✡️ 10 biến chứng thường gặp nhất của phẫu thuật thẩm mỹ

Nội dung

Hiện nay các thủ thuật chỉnh sửa thẩm mỹ đang ngày càng trở nên phổ biến hơn, từ chỉnh sửa ngực cho đến mí mắt. Với các kỹ thuật tiên tiến đồng thời tay nghề bác sĩ được nâng cao đã giúp cho nhiều người có được kết quả như mong muốn, giảm thiểu được các biến chứng xảy ra. Tuy vậy nhưng những phẫu thuật này không phải là không có nguy cơ. Dưới đây là các nguy cơ phổ biến thường gặp nhất:

Tụ máu

Khối tụ máu là một kén chứa máu mang hình dạng giống như một vết bầm lớn gây đau. Tỉ lệ xảy ra là 1 phần trăm ở các ca phẫu thuật ngực, mặt. Tụ máu thường xảy ra ở nam nhiều hơn nữ.

Tụ máu là nguy cơ có thể gặp ở hầu hết các loại phẫu thuật. Việc điều trị có thể rút máu tụ ra nếu như khối tụ máu lớn và càng lúc càng lớn nhanh hơn. Phẫu thuật này đôi khi còn cần kết hợp thêm một số thủ thuật khác nữa trong lúc mổ và đôi khi cần làm cả các thủ thuật thẩm mỹ khác.

Tụ dịch

Tụ dịch là tình trạng dịch vô khuẩn từ trong cơ thể tụ lại bên dưới bề mặt của da, dẫn đến phù và đôi khi gây ra đau. Tụ dịch có thể xảy ra sau bất kỳ loại phẫu thuật nào và là biến chứng thường gặp nhất của phẫu thuật làm thon gọn vùng bụng, xảy ra với tỉ lệ 15 đến 30 phần trăm tổng số các bệnh nhân.

Do tụ dịch có thể dẫn đến nhiễm trùng nên dịch sẽ được rút ra bằng kim. Dịch thường sẽ được rút ra hoàn toàn nhưng cũng có khả năng tái diễn.

Mất máu

Mất máu là tình trạng có thể xảy ra ở bất kỳ loại phẫu thuật nào. Tuy nhiên, nếu như mất máu không kiểm soát được thì có thể dẫn đến hạ huyết áp và có khả năng đi đến tử vong.

Mất máu có thể xảy ra ngay trong quá trình phẫu thuật, nhưng cũng có thể xuất huyết nội sau khi đã phẫu thuật xong.

Nhiễm trùng

Mặc dù chăm sóc hậu phẫu đã bao gồm các bước làm giảm đi nguy cơ nhiễm trùng, nhưng đây vẫn là một trong những biến chứng thường gặp của phẫu thuật thẩm mỹ.

Nhiễm trùng da dạng viêm mô tế bào có thể xảy ra sau phẫu thuật. Trong một vài trường hợp, nhiễm trùng có thể nằm bên trong cơ thể và là trường hợp nghiêm trọng.

Tổn thương thần kinh

Nguy cơ gây tổn thương thần kinh đều có ở nhiều loại phẫu thuật khác nhau. Cảm giác tê và châm chích là triệu chứng thường gặp sau phẫu thuật thẩm mỹ và có thể là dấu hiệu của tổn thương thần kinh. Thường thì các tổn thương thần kinh là tạm thời nhưng trong một số trường hợp thì nó có thể là tổn thương vĩnh viễn.

Hầu hết các bệnh nhân sau khi phẫu thuật ngực đều cảm thấy sự thay đổi trong mức độ nhạy cảm, và khoảng 15 phần trăm cảm nhận được thay đổi trong mức độ nhạy cảm của núm vú.

Tổn thương thần kinh

Huyết khối tĩnh mạch sâu và thuyên tắc động mạch phổi

Huyết khối tĩnh mạch sâu là tình trạng huyết khối hình thành ở trong các tĩnh mạch sâu, thường nằm ở chân. Khi các huyết khối này bị bong ra và di chuyển đến phổi thì sẽ gây ra thuyên tắc phổi.

Các biến chứng này thường ít khi gặp, chỉ gây ảnh hưởng đến khoảng 0.09 phần trăm tổng số các bệnh nhân phẫu thuật thẩm mỹ. Tuy nhiên, những huyết khối này có thể dẫn đến tử vong.

Các loại phẫu thuật thẩm mỹ ở vùng bụng có nguy cơ gây ra huyết khối tĩnh mạch sâu và thuyên tắc phổi cao hơn một chút, với tỉ lệ khoảng dưới 1% số bệnh nhân. Nguy cơ gây ra huyết khối cao gấp 5 lần đối với các bệnh nhân thực hiện nhiều thủ thuật so với các bệnh nhân chỉ thực hiện đơn lẻ từng thủ thuật.

Tổn thương cơ quan nội tạng

Phẫu thuật hút mỡ có thể gây tổn thương đến các cơ quan nội tạng.

Thủng tạng hoặc xuyên tạng có thể xảy ra khi dụng cụ phẫu thuật tiếp xúc với các cơ quan trong cơ thể. Để giải quyết các thương tổn này thì cần phải thực hiện thêm một cuộc phẫu thuật.

Các tổn thương xuyên thủng này cũng có thể dẫn đến tử vong.

Sẹo

Phẫu thuật thường sẽ để lại sẹo. Do phẫu thuật thẩm mỹ được thực hiện với mục đích là cải thiện ngoại hình nên sẹo là một vấn đề khá khó chịu. Ví dụ như sẹo phì đại, đây là loại sẹo có màu đỏ không bình thường và dày hơn so với lớp da bình thường. Cùng với các sẹo lồi và cứng thì chúng chiếm tỉ lệ xảy ra từ 1 đến 3.7% trong các phẫu thuật thu nhỏ vòng bụng.

Không hài lòng về diện mạo

Hầu hết các bệnh nhân đều cảm thấy hài lòng với kết quả sau phẫu thuật, và một số nghiên cứu nhận thấy rằng hầu hết các phụ nữ cảm thấy hài lòng với kết quả phẫu thuật ngực của mình. Nhưng cảm thấy thất vọng về kết quả cũng là một khả năng có thể xảy ra. Những bệnh nhân thực hiện phẫu thuật vòng 1 có thể cảm thấy ngực mang hình dáng không hài hòa hay không cân đối, và những bệnh nhân phẫu thuật tại vùng mặt cũng có thể không hài lòng với kết quả của phẫu thuật.

Biến chứng của gây mê

Gây mê là thủ thuật dùng thuốc để làm cho bệnh nhân bất tỉnh, nhằm cho phép bệnh nhân được thực hiện phẫu thuật mà không cảm nhận được bất kỳ điều gì trong lúc thực hiện.

Gây mê tổng quát có thể gây ra vài biến chứng, bao gồm: nhiễm trùng phổi, đột quỵ, cơn đau tim, và tử vong. Tỉnh dậy trong khi phẫu thuật thường rất hiếm nhưng cũng có thể xảy ra. Các nguy cơ thường gặp của gây mê bao gồm:

  • Lạnh run
  • Buồn nôn và nôn
  • Bị lú lẩn và mất định hướng lúc tỉnh dậy

Tóm tắt

Nhìn chung, biến chứng của phẫu thuật thẩm mỹ rất hiếm khi xảy ra.

Cũng như nhiều loại phẫu thuật khác, biến chứng phẫu thuật thẩm mỹ thường xảy ra ở một số đối tượng nhất định như: người hút thuốc, người lớn tuổi, người béo phì…

Tự tìm hiểu về quá trình thực hiện cũng như cũng biến chứng của phẫu thuật và thảo luận các thắc mắc lo ngại cùng với bác sĩ sẽ giúp ta lường trước được cũng như hạn chế nguy cơ các biến chứng xảy ra.

 

Thông tin liên hệ

return to top