✴️ Bệnh eczema có lây không?

Nội dung

1. Các dạng bệnh eczema

Eczema được chia thành 2 dạng với những biểu hiện khác nhau như:

– Biểu hiện bệnh eczema khô: Đối với tình trạng bệnh eczema khô khi mới xuất hiện sẽ gây ra cảm giác nứt nẻ, đau nhức, chảy máu …nghiêm trọng hơn nếu như gặp phải thời tiết lạnh buốt hoặc tiếp xúc với hóa chất tẩy rửa gây bệnh.

Bệnh eczema cần được phát hiện sớm và điều trị càng sớm càng tốt

Bệnh eczema cần được phát hiện sớm và điều trị càng sớm càng tốt

– Biểu hiện bệnh eczema ướt: Tình trạng này bệnh sẽ gặp phải những tổn thương nghiêm trọng như ngứa, chảy dịch mủ trắng đục, rất dễ bị bội nhiễm gây sẹo và tổn thương da nghiêm trọng.

2. Bệnh eczema có lây không?

Bệnh eczema là một loại bệnh tự miễn ( tức là hệ thống miễn dịch có vấn để, khi tác nhân lạ xâm nhập vào cơ thể, thay vì bảo vệ cơ thể thì hệ miễn dịch quay sang tấn công cơ thể, khiến bệnh bộc phát). Chính vì thế bệnh eczema không lây nhiễm mà thường do các nguyên nhân gây ra như:

– Yếu tố di truyền: Di truyền từ cha mẹ mắc phải bệnh eczema là rất cao, theo thống kê có tới 55% người mắc bệnh eczema di truyền từ những người thân cận huyết trong gia đình, vì vậy nên những người có người thân trong gia đình mắc mắc phải căn bệnh này thì nên phòng ngừa bệnh từ sớm.

Thăm khám với bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán và điều trị bệnh hiệu quả

 Do cơ địa mẫn cảm: Một số người mắc phải các chứng rối loạn một số chức năng của cơ thể như bài tiết, nội tiết, tiêu hóa làm sức đề kháng giảm dễ dẫn tới việc mắc phải các căn bệnh viêm nhiễm ngoài da như eczema.

– Do mắc nhiễm bệnh: Một số bệnh liên quan có thể làm tăng nguy cơ mắc phải bệnh eczema phổ biến như: Bệnh hen suyễn, viêm xoang mũi họng, viêm da tiết bã, ghẻ lở…

– Tiếp xúc hóa chất: Thường xuyên tiếp xúc nhiều với các hóa chất độc hại như: xi măng, thuốc nhuộm, chất tẩy rửa hóa học, nước bẩn ô nhiễm…tất cả các yếu tố này đều có nguy cơ cao mắc phải bệnh eczema.

– Vệ sinh kém: ở những người lười vệ sinh thân thể dễ là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn vi rus tấn công gây nên bệnh eczema.

– Dị ứng: Cơ địa dị ứng với một số đồ vật hay môi trường như: quần áo, lông chó mèo, phấn hoa, bụi nhà…Gây mẫn ngứa và tổn thương tế bào biểu da dễ có nguy cơ mắc bệnh.

 Do mắc bệnh cơ hội: Một số người mắc phải hội chứng suy giảm ở người như mắc nhiễm HIV/AIDS, căn bệnh này làm cho cơ thể mất sức đề kháng chống chọi lại với các yếu tố gây bệnh thông thường.

Eczema là bệnh khó trị dứt điểm vì liên quan đến thể tạng dị ứng. Tuy nhiên, người bệnh sử dụng loại thuốc phù hợp sẽ kiểm soát được các cơn ngứa, tình trạng bệnh được cải thiện. Bên cạnh đó, người bệnh cần hạn chế tiếp xúc với những tác nhân gây bệnh.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp 

return to top