✅ Giải quyết cục chai ở lòng bàn chân

Nội dung

Cục chai ở lòng bàn chân

Cục chai ở lòng bàn chân, giống như ở những vị trí khác, do đáp ứng với áp lực hay ma sát lặp lại liên tục để bảo vệ da bên dưới không bị tổn thương. Cục chai lòng bàn chân thường do mang giày chật hay không vừa, làm cho lòng bàn chân phải cọ xát nhiều với mặt trong của giày. Biểu hiện là một vùng da cứng, dày, ở một hoặc hai bàn chân.

Cục chai ở lòng bàn chân có khuynh hướng phát triển gần nền của các ngón chân, do ma sát với mặt trong của giày hay có những vấn đề về rối loạn dáng đi, biến dạng bàn chân hay ngón chân làm một số vị trí của bàn chân phải chịu áp lực nhiều.

Triệu chứng của cục chai ở lòng bàn chân là gì?

Cục chai điển hình không đau, đây là đặc điểm giúp phân biệt với mắt cá, thường đau khi ấn. Cục chai có thể thay đổi màu sắc theo thời gian, tạo những khoảng màu nâu, đen hay đỏ bên dưới lớp da cứng.

Điều trị cục chai ở lòng bàn chân như thế nào?

Hầu hết cục chai sẽ dần dần biến mất khi ngưng ma sát hoặc giảm áp lực. Một số khuyến cáo giúp hỗ trợ việc điều trị cục chai:

  • Ngâm vùng chai chân trong nước ấm khoảng 5 – 10 phút hoặc đến khi da mềm;

  • Không chà xát, cạo mạnh hay nhiều lớp da dày, vì có thể sẽ làm cục chai chảy máu và gây nhiễm trùng;

  • Dưỡng ẩm mỗi ngày với lotion hay kem chứa salicylic acid hay urea sẽ giúp làm mềm dần cục chai;

  • Để tránh làm cục chai tiến triển tệ hơn có thể dùng đệm lót, đặt xung quanh cục chai;

  • Nếu cục chai chảy máu hay vỡ, thì cần giữ sạch và che phủ giúp ngăn ngừa nhiễm trùng và thúc đẩy lành thương.

Bạn nên đến khám bác sĩ chuyên khoa Da liễu khi cục chai to hơn, đau hay ảnh hưởng đến hoạt động hằng ngày. Bác sĩ có thể giúp loại bỏ một phần da cứng và đưa ra những lời khuyên về giày dép để giảm, ngăn ngừa tạo cục chai.

điều trị chai ở chân

Phòng ngừa

Cách phòng ngừa tốt nhất để ngăn xuất hiện cục chai ở lòng bàn chân là không nên mang giày dép quá chật. Giày gót thấp, thoải mái có đủ khoảng trống quanh các ngón chân là lựa chọn tốt nhất.

Mang vớ cũng giúp giảm ma sát và giảm tiến triển của cục chai.

Kết luận

Cục chai ở lòng bàn chân có khuynh hướng tái phát sau loại bỏ và một số trường hợp tiến triển nặng gây ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, nếu chú ý cẩn thận trong lựa chọn giày dép và nên đến khám bác sĩ chuyên khoa Da liễu để được điều trị, tư vấn các phương pháp phòng ngừa giúp ngăn chặn sự tiến triển và giảm tái phát cục chai ở lòng bàn chân.

 

 

 

Giới thiệu Đơn vị Da liễu - Thẩm mỹ da Bệnh viện Nguyễn Tri Phương

Đơn vị Da liễu - Thẩm mỹ da Bệnh viện Nguyễn Tri Phương được triển khai dịch vụ thăm khám, chăm sóc và điều trị các tình trạng về da như mụn, sẹo, nám, tàn nhang… với tiêu chí đem lại sự thay đổi tích cực về diện mạo cũng như sự hài lòng của khách hàng sau khi sử dụng dịch vụ.

Với nguồn nhân lực chất lượng có chuyên môn cao là các Phó giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ đến từ Bộ môn Da liễu - Đại học Y Dược TPHCM & Bệnh viện Nguyễn Tri Phương có kinh nghiệm nhiều năm trong giảng dạy, nghiên cứu và điều trị Da liễu – Thẩm mỹ da; sẽ trực tiếp thăm khám, lên phác đồ điều trị và trực tiếp trị liệu cho bệnh nhân, đảm bảo hiệu quả cao nhất.

Thông tin liên hệ

  • Đơn vị da liễu – Thẩm mỹ da Bệnh viện Nguyễn Tri Phương.  
  • Số 468 Nguyễn Trãi, Phường 8, Quận 5, Tp.Hồ Chí Minh.
  • Hotline tư vấn đặt lịch Bác sĩ: 0899777709 / Zalo/Viber: 0899777709
  • Facebook Fanpage: Thẩm mỹ da - BV Nguyễn Tri Phương

 

Chia sẻ trên Zalo
return to top