✴️Thuốc AstraZeneca thành công trong thử nghiệm giai đoạn cuối để điều trị Covid-19

Nội dung

11/10/2021, nhà sản xuất thuốc cho biết loại thuốc kháng thể Covid-19 thử nghiệm của AstraZeneca đã thành công trong việc giảm tỉ lệ bệnh nặng hoặc tử vong ở những bệnh nhân không nhập viện.

Thuốc có tên AZD7442, làm giảm 50% nguy cơ phát triển bệnh Covid-19 nghiêm trọng hoặc tử vong ở những bệnh nhân đã có triệu chứng trong bảy ngày trở lại, đáp ứng mục tiêu chính của thử nghiệm.

Dữ liệu trên 822 người cho thấy, 18 trường hợp mắc Covid tiến triển xấu đi ở nhóm dùng thuốc so với 37 trường hợp ở nhóm dùng giả dược. Các loại cocktail kháng thể thường được dung nạp tốt. Trong một phân tích riêng biệt về những bệnh nhân được điều trị trong vòng năm ngày kể từ khi có các triệu chứng, loại cocktail này làm giảm nguy cơ bệnh trở nên trầm trọng hơn 67%. Phần lớn bệnh nhân - 90% - thuộc các quần thể có nguy cơ cao tiến triển thành bệnh nặng, nhiều người  trong số đó mắc các bệnh khác như tiểu đường và ung thư.

Mene Pangalos, phó chủ tịch điều hành R&D dược phẩm sinh học tại AstraZeneca cho biết: “Một sự can thiệp sớm bằng kháng thể của chúng tôi có thể làm giảm đáng kể sự tiến triển của bệnh nặng, với khả năng bảo vệ liên tục trong hơn sáu tháng.”

Công ty sẽ thảo luận thêm về những dữ liệu trên với các cơ quan y tế. AstraZeneca cũng đang phát triển cocktail kháng thể (hỗn hợp kháng thể) như một liệu pháp để bảo vệ những người không có phản ứng miễn dịch đủ mạnh với vắc-xin Covid-19. Vào tuần trước, Công ty đã yêu cầu phê duyệt khẩn cấp từ các cơ quan quản lý Hoa Kỳ cho việc sử dụng chúng như một loại thuốc phòng ngừa.

Nguồn tổng hợp:

  1. https://www.cnbc.com/2021/10/11/astrazeneca-drug-cocktail-succeeds-in-late-stage-study-to-treat-covid.html
  2. https://www.bloomberg.com/news/articles/2021-10-11/astra-antibody-drug-effective-at-treating-mild-covid-in-trial
return to top