TRIỂN KHAI TIẾP CẬN ĐA MÔ THỨC VÀ TỐI ƯU HÓA ĐIỀU TRỊ CHO NGƯỜI BỆNH UNG THƯ TIÊU HÓA

Nội dung

Những năm gần đây, mặc dù chúng ta đã có những tiến bộ vượt bậc và những đột phá về khoa học công nghệ song những hiểu biết về bệnh lý ung thư vẫn còn là một dấu hỏi lớn. Các phương pháp điều trị ung thư vốn đã, đang và luôn là một thách thức đối với các y bác sĩ, những nhà nghiên cứu và cả những người làm công tác quản lý y tế. Theo GLOBOCAN 2020, Việt Nam mỗi năm có đến gần 200.000 ca mắc mới và hơn 100.000 ca tử vong do bệnh lý ung thư. Trong đó, ung thư tiêu hóa chiếm hơn 30% các trường hợp ung thư tại Việt Nam, thường gặp nhất là ung thư gan 14,5%, kế đến là ung thư dạ dày 9,8% và ung thư đại trực tràng 9%.

Hình 1. Tình hình ung thư tại Việt Nam theo GLOBOCAN 2020

 

Trong chuỗi sự kiện chào mừng Kỷ niệm 120 năm thành lập bệnh viện Nguyễn Tri Phương, nhằm tăng cường sự hợp tác, trao đổi giữa các khoa phòng, các y bác sĩ và các chuyên gia trong công tác khám chữa bệnh cho người bệnh ung thư, cụ thể là ung thư tiêu hóa, bệnh viện Nguyễn Tri Phương đã tổ chức “Hội nghị đồng thuận Chẩn đoán và điều trị đa mô thức ung thư đường tiêu hóa” và triển khai quy trình Hội chẩn liên chuyên khoa các trường hợp ung thư (Tumor Board) trước khi ra quyết định điều trị. BS CKI. Phan Vũ Đăng Khoa, đại diện Đơn vị Ung bướu phát biểu: “Phối hợp với các can thiệp ngoại khoa, cụ thể là phẫu thuật, chúng ta còn có nhiều công cụ và phương tiện khác để hỗ trợ người bệnh chiến đấu chống lại bệnh lý ung thư, có thể kể đến như các liệu pháp hóa xạ trị trước mổ, sau mổ và các liệu pháp điều trị miễn dịch hay nhắm trúng đích. Với sự hợp tác và hỗ trợ từ các chuyên khoa, Khoa Ngoại tiêu hóa và Đơn vị Ung bướu tự tin rằng chúng ta có thể nâng cao chất lượng dịch vụ cũng như hiệu quả điều trị, đem đến giải pháp tối ưu nhất cho người bệnh ung thư.”

Hình 2. TS. BS. Lê Huy Lưu trình bày về Tính ưu việt trong điều trị đa mô thức ung thư đường tiêu hóa

 

Tại hội nghị, các diễn giả và các báo cáo viên cũng như với sự tham gia của hơn 100 đại biểu thuộc các chuyên khoa khác nhau đến từ các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh đã cùng nhau chia sẻ kiến thức, trao đổi các vấn đề chuyên môn nhằm mục đích hướng đến điều trị toàn diện cho người bệnh. Khoa Ngoại Tiêu Hóa và Đơn vị Ung bướu Bệnh viện Nguyễn Tri Phương thường xuyên tiếp nhận điều trị các trường hợp ung thư tiêu hóa mỗi ngày và đã triển khai phát triển nhiều loại hình phẫu thuật tiên tiến như phẫu thuật nội soi cắt dạ dày hay cắt đại tràng nạo hạch tận gốc cùng với thực hiện quy trình phục hồi sớm sau mổ cũng như đưa ra các phác đồ điều trị hóa xạ trị phù hợp. TS. BS. Lê Huy Lưu, phụ trách điều hành Khoa Ngoại tiêu hóa, đại diện ban tổ chức cho biết: “Bệnh viện Nguyễn Tri Phương tự hào là một trong các bệnh viện Hạng 1 tại thành phố Hồ Chí Minh, với lợi thế là một bệnh viện đa khoa, chúng tôi có tương đối đầy đủ các chuyên khoa, các phương tiện cũng như trang thiết bị cần thiết để có thể đề ra kế hoạch can thiệp tốt nhất, cá thể hóa cho từng người bệnh.”

Hình 3. Đại diện Ban giám đốc và đại diện các Khoa/phòng cùng ký kết Biên bản đồng thuận

return to top