Bí quyết sống khỏe mỗi ngày

Nội dung

Việc quan tâm đến những dấu hiệu và triệu chứng của mình là rất quan trọng. Biết rằng khi nào những dấu hiệu cảnh báo của sức khỏe cần đến sự chăm sóc của y tế, từ việc sụt cân không rõ lý do hoặc thay đổi thói quen đi vệ sinh cho đến việc khó thở hoặc bỗng nhiên đau đầu.

Và đương nhiên, việc kiểm tra thể chất và sức khỏe thường xuyên là một phần quan trọng trong việc phòng bệnh cho người trưởng thành. Bạn cần phải biết những kiểm tra mình cần phải làm và thời gian làm. Việc phát hiện bệnh sớm sẽ là chìa khóa để thành công trong chữa trị.

Chăm sóc răng

Thường xuyên chăm sóc răng là một phần quan trọng trong sức khỏe răng miệng. Bạn hãy đánh răng hàng ngày và biết rằng dấu hiệu và triệu chứng nào cần phải đến nha sĩ.

Đồng thời bạn cần quan tâm đến những câu hỏi chăm sóc răng phổ biến như: Bạn nên sử dụng bàn chải điện hay bàn chải thường? Liệu kem đánh răng trắng răng có thực sự hiệu quả? Việc chăm sóc răng của bạn có nên có trị liệu flo hay hàn răng không? Bao lâu thì bạn nên đến bác sĩ nha khoa để lấy cao răng? Bạn có thể làm gì với tình trạng hơi thở hôi?

Hãy chăm sóc răng miệng và chịu trách nhiệm về việc chăm sóc răng miệng của bạn ngay từ ngày hôm nay.

 

Chăm sóc da

Chủ động chăm sóc da có thể giúp giữ cho làn da của bạn trẻ trung và khỏe mạnh. Hãy bắt đầu với nguyên tắc chăm sóc da đầu tiên – che chắn cơ thể khỏi ánh nắng mặt trời. Khi bạn ra ngoài, hãy mặc quần áo chống nắng và sử dụng nhiều kem chống nắng.

Tiếp theo quan tâm đến những vấn đề chăm sóc da cơ bản khác, từ việc tránh sử dụng xà phòng có tác dụng mạnh và hạn chế thời gian tắm đến việc ăn uống theo một chế độ lành mạnh và hạn chế stress.

Tất nhiên, chăm sóc da không chỉ là sử dụng kem chống nắng và vệ sinh hàng ngày. Bạn cần phải

  • Hiểu được nguy cơ và lợi ích của việc săm và xỏ khuyên, bao gồm cả công nghệ tẩy săm mới nhất.
  • Biết được ưu và khuyết điểm của các sản phẩm làm cho làn da rám nắng.
  • Tìm ra cách tốt nhất để chữa mụn trứng cá
  • Xem xét khi nào tẩy lông bằng laser là tốt cho bạn

Cho dù việc chăm sóc da của bạn cần bất kì thứ gì, hãy dựa vào những thông tin đáng tin cậy để giúp cho làn da của bạn khỏe mạnh nhất.

 

Chăm sóc móng

Hãy nhìn thật kĩ vào những chiếc móng của bạn. Chúng có chắc chắn và khỏe mạnh không? Hay bạn có thấy gợn, vết lõm hoặc những vùng có màu hoặc hình dáng không bình thường? Việc chăm sóc móng đúng cách là rất quan trọng, cho dù móng đang khỏe mạnh hay đang cần sự chăm sóc đặc biệt. Hãy quan tâm đến những lời khuyên chăm sóc móng, từ giữ cho móng của bạn sạch và gọn gàng cho đến làm ẩm móng của bạn thường xuyên.

Nếu bạn nhờ vào thợ chăm sóc móng để giữ cho móng của mình được tốt, bạn cần phải biết những gì bạn mong đợi từ họ. Nếu bạn có những chiếc móng yếu và dễ gãy, bạn cần phải biết những điều được làm và không đươc làm với những sản phẩm chăm sóc móng. Nếu bạn có thói quen cắn móng tay, hãy nghĩ rằng nó chỉ làm tăng thêm những thói quen xấu cho bạn mà thôi.

 

Chăm sóc mắt

Trong chăm sóc sức khỏe toàn thể của bạn có bao gồm việc chăm sóc mắt không? Nếu bạn nhìn rõ thì bạn rất dễ bỏ qua chăm sóc mắt hàng ngày nhưng việc đó thực sự quan trọng. Việc khám mắt thường xuyên có thể cho phép bác sỹ nhãn khoa cơ hội giúp bạn sửa hay thích nghi với sự thay đổi thị lực cũng như phát hiện những vấn đề về mắt ở những giai đoạn đầu.

Nếu bạn đeo kính hay kính áp tròng, bạn có thể sẽ quan tâm đến việc mổ mắt bằng laser trong việc chăm sóc mắt của bạn. Bạn cần phải hiểu được đối tượng phù hợp với mổ mắt cũng như nguy cơ và lợi ích của việc mổ.

Môt việc quan trọng nữa đó là nghĩ đến những vấn đề thị lực phổ biến khi bạn có tuổi, từ khó đọc chữ nhỏ cho đến bệnh đục thủy tinh thể hay bệnh tăng nhãn áp. Biết được những gì là bình thường những gì là không, có thể giúp bạn thúc đẩy việc chăm sóc mắt tốt nhất.

