúc và sức khỏe của trẻ.

Các học giả từ trường Đại học bang Michigan (MSU) đã tiến hành cuộc nghiên cứu và phát hiện của họ không chỉ nhấn mạnh tầm quan trọng của người bố trong cuộc sống của trẻ mà còn chứng minh tâm trạng của bố trong ngắn hạn, dài hạn, đều ảnh hưởng trực tiếp đến con.

Các nhà nghiên cứu đã thu thập dữ liệu từ 730 gia đình tham gia cuộc khảo sát của chương trình Early Head Start tại các trang web trên toàn nước Mỹ.

Các nhà nghiên cứu đã tập trung vào việc khám phá ảnh hưởng sự căng thẳng của bố mẹ với những vấn đề về tinh thần của trẻ như trầm cảm, lo lắng. Họ phát hiện ra rằng mức độ căng thẳng của bố mẹ thể hiện qua sự tương tác với trẻ ảnh hưởng đến sự phát triển chúng.

Một trong những phát hiện đáng ngạc nhiên nhất bắt nguồn từ nghiên cứu này là tinh thần của người bố ảnh hưởng lâu dài và trực tiếp liên quan đến sự khác biệt trong kỹ năng xã hội của trẻ (như tự kiểm soát, hợp tác) vào thời điểm trẻ học lớp 5.

Thực tế, sự trầm cảm, cáu gắt của người bố trong những năm đầu đời của trẻ ảnh hưởng đến sự phát triển những kỹ năng xã hội của con vào sau này, hơn là sự trầm cảm hay lo lắng của người mẹ.

Nghiên cứu cũng nhấn mạnh một thực tế rằng mức độ căng thẳng về những vấn đề liên quan đến vai trò làm bố đặc biệt có hại cho nhận thức và ngôn ngữ của con khi chúng được 2 đến 3 tuổi, dù cho người mẹ có ảnh hưởng tích cực như thế nào đi nữa.

Đúng như dự đoán của các nhà nghiên cứu, sự ảnh hưởng của bố đến ngôn ngữ của bé trai mạnh hơn đến bé gái. Rõ ràng rằng, những phát hiện này là bằng chứng thực tế nhắc nhở mỗi người bố đều phải có trách nhiệm chăm sóc tốt tinh thần của con, nuôi dưỡng hạnh phúc cho con.

Điều tích cực của nghiên cứu này là bây giờ chúng ta đã có bằng chứng khoa học chứng minh bố đóng vai trò quan trọng trong việc nuôi dưỡng con như là người mẹ, và đó là mảnh ghép quan trọng để giúp trẻ học cũng như phát triển đúng đắn.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top