✴️ Dấu hiệu Hoover và rãnh Harrison – bệnh lý ở cơ hoành hay xương sườn?

Nội dung

Rãnh Harrison (Rút lõm lồng ngực): Thông thường, khi trẻ hít vào, không khí đi vào phổi sẽ làm lồng ngực căng lên và phồng ra. Dấu hiệu trẻ thở rút lõm ngực là khi trẻ hít vào thấy phần dưới lồng ngực (vị trí tiếp giáp giữa bụng với ngực) bị lõm bất thường. Điều này chứng tỏ, trẻ đang bị khó thở. Dấu hiệu rút lõm lồng ngực ở trẻ sẽ dễ dàng quan sát hơn khi trẻ ở trạng thái yên tĩnh. Nếu nghi ngờ trẻ bị rút lõm lồng ngực, cha mẹ nên để trẻ nằm yên, không cử động, vén áo trẻ lên, quan sát kĩ toàn bộ lồng ngực của trẻ trong vòng vài phút.

Dấu hiệu Hoover gần như bị lãng quên, đã từng có một báo cáo về dấu hiệu này có mặt ở 77% bệnh nhân bị bệnh đường hô hấp tắc nghẽn.Một nghiên cứu nhỏ, gần đây thấy độ nhạy 58%, độ đặc hiệu 86% , tỉ suất dương tính khả dĩ 4.16 – cao hơn so với các dấu hiệu khác đang được sử dụng trong phát hiện bệnh lý đường hô hấp tắc nghẽn. Dấu hiệu Hoover cũng tương quan với mức độ nghiêm trọng của bệnh.

 

Nguyên nhân

  • Bệnh còi xương.
  • Hen nặng ở trẻ em.
  • Xơ hóa nang.
  • Xơ hóa phổi.

 

Cơ chế

Bệnh còi xương là bệnh của xương đặc trưng của trẻ em và trẻ vị thành niên, ở đây, những xương đang phát triển bị thiếu calci khoáng hóa cần thiết để chắc khỏe và cứng cáp (vd: xương không được calci hóa đầy đủ). Vì lý do này, khi cơ hoành tác dụng lực kéo xuống những xương sườn yếu này, nó sẽ kéo xương vào trong, tạo lên hình ảnh xòe ra.

Tương tự, nếu đứa trẻ bị bệnh hô hấp mạn nặng như hen trước khi xương được khoáng hóa và cứng lại, lực kéo xuống từ cơ hoành và những cơ hô hấp phụ trong quá trình thở vào gắng sức có thể làm cong xương sườn vào trong theo thời gian.

Dấu hiệu rút lõm ngực là hiện tượng cảnh báo tình trạng viêm phổi nặng ở trẻ, cần đưa trẻ đến bệnh viện càng sớm càng tốt, đặc biệt là khi trẻ có một trong số những dấu hiệu nguy hiểm như:

  • Với trẻ sơ sinh dưới 2 tháng tuổi: trẻ rút lõm ngực kèm bỏ bú, bú ít, trẻ ngủ li bì, khó đánh thức, trẻ sốt co giật, tiếng thở khò khè
  • Với trẻ nhỏ từ 2 tháng tuổi đến 5 tuổi: trẻ bỏ ăn, ngủ li bì, khó đánh thức, tiếng thở rít.
Chia sẻ trên Zalo
return to top