 

Giấc ngủ

Có thể rất khó để có được một giấc ngủ ngon vào ban đêm. Công việc, những trách nhiệm và cam kết với gia đình đôi khi được ưu tiên hơn giấc ngủ. Những điều như người ngủ cùng ngáy hay bạn bỗng nhiên có những việc ngoài mong đợi như lo lắng về tài chính hoặc mắc bệnh làm cho giấc ngủ của bạn ngày càng tồi tệ hơn. 

Để cải thiện giấc ngủ của mình, bạn hãy xem xét những bí quyết chăm sóc bản thân đơn giản như tuân theo một lịch ngủ và thư giãn trước khi đi ngủ. Nếu bạn đang nghĩ đến việc sử dụng thuốc trợ giúp giấc ngủ, bạn cần phải biết rõ về nó. Những loại thuốc ngủ không kê đơn có thể có hiệu quả cho một đêm ngủ nhưng không có nghĩa là chúng được sử dụng lâu dài.

Đừng cho rằng việc có một đêm ngon giấc chỉ là môt giấc mơ. Nếu bạn vẫn khó ngủ, hãy hỏi bác sĩ của bạn về những phương pháp điều trị khác.

 

Sức khỏe tinh thần

Làm thế nào để bạn có thể nói khi nào thì sức khỏe tinh thần là bình thường hay không? Đó là một vấn đề phức tạp. Ranh giới giữa bình thường và không bình thường trong sức khỏe tinh thần thường mập mờ. Tuy nhiên, việc quan tâm đến cảm xúc, ý nghĩ và hành vi liên quan đến chuẩn mực văn hóa và các tiêu chuẩn khác cũng rất hữu ích.

Thông thường, việc kiểm soát sự tức giận là một khía cạnh quan trọng trong sức khỏe tinh thần. Bày tỏ một cách thích hợp thì sự tức giận có thể là tốt. Thực tế, bản thân sự tức giận không phải là vấn đề mà là cách bạn xử lý nó. Hãy xem xét đến những lợi ích mà bạn có được từ những cách kiểm soát mới với những cơn tức giận.

Sức khỏe tinh thần cũng bao gồm những vấn đề như lòng tự trọng, các mối quan hệ và khả năng phục hồi. Nếu bạn đang đấu tranh với lòng tự trọng, sự từ chối hay những vấn đề sức khỏe tinh thần khác, hãy nhớ bạn luôn có thể tìm sự giúp đỡ.

 

Các mối quan hệ lành mạnh

Các mối quan hệ lành mạnh với gia đình, bạn bè và những người thân yêu khác có thể là một nguồn tuyêt vời của sự ủng hộ, thoải mái và tình yêu. Tuy nhiên, các mối quan hệ lành mạnh không tự nó diễn ra. Thông thường, các mối quan hệ đòi hỏi sự thỏa hiệp và sự tha thứ. Khi một người mà bạn quan tâm làm tổn thương bạn, bạn có thể sẽ tức giận, bực bội và có ý định trả thù hoặc bạn có thể tha thứ và bỏ qua nó.

Đôi khi, sự trung thực là tất cả những gì cần thiết để vượt qua những khủng hoảng trong các mối quan hệ và duy trì được các mối quan hệ lành mạnh. Trong tường hợp khác thì liệu pháp gia đình hoặc những lời khuyên khác có thể sẽ có ích.

Nếu một mối quan hệ trở nên lừa dối thì việc hành động là rất quan trọng. Tìm sự giúp đỡ hoặc lời khuyên càng sớm càng tốt và hy vọng vào những mối quan hệ mà bạn xứng đáng.

 

Sức khỏe tại nơi làm việc

Khỏe mạnh tại nơi làm việc giúp bạn dễ dàng làm công việc của mình hơn. Đối với nhiều người, khỏe mạnh tại nơi làm việc bắt đầu với việc có một không gian làm việc phù hợp với mình ví dụ như có một cái ghế đúng chiều cao, khoảng cách giữa các thiết bị phù hợp và tư thế tốt.

Với những người khác, khỏe mạnh tại nơi làm việc có nghĩa là ngăn ngừa được đau lưng và chấn thương. Vậy việc làm tốt nhất là gì? Tập thể dục thường xuyên – kể cả khi công việc của bạn đòi hỏi bạn phải di chuyển nhiều. Tốt hơn, bạn nên xem xét những cách để có những hoạt động thể lực và sự căng giãn nhẹ nhàng trong ngày làm việc. Cơ khỏe mạnh và mềm dẻo sẽ giữ cho lưng bạn được thẳng.

Nếu công việc của bạn liên quan đến du lịch, khỏe mạnh tại nơi làm việc có nghĩa là có những buổi tập thể dục thích hợp khi bạn đang xa nhà.

Khỏe mạnh tại nơi làm việc cũng liên quan đến sức khỏe tinh thần và cuộc sống gia đình. Hãy xem xét các chiến lược để thúc đẩy sự hài lòng trong công việc, cải thiện cân bằng giữa công việc – cuộc sống và ngăn ngừa việc kiệt sức trong công việc.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top