✴️ CDC xác nhận các mũi tiêm Covid tăng cường (PFIZER) cho người lớn tuổi nguy cơ cao

Nội dung

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ CDC đã xác nhận việc phân phối mũi tiêm tăng cường Covid-19 của Pfizer và BioNTech cho người Mỹ lớn tuổi và những người dễ bị tổn thương khác, bao gồm cả những người ở những nghề nghiệp và tổ chức nguy cơ cao.

Đây là những gì CDC khuyến nghị:

  • những người từ 65 tuổi trở lên và cư dân ở các cơ sở chăm sóc dài hạn nên được tiêm nhắc lại vắc-xin Covid Pfizer-BioNTech ít nhất 6 tháng sau đợt tiêm chủng Pfizer-BioNTech cơ bản của họ;
  • những người từ 50-64 tuổi mắc bệnh nền nên tiêm nhắc lại từ Pfizer-BioNTech ít nhất 6 tháng sau loạt Pfizer-BioNTech cơ bản của họ;
  • những người từ 18–49 tuổi có bệnh nền có thể được tiêm nhắc lại vắc-xin Pfizer-BioNTech ít nhất 6 tháng sau đợt tiêm Pfizer-BioNTech cơ bản của họ, tùy thuộc vào lợi ích và rủi ro cá nhân;
  • những người từ 18-64 tuổi có nguy cơ cao phơi nhiễm và lây truyền Covid-19 do môi trường nghề nghiệp hoặc tổ chức có thể được tiêm nhắc lại vắc-xin Pfizer-BioNTech ít nhất 6 tháng sau đợt tiêm chủng cơ bản Pfizer-BioNTech của họ, dựa trên lợi ích và rủi ro cá nhân.

Khuyến nghị này của CDC đồng thuận với khuyến nghị của FDA về liều vắc-xin bổ sung.

 

Trước đó, ban cố vấn của CDC đã đấu tranh về một đề xuất gây tranh cãi về việc cung cấp liều bổ sung cho đông đảo người dân Hoa Kỳ, kế hoạch này đã bị bác bỏ bằng một cuộc bỏ phiếu 9-6. Vắc-xin sẽ được phân phát cho nhân viên viện dưỡng lão, những người sống hoặc làm việc trong các nhà tù và trại tạm trú cho người vô gia cư, nhân viên y tế tuyến đầu, những người chăm sóc không được trả lương và những người lao động thiết yếu khác, như giáo viên.

Trong buổi thuyết trình hôm thứ Năm, tiến sĩ Sara Oliver, một quan chức CDC, đã trình bày các nghiên cứu quan sát từ Israel, đất nước bắt đầu tiêm mũi thứ ba cho công dân của họ vào cuối tháng Bảy, sớm hơn so với nhiều nước khác trên thế giới.

Dữ liệu của Israel đã bị chỉ trích bởi ít nhất một quan chức FDA vì nó dựa trên cái gọi là các nghiên cứu quan sát không tuân thủ các tiêu chuẩn giống như các thử nghiệm lâm sàng chính thức.

Tiến sĩ Kathleen Dooling thuộc CDC cho biết, dữ liệu cũng cho thấy liều thứ ba có thể làm giảm nguy cơ bệnh nặng ở người lớn tuổi và những người mắc bệnh đi kèm. Các nguy cơ tiềm ẩn bao gồm viêm cơ tim (mặc dù nguy cơ này rất hiếm) chủ yếu xảy ra ở nam giới dưới 30 tuổi.

Cô nói thêm: “Liều thứ ba của vắc-xin Pfizer-BioNTech Covid-19 dường như có khả năng phản ứng tương tự như liều thứ hai.”

Chủ đề ai nên nhận liều bổ sung và thời điểm nhận đã là một chủ đề gây tranh cãi trong cộng đồng khoa học kể từ khi Tổng thống Biden vạch ra kế hoạch phân phối rộng rãi chúng vào tháng trước.

Trong một bài báo được công bố vài ngày trước cuộc họp tư vấn của FDA vào tuần trước, một nhóm các nhà khoa học hàng đầu cho biết dữ liệu hiện có cho thấy khả năng bảo vệ của vắc-xin chống lại bệnh nặng vẫn tồn tại, ngay cả khi hiệu quả chống lại bệnh nhẹ giảm dần theo thời gian. Các tác giả, bao gồm hai quan chức cấp cao của FDA và nhiều nhà khoa học từ Tổ chức Y tế Thế giới WHO, đã tranh luận trên tạp chí y khoa The Lancet rằng việc phân phối rộng rãi các mũi tiêm tăng cường cho cộng đồng là không phù hợp vào thời điểm này.

Trong tháng trước, khi vạch ra kế hoạch bắt đầu phân phối iều bổ sung sớm nhất là trong tuần này, các quan chức chính quyền Biden đã trích dẫn ba nghiên cứu của CDC cho thấy khả năng bảo vệ của vắc-xin chống lại Covid đã giảm trong vài tháng. Các quan chức y tế cấp cao cho biết vào thời điểm đó, họ lo ngại khả năng bảo vệ của vắc-xin chống lại bệnh nặng, nhập viện và tử vong "có thể" giảm trong những tháng tới, đặc biệt là ở những người có nguy cơ cao hơn hoặc đã được tiêm chủng trong các giai đoạn trước của việc triển khai vắc-xin.

Nguồn: https://www.cnbc.com/2021/09/23/covid-booster-shots-cdc-panel-endorses-third-pfizer-doses-for-millions.html 

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

Chia sẻ trên Zalo
return to top