✴️ Sử dụng vắc xin trong phòng chống dịch COVID

Nội dung

Tiêm vắc xin là tiêm chế phẩm sinh học mang tính kháng nguyên giúp cơ thể tự tạo kháng thể chống lại tác nhân gây bệnh. Đây là cách đơn giản, an toàn và hiệu quả để bảo vệ con người chống lại các tác nhân gây bệnh.


Người đã được tiêm vắc xin phòng COVID-19 sẽ có các đáp ứng miễn dịch chống lại virus SARSCoV-2, sẽ ít bị nhiễm, ít bị mắc bệnh và nếu mắc bệnh sẽ nhẹ và ít nguy kịch hơn rất nhiều so với người không tiêm. Sau khi tiêm vắc xin chúng ta sẽ vẫn cần sử dụng khẩu trang và giãn cách an toàn.Miễn dịch cộng đồng đạt được khi đa số người dân trong cộng đồng đạt được trạng thái miễn dịch với virus SARS-CoV-2. Khi đó sẽ có ít người bị nhiễm, mắc bệnh hơn và giảm khả năng lây truyền virus cho người khác. Tiêm vắc xin phòng COVID-19 mang lại lợi ích rất lớn cho cá nhân và cả cộng đồng.


Cũng giống như các vắc xin khác, vắc xin COVID-19 có thể gây phản ứng dị ứng tại chỗ và toàn thân. Tuy nhiên, các tác dụng không mong muốn này thường nhẹ và có thể kiểm soát, điều trị được, đặc biệt khi người được tiêm và bác sĩ phối hợp thăm khám, chuẩn bị trước, trong và sau tiêm sẵn sàng, đầy đủ để xử trí các tai biến xảy ra.


Cuốn sách “Sử dụng vắc xin trong phòng, chống COVID-19” gồm các câu hỏi và trả lời, cung cấp kiến thức thường thức về các vắc xin đang được cấp phép và sử dụng trong chiến lược vắc xin quốc gia của nước ta như các loại vắc xin, đáp ứng miễn dịch sau tiêm, các phản ứng  không mong muốn và hướng dẫn xử trí…, đặc biệt là phần hỏi đáp cho người mắc bệnh nền có nên tiêm vắc xin phòng COVID-19 hay  không.


Mặc dù đã cố gắng cập nhật, song do dịch COVID-19 còn diễn biến rất phức tạp, liên tục có nhiều kết quả nghiên cứu cũng như nhiều vắc xin phòng COVID-19 mới ra đời. Tập thể ban biên soạn sẽ tiếp tục cập nhật qua thực tế cũng như qua các nguồn thông tin chính thống để cuốn sách được hoàn thiện hơn nữa. Mong rằng cuốn sách này sẽ hữu ích với mỗi người để tự bảo vệ cho chính mình và cộng đồng xung quanh.


Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.
GIÁM ĐỐC HỌC VIỆN QUÂN Y
GS.TS. Đỗ Quyết


Xem toàn bộ tài liệu TẠI ĐÂY

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

Chia sẻ trên Zalo
return to top