Theo nhiều tài liệu dinh dưỡng và nhiều nghiên cứu y khoa, bỏ bữa sáng có thể là làm tăng nguy cơ mắc phải nhiều bệnh lý nguy hiểm cũng như làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe:
Theo một nghiên cứu của tạp chí Jama – tạp chí của Hiệp hội Y học Mỹ, những người bỏ bữa sáng có nguy cơ đau tim cao gấp 27% và có nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch cao hơn 87% so với những người ăn sáng đầy đủ.
Không những vậy, một nghiên cứu khác trên tạp chí American College of Cardiology cũng chứng minh những người có ăn sáng dù ít hay nhiều thì nguy cơ bị xơ vữa động mạch chỉ khoảng 21%, còn những người không ăn sáng là 67%.
Nguyên nhân được lý giải là do bỏ bữa sáng có thể gây hạ đường huyết, dễ bị tăng huyết áp, dẫn đến tắc nghẽn động mạch. Điều này cũng đồng nghĩa với việc làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch mãn tính, đặc biệt là đột quỵ.
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/23672851/
Bỏ bữa sáng có thể làm giảm sự lưu thông máu của cơ thể, khiến cơ thể không sản xuất đủ hormone điều tiết quá trình chuyển hóa, gây rối loạn đường huyết dẫn đến việc mệt mỏi, chóng mặt và làm tăng nguy cơ bị tiểu đường tuýp 2.
Kết quả của một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Harvard với sự tham gia của 46.289 phụ nữ cho thấy những phụ nữ có thói quen bỏ bữa sáng có nguy cơ bị tiểu đường típ 2 cao hơn 54% so với những người ăn sáng đầy đủ.
Một nghiên cứu khác thực hiện với 4000 học sinh ở độ tuổi từ 9 – 10 của các nhà khoa học thuộc các trường đại học Cambridge, St George’s London, Oxford và Glasgow cũng khẳng định điều này.
Rất nhiều nghiên cứu được thực hiện với trẻ em, thanh thiếu niên và người lớn cho thấy ăn sáng đầy đủ có thể giúp cải thiện trí nhớ ngắn hạn và nâng cao khả năng nhận thức. Nguyên nhân là do bỏ bữa sáng có thể gây hạ đường huyết, giảm năng lượng cung cấp cho não bộ và cơ thể từ đó dẫn đến cảm giác mệt mỏi, chóng mặt, đau đầu, giảm sự tập trung.
Khi bạn bỏ qua bữa sáng, sự cân bằng trong cơ thể sẽ bị ảnh hưởng. Lượng đường trong máu sẽ rơi tự do và kéo theo khả năng suy nghĩ tỉnh táo của bạn. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết: Não bộ hoạt động chủ yếu nhờ vào glucose, nếu không có đủ đường trong máu để làm năng lượng, não sẽ không thể hoạt động bình thường được, bạn sẽ mất khả năng tập trung và rất khó để hoàn thành công việc.
Khi đó, ngay cả tâm trạng của bạn cũng ảnh hưởng, dẫn tới đói và cáu gắt. Bạn sẽ luôn có cảm giác bồn chồn, bứt rứt và mất khả năng nhìn mọi thứ một cách bao quát. Sự sản xuất nhiều hormone stress này sẽ tạo nên những cơn nổi đóa bất ngờ và những khoảng thời gian trầm cảm trong những tình huống mà bình thường bạn sẽ chỉ cười trừ bỏ qua.
Ăn sáng là cách để bổ sung dinh dưỡng và năng lượng cho cơ thể sau khoảng thời gian dài. Giả sử, nếu bạn ăn tối tầm khoảng 6 – 8 giờ chiều, sau đó ngủ khoảng 7 – 8 tiếng thì có nghĩa là bạn đã không ăn gì trong khoảng nửa ngày. Nếu bỏ bữa sáng, cơ thể có thể bị thiếu hụt dưỡng chất, về lâu dài có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.
Ngoài ra, việc ăn sáng đầy đủ để bổ sung dưỡng chất cũng rất có lợi cho hệ miễn dịch. Hệ miễn dịch được xem là “lá chắn” bảo vệ cơ thể, khi hệ miễn dịch vững vàng, bạn sẽ khỏe mạnh hơn, hạn chế nhiễm trùng và ít khi bị bệnh.
Bỏ bữa sáng là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra các bệnh về dạ dày. Bởi nếu để bụng đói trong thời gian dài, dịch vị dạ dày sẽ tiết ra nhiều mà không có gì để tiêu hóa. Điều này khiến axit dạ dày có thể “tấn công” ngược lại niêm mạc dạ dày, gây ợ chua, viêm, loét dạ dày.
Ngoài ra, bỏ bữa sáng cũng có thể là nguyên nhân khiến bạn hay bị buồn nôn, tiêu chảy và thậm chí là táo bón. Bởi việc cảm thấy căng thẳng do quá đói có thể kích thích hệ tiêu hóa và làm thay đổi thói quen đi ngoài.
Ngoài ra, quá đói do bỏ bữa sáng còn có thể dẫn đến thói quen ăn uống không điều độ (ăn quá nhiều hoặc ăn những món không tốt cho sức khỏe) và từ đó, khiến quá trình tiêu hóa bị ảnh hưởng.
Những người bỏ bữa sáng có xu hướng nặng hơn những người ăn sáng. Điều này có vẻ nghịch lý, vì không ăn thì tại sao lại có thể tăng cân. Một số người lại đưa ra lý do của sự tăng cân khi bỏ bữa sáng là bởi vì bỏ bữa sáng khiến bạn trở nên rất đói để bạn ăn quá nhiều vào cuối ngày.
Đúng là bỏ bữa sáng khiến chúng ta đói hơn và ăn nhiều hơn vào bữa trưa, nhưng điều này nó không đủ để bù đắp cho bữa sáng đã bị bỏ qua. Trên thực tế, bỏ bữa sáng có thể làm giảm lượng calo tổng thể lên tới 400 calo mỗi ngày. Điều này có vẻ hợp lý, bởi vì bạn đang loại bỏ toàn bộ bữa ăn khỏi chế độ ăn uống mỗi ngày một cách hiệu quả.
Thật thú vị, việc ăn hoặc bỏ bữa sáng đã được thử nghiệm trong một thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát chất lượng cao. Đây là một nghiên cứu dài 4 tháng so sánh các khuyến nghị nên ăn hoặc bỏ bữa sáng ở 309 người đàn ông và phụ nữ thừa cân / béo phì.
Sau 4 tháng, không có sự khác biệt về cân nặng giữa các nhóm. Nó chỉ đơn giản là không quan trọng cho dù mọi người ăn hay bỏ bữa sáng. Những kết quả này được hỗ trợ bởi các nghiên cứu khác về tác động của thói quen ăn sáng đối với việc giảm cân. Bỏ bữa sáng không có hiệu ứng rõ ràng.
Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh