✡️ Phẫu thuật loại bỏ túi độn ngực

Nội dung

Loại bỏ túi độn ngực là phẫu thuật để lấy ra các mô cấy hoặc vật liệu đã đưa vào cơ thể trong phẫu thuật thẩm mỹ hoặc tái tạo trước đó. Phẫu thuật này đôi khi có thể dẫn đến các biến chứng, vì vậy nên cân nhắc giữa lợi ích và rủi ro với chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước khi tiến hành phẫu thuật.

Phẫu thuật loại bỏ túi độn ngực là gì?

Phẫu thuật loại bỏ túi độn ngực là phẫu thuật loại bỏ các mô cấy hay vật liệu từ phẫu thuật tái tạo hoặc nâng ngực trước đó. Cũng như các quy trình phẫu thuật khác, nó mang lại những lợi ích cụ thể nhưng có những rủi ro đi kèm.

Theo Hiệp hội Bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ Hoa Kỳ (ASPS), trong phẫu thuật này, các bác sĩ cũng có thể loại bỏ mô sẹo hình thành do cấy ghép ban đầu. Mô sẹo cứng có thể gây cho bệnh nhân cảm giác đau đớn hoặc khó chịu. Tuy nhiên, trong trường hợp các mô sẹo không gây ảnh hưởng thì có thể không cần cắt bỏ.

Tại sao phẫu thuật này là cần thiết?

Có một số lý do khiên một người muốn hoặc cần phải loại bỏ cấy ghép.

Túi ngực thường có thời gian tồn tại trong khoảng 10-15 năm. Sau thời gian đó sẽ cần thay mới hoặc loại bỏ chúng. Trong một số trường hợp, túi độn ngực có thể bị rò. Tình trạng này có thể xảy ra ở cả túi độn bằng nước muối và silicone, đồng thời khả năng này sẽ tăng lên theo thời gian. Một khi tình trạng này xảy ra, có thể nhận thấy rằng vú đã bị biến dạng.

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) khuyến cáo rằng một người nên chụp MRI 5–6 năm sau khi phẫu thuật cấy ghép và định kỳ 2-3 năm một lần sau đó. Nếu phát hiện ra bất thường ở túi ngực, bác sĩ có thể sẽ khuyến nghị thay thế hoặc loại bỏ.

Một nguyên do khác là tình trạng co thắt bao xơ, đề cập đến sự hình thành mô sẹo xung quanh túi ngực, gây ra cảm giác đau và việc loại bỏ túi có thể giúp giải quyết được vấn đề này.

Trong một số trường hợp, một người có thể chỉ muốn tháo bỏ túi ngực vì họ không còn muốn chúng nữa hoặc muốn thay đổi kích thước hoặc chủng loại.

Cần chuẩn bị gì cho phẫu thuật tháo bỏ túi ngực

Các chuyên gia khuyến cáo, trước khi tiến hành phẫu thuật này, bạn cần chuẩn bị một số điều sau đây:

 • Ngừng hút thuốc nếu có.
 • Hỏi ý kiến bác sĩ về ảnh hưởng của các loại thuốc đang sử dụng đến phẫu thuật.
 • Tránh dùng các thuốc chống viêm hoặc aspirin.
 • Thực hiện xét nghiệm tầm soát trước khi phẫu thuật.

Phẫu thuật tháo bỏ túi ngực sẽ được tiến hành như thế nào?

Bệnh nhân sẽ được chỉ định mê toàn thân hoặc an thần, tùy thuộc vào đánh giá của bác sĩ phẫu thuật.

Khi người bệnh đã được an thần, bác sĩ phẫu thuật sẽ rạch một đường quanh quầng vú, dưới quầng vú, hoặc ở nếp dưới của vú. Sau đó, phần mô sẹo và túi ngực cũ sẽ được loại bỏ đồng thời thay thế túi ngực mới (đối với phẫu thuật thay thế). Cuối cùng sẽ đóng vết mổ bằng chỉ khâu.

Sau khi thực hiện phẫu thuật này, hình dạng vú sẽ thay đổi. Đối với phẫu thuật tháo bỏ, bệnh nhân có thể nhận thấy rằng ngực phẳng hơn và kém săn chắc hơn. Trong một số trường hợp cũng có thể có nhiều vết lõm hoặc bất thường hơn so với trước khi phẫu thuật do sự hiện diện của mô sẹo.

Thời gian chăm sóc và phục hồi

Ngay sau khi phẫu thuật, bác sĩ sẽ băng vết thương bằng gạc và dẫn lưu nếu cần thiết - giúp loại bỏ dịch và máu trong thời gian lành vết thương.

Bệnh nhân cũng có thể sử dụng áo lót nâng đỡ hoặc các dụng cụ hỗ trợ để tạo sự thoải mái hơn. Trong quá trình hồi phục, cần tuân theo hướng dẫn từ bác sĩ phẫu thuật bao gồm các vấn đề như:

 • Cách chăm sóc vết mổ.
 • Thời gian để chăm sóc theo dõi và kiểm tra vết mổ.
 • Chỉ định sử dụng thuốc nhằm giảm khả năng nhiễm trùng, tăng tốc độ lành vết thương.
 • Dấu hiệu để nhận biết nhiễm trùng hoặc các biến chứng xảy ra do phẫu thuật.

Quá trình lành vết thương có thể mất vài tuần.

Lợi ích và nguy cơ

Các lợi ích chính xác có thể khác nhau tùy thuộc vào lý do tiến hành phẫu thuật. Tương tự như bất kỳ cuộc phẫu thuật nào, việc loại bỏ túi ngực đều tiềm ẩn những rủi ro và có thể không phải là một lựa chọn tốt cho tất cả mọi người.  Vì vậy, trước khi tiến hành phẫu thuật, bác sĩ sẽ cần giải thích chi tiết cho bạn về tất cả những rủi ro có thể xảy ra.

Các biến chứng của phẫu thuật bao gồm:

 • Biến chứng do thuốc gây mê.
 • Tụ máu, chảy máu.
 • Hoại tử mỡ.
 • Vết mổ không lành hay để lại sẹo lớn.
 • Biến chứng tim và phổi.
 • Thay đổi cảm giác núm vú hoặc quầng vú.
 • Huyết khối tĩnh mạch sâu.
 • Nhiễm trùng vết mổ.
 • Bất đối xứng vú.
 • Da mất đàn hồi, thay đổi màu da hoặc sưng phù kéo dài.

Tóm lược

Loại bỏ túi độn ngực là một thủ thuật loại bỏ túi ngực đã được thực hiện trong các phẫu thuật trước đó. Có nhiều nguyên nhân khiến một người cần hoặc muốn thủ thuật này như túi ngực bị vỡ, gây đau hoặc thay đổi do tính thẩm mỹ.

Phẫu thuật này có thể tốn kém và thường không được chi trả bởi bảo hiểm y tế. Trừ trường hợp vì nguyên nhân bệnh lý. Vì vậy, người bệnh cần cân nhắc về mặt tài chính cũng như nắm rõ được những lợi ích, nguy cơ trước khi tiến hành thực hiện.

 

Thông tin liên hệ

return to top