Tác dụng của việc thiền có thể làm giảm lão hóa não?

Nội dung

Nhóm nghiên cứu, bao gồm tiến sĩ Florian Kurth thuộc Trung tâm Bản đồ Não, Đại học California-Los Angeles phát hiện thấy ngồi thiền có thể giúp duy trì chất xám trong não tốt hơn – loại tế bào thần kinh chứa các mô chịu trách nhiệm xử lý thông tin. Nghiên cứu trên được công bố trên tạp chí Frontiers in Psychology.

Đã có nhiều nghiên cứu về lợi ích của ngồi thiền đối với sức khỏe. Vào tháng mười một năm ngoái, một nghiên cứu của các nhà khoa học Canada cho thấy ngồi thiền có lợi cho bệnh nhân ung thư vú, trong khi một nghiên cứu trước đó cho thấy ngồi thiển có hiệu quả làm giảm đau, lo lắng và trầm cảm.

Các nghiên cứu trước đó cũng cho thấy ngồi thiền có thể giúp cải thiện các chức năng nhận thức như sự tập trung, trí nhớ và tốc độ xử lý thông tin. Trong nghiên cứu mới nhất về ngồi thiền, tiến sĩ Kurth và các đồng nghiệp đã tìm hiểu mối tương quan giữa ngồi thiền và mô não, đặc biệt là chất xám, điều này có thể giúp giải thích các phát hiện ở trên.

Các nhà nghiên cứu đã tuyển 100 tình nguyện viên từ 24-77 tuổi tham gia nghiên cứu. Trong số họ, 50 người đã thiền từ 4 đến 46 năm và 50 người chưa bao giờ ngồi thiền. Cả hai nhóm đều có độ tuổi giống nhau.

Bằng cách sử dụng phương pháp chụp cộng hưởng từ có độ phân giải cao, các nhà nghiên cứu đã chụp lại hình ảnh não bộ của mỗi người tham gia.

Nhóm ngồi thiền duy trì chất xám tốt hơn ở nhiều vùng của não bộ

Mặc dù các nhà nghiên cứu phát thấy chất xám giảm theo tuổi tác, họ rất ngạc nhiên khi thấy những người thuộc nhóm ngồi thiền có tỷ lệ mất chất xám ở nhiều vùng của não thấp hơn đáng kể so với những người thuộc nhóm không ngồi thiền.

Tiến sĩ Kurth nhận định: “Chúng tôi đã nghĩ ngồi thiền chỉ đem lại tác dụng nhỏ ở một số vùng của não bộ. Nhưng trên thực tế, chúng tôi quan sát thấy tác động sâu rộng của ngồi thiền trên toàn não bộ.

Nhóm nghiên cứu lưu ý nghiên cứu này chưa tính đến các yếu tố gây nhiễu khác như lối sống, tính cách, và khác biệt về gien trong não của người tham gia nghiên cứu vì thế họ chưa thể có kết luận chính xác về mối tương quan giữa ngồi thiền và giảm thoái hóa chất xám.

Tuy nhiên, trưởng nhóm nghiên cứu tiến sĩ Eileen Luders thuộc Trường Y David Geffen, Đại học California-Los Angeles cho biết phát hiện này là “rất triển vọng”.

“Chúng tôi hy vọng rằng nghiên cứu này sẽ là tiền đề cho các nghiên cứu khác tiếp tục khám phá lợi ích của ngồi thiền nhằm giúp duy trì não bộ và trí óc tốt hơn,” bà nói. “Việc tích lũy các bằng chứng khoa học về khả năng thay đổi não bộ của ngồi thiền sẽ giúp áp dụng nghiên cứu trong thực tế tốt hơn. 

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top