✴️ Triệu chứng ung thư đại tràng

Nội dung

Hầu hết các triệu chứng ung thư đại tràng thường không rõ ràng hoặc dễ bị nhầm lẫn nên có nhiều trường hợp chẩn đoán bệnh ở giai đoạn muộn, khó chữa trị. Vậy triệu chứng ung thư đại tràng bao gồm những gì? Đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về bệnh nhé!

 

Nguyên nhân ung thư đại tràng

Mặc dù chưa thể xác định chính xác nguyên nhân gây ra ung thư đại tràng, tuy nhiên có thể kể đến một số yếu tố nguy cơ sau:

 • Tuổi: Gần 9/10 trường hợp bị ung thư đại tràng thuộc độ tuổi từ 60 trở lên.
 • Chế độ ăn uống: Chế độ ăn nhiều thịt đỏ, thịt chế biến và ít chất xơ có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng.

Chế độ ăn uống không hợp lý cũng là nguyên nhân gây triệu chứng ung thư đại tràng

Chế độ ăn uống không hợp lý cũng là nguyên nhân gây ung thư đại tràng

 

 • Trọng lượng: Ung thư đại tràng phổ biến hơn ở những đối tượng thừa cân và béo phì.
 • Tập thể dục: Không hoạt động, ít tập thể dục cũng làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng.
 • Uống rượu và uống thuốc: Những người có thói quen uống rượu và hút thuốc dễ bị ung thư đại tràng hơn bình thường.
 • Tiền sử gia đình: Nếu gia đình bạn có những người có quan hệ họ hàng gần gũi (bố, mẹ, anh trai hay em gái) bị ung thư đại tràng, thì bạn cũng có nguy cơ bị ung thư đại. tràng cao hơn. Vì thế cần chủ động tầm soát ung thư định kỳ.
 • Bên cạnh đó, ở một số người cũng có nguy cơ bị ung thư đại tràng cao do mắc viêm loét dạ dày mạn tính hoặc bệnh Crohn đại tràng kéo dài hơn 10 năm.

 

Những triệu chứng của bệnh ung thư đại tràng

Mặc dù ung thư đại tràng không có những triệu chứng rõ ràng nhưng nếu người bệnh để ý đến các vấn đề sức khỏe của mình thì có thể thấy xuất hiện những triệu chứng sau:

 • Đau bụng: Đau bụng là triệu chứng rất thường gặp ở bệnh nhân ung thư đại tràng. Các cơn đau bụng thường không rõ ràng và dữ dội mà có hình thức âm ỉ giống cơn đau khi viêm ruột thừa hoặc viêm đại tràng. Vị trí của các cơn đau thường ở vùng hố chậu phải hoặc hố chậu trái hay vùng thượng vị tùy theo vị trí của ung thư.

Đau bụng là triệu chứng rất thường gặp ở bệnh nhân ung thư đại tràng

Đau bụng là triệu chứng rất thường gặp ở bệnh nhân ung thư đại tràng.

 

 • Chảy máu trực tràng: Thường có biểu hiện là đi ngoài ra máu kèm theo căng tức, đau nhức, sưng và ngứa vùng xung quanh hậu môn. Những triệu chứng này thường dễ nhầm với bệnh trĩ hay kiết lỵ. Tuy nhiên đây cũng là một trong những dấu hiệu ban đầu của triệu chứng của ung thư đại tràng.
 • Thay đổi thói quen đại tiện: Ung thư đại tràng thường gây thay đổi trong thói quen đại tiện như tiêu chảy hoặc táo bón kéo dài, đại tiện nhiều lần, phân lỏng hoặc phân có kèm theo chất nhầy…
 • Mệt mỏi, chóng mặt và khó thở không rõ nguyên nhân: Khi khối u được hình thành tại đại tràng, các dấu hiệu thiếu máu sẽ xuất hiện do việc mất máu để nuôi dưỡng khối u, hoặc khối u tiết ra chất giống với hormone tác động vào quá trình sinh huyết, hoặc do việc mất máu mạn tính kéo dài qua đại tiện.
 • Giảm cân nhanh chóng và liên tục: Khi mắc ung thư đại tràng, hệ tiêu hóa của bệnh nhân cũng bị ảnh hưởng dẫn tới hấp thụ chất dinh dưỡng kém đi. Cơ thể mệt mỏi và thiếu máu dẫn đến sút cân. Khi bị đột ngột giảm cân nhanh chóng và kéo dài, nên đi khám để chẩn đoán sớm bệnh.

 

Tiên lượng và tỷ lệ sống thêm của ung thư đại tràng

Khi thấy xuất hiện những triệu chứng bệnh ung thư đại tràng, người bệnh cần tới ngay các bệnh viện để được thăm khám, chẩn đoán và có phác đồ điều trị phù hợp. Tùy từng giai đoạn và mức độ bệnh cụ thể mà tỷ lệ điều trị bệnh thành công khác nhau.

Tùy từng giai đoạn và mức độ bệnh cụ thể mà tỷ lệ điều trị ung thư đại tràng thành công khác nhau.

Tùy từng giai đoạn và mức độ bệnh cụ thể mà tỷ lệ điều trị bệnh thành công khác nhau.

 

 • Giai đoạn 1 – giai đoạn rất sớm của bệnh có tỷ lệ chữa khỏi cao. Sau phẫu thuật, 94% số bệnh nhân sống được trên 5 năm.
 • Giai đoạn 2: Sau khi phẫu thuật trên 82% số bệnh nhân sống trên 5 năm.
 • Giai đoạn 3: Sau khi phẫu thuật, 67% số bệnh nhân sống được ít nhất 5 năm.
 • Giai đoạn 4: Khi có triệu chứng ung thư đại tràng giai đoạn cuối người bệnh thường có tỷ lệ sống rất thấp chỉ khoảng 11% số bệnh nhân sẽ sống được ít nhất 5 năm. Nhưng nếu ung thư đã di căn vào gan và các khu vực trong gan có thể loại bỏ bằng phẫu thuật thì tỷ lệ sống 5 năm vào khoảng 25 – 40%.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top